แพทย์ยืนยัน หอยนางรม ช่วยรักษาซึมเศร้า ลดอาการวิตกกังวล

แพทย์ยืนยัน หอยนางรม ช่วยรักษาซึมเศร้า ลดอาการวิตกกังวล

Publish 2019-07-11 16:11:36


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อผลการศึกษาจากสหรัฐฯชี้ว่า การรับประทานหอยนางรมและผักผลไม้จะช่วยรักษาอาการซึมเศร้าและภาวะวิตกกังวลได้  ดร.ดริว แรมซีย์ ศาสตราจารย์ด้านจิตเวช จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่า ที่ผ่านมาเข้าได้แนะนำให้คนไข้รับประทานหอยนางรมและอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในการรักษาอาการซึมเศร้าและภาวะวิตกกังวล เนื่องจากอาหารลดและอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างผัก ผลไม้ หรืออาหารประเภทเมดิเตอร์เรเนียนที่ประกอบไปด้วยธัญพืชและถั่วต่างๆ ช่วยบำบัดรักษาอาการทางจิตใจได้
 

 

 ดร.แรมซีย์เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายหนึ่งของเขาอ้างว่าการกินหอยนางรม ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าของเขาได้และยังทำให้สุขภาพจิตของเขาดีขึ้นด้วย โดยคนไข้รายนี้ได้กินหอยนางรมไปทั้งหมด 36 ตัว หลังจากที่เข้ารับการรักษา

 

 

งานวิจัยทางด้านโภชนาการอาหารระบุว่า หอยนางรม เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุสังกะสีและธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุสังกะสีจะช่วยในการทำงานของสมองและระบบเซลล์ประสาทของสมองทำงานได้อย่างปกติ ขณะที่ธาตุเหล็กจะช่วยการทำงานของเอนไซม์ต่างๆในร่างกาย ซึ่งจำเป็นตาอการทำงานและตวบคุมระดับสารนอร์อิฟิเนฟฟรีน ซึ่งจะควบคุมการตื่นตัว กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและควบคุมการแสดงออกเวลาที่รู้สึกตัว ซึ่งเป็นสาเหตุทำใหเกิดภาวะซึมเศร้าและอาการวิตกกังวล
 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สาวโพสต์คลิป หอยนับพันเกาะโขดหิน (คลิป)

โฉมหน้า ผู้หญิงบนขวด ซอสหอยนางรม ตราแม่ครัว

อุทยานตะรุเตา แจ้งจับ นักท่องเที่ยว จีน จับหอยเม่นมาทุบเล่น

อุทยานแห่งชาติฯ เข้าแจ้งความแล้ว กรณีนทท.จีนจับหอยเม่นมาตี พร้อมให้กำลังใจกลุ่มจิตอาสาฯที่ช่วยเป็นหูเป็นตา

 ดร.แรมซีย์ยังบอกอีกว่า อาหารขยะหรืออาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าระบุว่า คนที่รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำจะมีความสุขและมีความพึงพอใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าคนที่รักประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการรับประทานอาหารผักและผลไม้สด รวมไปถึงอาหารตระกูลถั่ว หรืออาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่อุดมไปด้วยธัญพืชและเนื้อสัตว์ที่ส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล

 

 

ทั้งนี้ ดร.แรมซีย์ยะงแนะนำให้กิน "อาหารสายรุ้ง" หรือการกินผักและผลไม้ที่หลากหลายสีสัน ซึ่งมีองค์ประกอบทางโภชนาการที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงยังช่วยในเรื่องการทำงานของเซลล์สมอง รวมไปถึงการกระตุ้นเซลล์สมองให้เพิ่มขึ้นในผู้ใหญ่อีกด้วย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน