อาย อาย ลิงที่หน้าแปลกที่สุดในโลก

อาย อาย ลิงที่หน้าแปลกที่สุดในโลก

Publish 2019-12-24 17:00:18


 

 

หลายคนอาจไม่เคยเห็น "อาย อาย" ลิงที่มีหูใหญ่เหมือนค้างคาว ตาสีเหลืองกลม สามารถพบได้ในเกาะมาดากัสการ์ พวกมันอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากป่าที่เป็นที่อยู่ถูกทำลาย ด้วยหน้าตาที่ไม่ได้น่ารักสักเท่าไหร่ คนจึงนังเกียจเจ้าตัวนี้มาก ซึ่งไม่ยุติธรรมเอาซะเลย มาตัดสินกันที่หน้าตาชัดๆ
พฤติกรรมเอกลักษณ์ของอายอาย

 

 

โดน "อาย อาย" จะใช้นิ้วนี้ให้เป็นประโยชน์ในการเคาะตามเปลือกไม้เพื่อหาแมลงหรือหนอนที่ซ่อนตัวอยู่ข้างใน โดยใช้หูขนาดใหญ่ห่อตัวรับฟังเสียงการเคลื่อนไหวของแมลง คล้ายกับระบบโซนาร์ จากนั้นจะใช้ฟันหน้าที่แหลมคมกัดเปลือกไม้และใช้นิ้วที่ยาวนี้ล้วงเอาออกมากินเป็นอาหาร นับได้ว่าเป็นสัตว์ที่ช่วยในการรักษาเยียวยาต้นไม้อีกชนิดหนึ่งเหมือนนกหัวขวาน เพราะช่วยกำจัดแมลงที่เป็นศัตรูพืช นอกจากนี้แล้วยังใช้ประโยชน์ในการตกแต่งขนตามลำตัวและให้ลูกได้อีกด้วย

 

 

ซึ่งลูก "อาย อาย" จะอาศัยดูดนมแม่เป็นระยะเวลานาน 1 ปี และจะอยู่กับแม่จนกระทั่งโตเต็มที่ จึงจะแยกตัวออกไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยตัวเอง ซึ่งหัวนมของอาย-อาย นั้นจะไม่เหมือนกับสัตว์ในอันดับไพรเมตทั่วไป คือ จะอยู่ในตำแหน่งใกล้กับขาหนีบของขาหลัง และมีเพียง 2 หัว แทนที่จะเป็น 4 ทั้งนี้ "อาย อาย" ได้สูญเสียหัวนม 2 หัวไป และอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับขาหนีบ เนื่องจากเป็นการวิวัฒนาการตัวเองเพื่อให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ลูก "อาย อาย" จะปลอดภัยกว่าหากเกาะดูดนมแม่ในตำแหน่งนี้มากกว่าหน้าอก

 

 

 ความเชื่อโบราณ 

 

 

"อาย อาย" เป็นลิงอีกชนิดหนึ่งในจำนวนไม่กี่ชนิดที่หากินในเวลากลางคืน และยังสามารถที่จะเกาะต้นไม้แบบตีลังกาแบบค้างคาวได้เมื่อหากิน ประกอบกับมีหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว ชาวมาลากาซีจึงมีความเชื่อว่า "อาย อาย" เป็นสัตว์ที่นำความตายมาสู่ผู้เห็นพบ มีความเชื่อและข้อห้ามเกี่ยวกับ"อาย อาย"เป็นจำนวนมาก

 

 

ซึ่งเรียกว่า ฟาดี้ เช่น หากใครถูก"อาย อาย" ใช้นิ้วที่แหลมยาวนั้นชี้ก็จะถึ่งแก่ความตายในไม่ช้า และหากพบ"อาย อาย" ใกล้หมู่บ้าน ก็เป็นลางบอกเหตุว่าจะมีผู้ตายในหมู่บ้านนี้ในไม่ช้า หรือถ้าได้สัมผัสเนื้อตัว"อาย อาย" ก็จะถึงแก่ความตายในเวลา 1 ปี และหากพบซาก"อาย อาย" ต้องฝังด้วยตนเอง หรือแม้แต่ว่าหากใครตายไปแล้ว ก็จะกลับมาเกิดใหม่เป็น"อาย อาย" เป็นต้น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;