วิธีรักษาโรคริดสีดวงให้หายแบบไม่ต้องผ่า

วิธีรักษาโรคริดสีดวงให้หายแบบไม่ต้องผ่า

Publish 2019-07-21 19:04:23


เรื่องการขับถ่ายเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการขับของเสียออกจากร่างกาย หากวันไหนไม่ได้ถ่ายก็จะไม่สบายตัว แต่อีกหนึ่งโรคที่เกิดจากการขับถ่ายนั้นก็คือโรคริดสีดวง ซึ่งใครเป็นก็ทรมาน ทำให้ถ่ายยาก ถ่ายลำบาก ถึงขนาดที่ถ่ายเป็นเลือดเลยก็มี วันนี้เรามีวิธีในการดูแลตนเองจากโรคนี้ ด้วยการรักษาโรคริดสีดวงแบบไม่ต้องผ่า

 
1. รับประทานอาหารที่มีกากใย

รับประทานอาหารไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายคล่อง อุจจาระไม่แข็งตัวจนครูดรูทวารให้เป็นแผล อย่างเช่น ส้ม ก็มีกากใยสูงไม่น้อยเลย

2.นั่งแช่น้ำอุ่น

ผสมน้ำอุ่นลงในกะละมัง แล้วเติมด่างทับทิมลงไปให้น้ำกลายเป็นสีชมพูจาง ๆ จากนั้นให้นั่งแช่น้ำอุ่นนาน 15-30 นาที ทั้งก่อนอุจจาระและหลังอุจจาระ น้ำอุ่นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น คลายเส้นโลหิตที่โป่งพองจนเกิดเป็นริดสีดวงทวารได้ 

 3.ใช้ยาช่วย

หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการริดสีดวงทวารยังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจจะให้ยารักษาริดสีดวงทวารมาใช้ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรม โดยยารักษาริดสีดวงทวารมีทั้งชนิดกินและชนิดเหน็บ

4.สมุนไพรรักษาริดสีดวง

สำหรับคนที่เป็นริดสีดวงในระยะเริ่มต้น อาการยังไม่รุนแรงมาก สามารถรักษาริดสีดวงทวารด้วยสมุนไพร โดยสมุนไพรที่ใช้รักษาริดสีดวงทวารก็มีอยู่หลายขนานด้วยกัน เช่น ว่านหางจระเข้ กระชาย เป็นต้น

 

CR.หมอชาวบ้าน,โรงพยาบาลพญาไท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์