ทำความรู้จัก ไก่พันธุ์ใหม่ หางยาวที่สุดในโลก

ทำความรู้จัก ไก่พันธุ์ใหม่ หางยาวที่สุดในโลก

Publish 2019-12-24 17:06:00


"ไก่"สายพันธุ์หนึ่งที่มีความแปลกประหลาดไม่เหมือนใครในโลก ด้วยหางที่ยาวเฟื้อย ยาวมากๆ เป็นไก่ที่หางยาวที่สุดในโลกเลยทีเดียว มีชื่อว่า Onagadori  หรือ Long-tailed Chicken ซึ่งเป็นชื่อที่รู้จักกันทั่วไป "ไก่ Onagadori" นั้นมีต้นกำเนิดในจังหวัด โคจิ ประเทศญี่ปุ่น 

 

 

และมันก็ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีมาจนถึงปัจจุบัน 
เป็นไก่ที่มีขนาดเท่าๆกับไก่บ้านของไทยเรา นำนักตัวโตเต็มที่ประมาณ 1.8 กิโลกรัม ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย  ความพิเศษของไก่ Onagadori นั้นอยู่ที่หางครับ

 

 

โดยเฉพาะตัวผุ้นี่หางยาวมากๆ เฉลี่ยความยาวอยู่ที่  80-100 เซนติเมตร  แต่ในอดีตนั้นเคยมีการบันทึกความยาวของหางไก่สายพันธุ์นี้ได้ยาวถึง 13 เมตร  แต่ในปี 2013 วัดได้ สูงสุดที่  3.6 เมตร เท่านั้น แต่ก็ยังถือว่าเป็นไก่ที่หางยาวที่สุดในโลกอยู่เช่นเคย

 

 จากอดีตที่ผ่านมาเมืองไทยมีไก่พื้นเมืองสวยงามอยู่ในแวดวงจำกัดไม่กี่สายพันธุ์ ได้แก่ "ไก่แจ้", "ไก่เตี้ย", "ไก่ชน" อย่างไรก็ตาม ด้วยความสวยงามที่โดดเด่นของไก่หางยาว

 

 

ซึ่งเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ แต่มีความโดดเด่น ยิ่งยามยืนบนคอนสูงและทิ้งหางลงมาพริ้วตามลมมีลีลาดุจไก่เทพดังนั้น ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่สิบกว่าปีที่ผ่านมา จึงมีผู้นำไก่หางยาวจากอเมริกา ยุโรป เวียดนาม และประเทศอื่นๆ เข้ามาเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในประเทศไทยและคาดว่าจะเป็นที่นิยมในอนาคต

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์
HASTAG : ไก่

;