วิธีทำ เส้นมะละกอให้ กรอบ  อร่อย เคี้ยวเพลิน

วิธีทำ เส้นมะละกอให้ กรอบ อร่อย เคี้ยวเพลิน

Publish 2019-12-31 11:13:42


      เชื่อได้ว่าส้มตำเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็หนีไม่พ้น "มะละกอ" ถ้าองค์ประกอบหลักอร่อย ทุกอย่างก็จะอร่อย วันนี้เราเลยจะเอาความลับการทำวิธีเส้น "มะละกอ" ให้กรุบกอบกันคะ วิธีการทำจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

 

ส้มตำ
     ส้มตำ เป็นอาหารปรุงมาจากการทำตำส้ม คือการทำให้เปรี้ยว ในลาวจะเรียกว่าตำหมากหุ่ง ปรุงโดยนำมะละกอดิบที่สับแล้วฝานหรือขูดเป็นเส้นมาตำในครกเป็นหลัก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ คือ มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม

 

ส้มตำ

 

       และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา มะนาว อนึ่ง ส้มตำไม่ใช่อาหารดั้งเดิมของชนชาติลาวตามที่คนลาวบางส่วนเข้าใจกัน เพราะเครื่องปรุงหลายอย่าง ทั้งมะละกอ พริก ได้รับมาจากต่างประเทศโดยทางเรือในสมัยโบราณ ส่วนน้ำปลาต้องใช้ปลาทะเลในการทำ และคำเรียกส้มตำในลาวคือตำหมากหุ่งส่วนในไทยเรียกส้มตำ

 

ส้มตำ

 

วิธีการทำเส้นมะละกอให้กรอบ
1. สับเส้นมะละกอแช่ลงในกะละมังใบกลางๆ ใส่น้ำพอท่วม

ส้มตำ

2. หั่นมะนาวเป็นซีกๆ บีบน้ำลงไปในกะละมังที่แช่เส้นมะละกอ พอบีบน้ำออกหมด ก็นำเปลือกที่เหลือจากการคั้นนน้ำมะนาวนั้นลงแช่ไปด้วย โดยปกติจะใช้มะนาวประมาณ 1 ลูก ต่อ การแช่มะละกอที่สับเป็นเส้นๆ แล้ว 1-2 ลูก

 

ส้มตำ
3.  แล้วขยำๆ เส้นมะละกอกับน้ำที่ใช้แช่เส้นมะละกอนั้น สักเล็กน้อย

4. พักไว้ประมาณ 5-10 นาที

5. นำเส้นมะละกอใส่ในตะแกรงหรือตะกร้าให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปปรุงส้มตำ

 

ส้มตำ

 

     เป็นไงกันบ้านคะ มันไม่ได้ยุ่งยากเลย  ใช้ของไม่กี่อย่างเราก็สามารถทำให้เส้น "มะละกอ" กรอบอร่อยได้เเล้ว ไม่น่าหละทำไมบางร้านเส้นกรอบอร่อยแต่บางร้านก็ไม่ แบบนี้ไม่ได้อยู่ที่ระยะการสุกของมะละกอนะคะ มันอยู่ที่เคล็ดลับเด็ดๆ ต่างหากหละ อย่ารอช้า หยิบเป๋าตังแล้วไปตลาดกันเลย
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภนิดา การถัก
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์
HASTAG : ส้มตำ

;