วิธีเอาชนะคนขี้อิจฉา ไม่ต้องเสียเวลา แก้แค้น

วิธีเอาชนะคนขี้อิจฉา ไม่ต้องเสียเวลา แก้แค้น

Publish 2019-05-30 09:40:44


เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงต้องเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับ "คน" แน่นอน โดยเฉพาะคนขี้อิจฉา แต่จะให้มัวแต่มานั่งเครียดกับคนจำพวกนี้ก็ชวนให้เสียสุขภาพจิตเสียมากกว่า แม้ว่าคนขี้อิจฉา จะเป็นคนจำพวกที่นิยมชอบพูดจาส่อเสียด ใส่ร้ายให้คนอื่นหรือตัวเราเสียหาย แต่การที่คุณจะ "ลดตัว" ลงไปต่อเถียง หรืออธิบายความจริงแก่คน "หูเบา" ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราะคนพวกนี้มักจะมีนิสัยชอบเถียงข้างๆคูๆ

 

 

เพราะจุดประสงค์ของเขา ไม่ใช่การ “สืบหาข้อเท็จจริง” แต่เป็นการ “ต้องการเห็นคุณแย่ลง” ….พวกเขาจะได้รู้สึกดีกับตัวเอง ขึ้นมาอีกหน่อย (คนที่ “เห็นคุณค่าตัวเองต่ำ” มักจะใช้วิธีหาทางทำร้ายคนอื่น เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น) ….การไปโต้เถียงกับคนแบบนี้ จึงไม่มีวันจบ 

 

 

แต่การไปโต้เถียง…จะทำลาย “ความสงบใจ” ของคุณเอง …ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เรา “ยอมไม่ได้” เพราะเสียประชากรดีๆ …ให้กับฝ่ายอธรรม ไป  คนดีๆอย่างเรา จึงต้อง “ไม่เป็นเหยื่อ” คนเหล่านี้ขอให้จำไว้เสมอว่า "คนขี้อิจฉา" เป็นคนน่าสงสาร

เพราะต่อให้ชีวิตดีแค่ไหน ก็หาจุดที่ "พอใจ" ไม่เจอ บางคนมี "ด้านมือ" บอกใครไม่ได้ จึงพยายามสร้าง "จุดเด่น" เพื่อกลบ "ปมด้อย" เพราะตีค่าตัวเอง "ต่ำ" จึงพยายามทำให้ตัว "สูงส่ง" 

 

 

และมักเจ็บปวดทุกครั้งที่เห็นครมีสิ่งที่ตัวเอง "ขาด" 
คนขี้อิจฉามักชอบ "เปรียบเทียบ" และสเฟติดการ "แข็งขัน" มักจะรู้สึกดีเมื่อได้อยู่เหนือใคร

บางคนใช้ความมั่นใจผิดบังความอ่อนแอ เพราะกลัว "พ่ายแพ้" จึงกล้า "แลก" ทุกอย่าง แต่สุดท้ายคนขี้อิจฉาก็ไม่เคยได้ดีกว่าใคร เพราะยิ่งอยาก "ชนะ" ก็ยิ่ง "แพ้" 

 

 

และวันนี้ เรามีหลักคิดที่เป็น “กฎจักรวาล” (ธรรมะ) ที่จะช่วยคุณได้
1. อย่าลืมว่า คนที่อิจฉา คิดร้าย เกลียดชังคนอื่น…ก็เหมือน “ตกนรกทั้งเป็น” อยู่แล้ว ใจที่ร้อนรุ่ม เครียด กังวล …นั่นแหละ คือ นรก (เคยได้ยินไหม “สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ” …นี่เป็นคำกล่าวที่ถูกต้องที่สุด) การอิจฉา เกลียดชัง คนอื่น จึงเป็น “การทำโทษ” คนๆนั้น อยู่แล้ว

กรรมเห็นทันตา ! อย่าไปคิดแก้แค้นเขา ให้ “กฎแห่งกรรม” จัดการ …ดีที่สุด เพราะถ้าคุณตอบโต้ในทางร้าย…มันจะเป็น “กรรม” ของคุณด้วย2. ข้อสำคัญคือ คุณอย่าถูกคนแบบนี้ ลากไปลง “นรกในใจ” กับเขาด้วย คุณต้องอยู่บน “สวรรค์ในอก” ของคุณ …โดยไม่ยอมลงไป “ทุกข์” กับพวกเขาด้วย แม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าคุณลดความสุขและสงบใจของคุณ มีความทุกข์เพิ่มขึ้น เพราะคนเหล่านี้ ….แปลว่า …เขาชนะ (ซึ่งพวกเราในเพจนี้ ยอมไม่ได้!  )

 

 

หมายความว่า…เรามีหน้าที่แค่ ดูแล “จิต” และ “ใจ” ของเรา ให้มีความสุข เสมอ 100% ไม่รุ่มร้อน ไม่เครียด ไม่กังวล อย่าลดความสุขตัวเอง (เพราะ…การมีความทุกข์เพิ่ม = นรกในใจ) ใครพูดอะไรมา ก็ไม่กระทบกระเทือนจิตใจ คุณทั้งสิ้น เหมือนมี “เกราะกำบัง” น้ำลายยาพิษของคนอื่น …คนที่อิจฉา เกลียดชังคุณ…จะ “ยิ่งปี๊ด” เพราะเรื่องที่เค้าทนไม่ได้ คือ เห็นคุณมีความสุข

มีคำกล่าวว่า “การแก้แค้นที่ดีที่สุด คือ คุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น” เพราะการที่คุณรุ่งเรืองขึ้น ดีขึ้น มีความสุขขึ้น ….คนขี้อิจฉา จะยิ่งทนไม่ได้ …ยิ่งมีความทุกข์มากขึ้น …ยิ่งร้อนรุ่มในใจมากขึ้น …เหมือนตกนรกทั้งเป็น ! น่าสงสารมาก

แต่เรื่องที่เค้าจะ “สะใจ” คือ การเห็นคุณมีความทุกข์ ร้อนใจ (ตกนรกในใจ) เหมือนพวกเขา เรายอมได้หรือ ที่จะให้เขา “สะใจ” 

3. Take action ลงมือทำบางสิ่ง ที่ปกป้องตัวคุณเอง การไม่ยอมให้น้ำลายคนอื่น มาเป็น “ยาพิษ” ในใจคุณ …ไม่ได้หมายความว่า คุณยอมเป็น “พรมเช็ดเท้า” ให้คนอื่น ให้ไตร่ตรองอย่างดี …ในการที่คุณจะได้ทั้งสองอย่างคือ
1. มีเกราะป้องกันจิต ไม่ให้ตัวเราคิดลบ และทุกข์ไปกับคนคิดร้ายด้วย
2. มีมาตรการป้องกันตัวของเราเอง …เพราะเราต้องเป็นคน “ฉลาด และมีไหวพริบ” ในโลกนี้ด้วย

 

 

สรุป … ความสุขทั้งมวลของคุณ …คุณเป็นคนควบคุมทั้งหมด 100% เพราะ ความสุขอยู่ในใจของคุณเอง อย่าลดตัวไปตอบโต้คนชั่ว ด้วยวิธีการแบบเดียวกัน พวกเขาจะเก่งกว่าคุณ ในวิธีการต่ำๆแบบนั้นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน