ได้บุญมาก ตักบาตรวันโกน เหมือนทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร

ได้บุญมาก ตักบาตรวันโกน เหมือนทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร

Publish 2019-07-14 11:44:35


"การตักบาตร"


โดยทั่วไปผู้คนที่นำของที่เอามาตักบาตรจะยืนรออยู่ตรงทางที่พระภิกษุเดินผ่าน ส่วนมากของที่ผู้คนใช้นิยมตักบาตรเป็นหลักคือข้าว โดยก่อนที่พระภิกษุเดินทางมาถึงจะมีการนำถ้วยข้าวจบที่ศีรษะแล้วอธิษฐาน เมื่อพระภิกษุเดินทางมาถึงพระภิกษุจะหยุดยืนอยู่ตรงหน้าคนที่จะตักบาตรแล้วเปิดฝาบาตร ก่อนที่จะตักบาตรคนที่ตักบาตรจะต้องถอดรองเท้าก่อน จากนั้นคนที่ตักบาตรจะนำทานที่ตนมีถวายพระ เมื่อให้เสร็จแล้วพระจะให้พร คนที่ตักบาตรประนมมือรับพร 
 

ตักบาตรวันโกน(โดยปกติแล้วจะนิยมคุกเข่าหรือนั่งยองๆ ประนมมือ ซึ่งผิดตามพระธรรมวินัย เพราะจะทำให้พระอาบัติ) ขณะที่ให้พรคนที่ตักบาตรอาจจะมีการกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับ (การกรวดน้ำนั้นอาจจะทำขณะที่พระให้พรหรือหลังจากการตักบาตรเสร็จสิ้นก็ได้) หลังจากที่พระภิกษุให้พรแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี

 

และนี่คือความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า เวลาวันโกนให้ใส่บาตร แล้วจะได้บุญ พร้อม (ปลาทูทอดสวยๆ1คู่,ข้าวสวยพูลๆ,น้ำปล่าว1ขวด) ไหว้กลางแจ้ง หน้าบ้านนอกรั้ว ใต้ต้นไม้ใหญ่ เวลาปักธูปต้องปักลงดินคำอธิษฐานเวลาทำบุญวันโกนมาให้ ดังนี้

 

ตักบาตรวันโกน

 

"ข้าพเจ้าชื่อ...............และ.............ของข้าพเจ้าชื่อ วันนี้วันโกน

และต่อ ๆ ไป ทุกวันโกนข้าพเจ้าและ.......ของข้าพเจ้าจะนำข้าวปลาน้ำมาให้........ตักบาตรวันโกน

 

เจ้ากรรมนายเวรที่ติดตามตัวข้าพเจ้าและ...เทวดาที่ดูแลรักษาตัวข้าพเจ้าและ ...เจ้าที่เจ้าทาง ผีสางนางไม้ ภูติผีปีศาจ สัมภเวสีผีเร่ร่อนอดยาก ตลอดจนสัตว์เดรัจฉานที่ผ่านไปมาทั้งหลาย จงมาดื่มกินข้าวปลาน้ำที่ข้าพเจ้านำมาให้ครั้งนี้ และเมื่อได้ดื่มกินอิ่มหนำสำราญแล้ว ขอจงรีบนำสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายออกไปจากบ้านและตัวของข้าพเจ้าและ...ของข้าพเจ้าดี๋ยวนี้เลย พร้อมทั้งอวยพรให้ข้าพเจ้าและ...ของข้าพเจ้าจงร่ำรวยแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมามีโชคลาภถูกหวยถูกล็อตเตอรี่รางวัลใหญ่ ๆ สุขภาพแข็งแรง ปราศจากทุกข์โศรกโรคภัยไข้เจ็บ ปัดเป่าปัญหาอุปสรรคให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว ความสุขกลับมาเยือน ความทุกข์ห่างหายฉับพลัน

 

ตักบาตรวันโกน

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ชาวพุทธถือกันว่าเป็นการสร้างกุศล และถือว่าเป็นการแผ่ส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้วด้วย โดยเชื่อกันว่าอาหารที่ถวายไปนั้นจะส่งถึงญาติผู้ล่วงลับด้วย และเป็นการทำบุญเพื่อตัวเราเองอีกด้วย สะสมไว้ ไม่เสียหายนะคะ มีแต่จะช่วยหนุนเมื่อเราลำบาก  ทำบุญทำได้ทุกวัน ถ้ามีใจที่คิดอยากจะทำแต่นั้นก็เป็นบุญ
 

ตักบาตรวันโกนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน