ประตูสู่นรก กลางเติร์กเมนิสถาน ไฟลุกโชติช่วงมานาน 40 กว่าปี! ไม่เคยมอดดับ แม้วินาทีเดียว (ชมคลิป)

Publish 2017-11-22 01:08:05

"ประตูสู่นรก" แห่งเติร์กเมนิสถาน สถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นโดยความบังเอิญ เป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่มีไฟลุกโชนไม่เคยดับนาน 40 กว่าปี
 

ประตูสู่นรก หรือ The Door to Hell เป็นหลุมที่ยุบตัวเนื่องจากโพรงหินปูนใต้ดิน กลางทะเลทรายคาราคุม ใกล้หมู่บ้าน Derweze ประเทศเติร์กเมนิสถาน เกิดขึ้นโดยบังเอิญขณะที่มีการเจาะสำรวจก๊าซธรรมชาติ เมื่อปีพ.ศ. 2514 โดยใต้พื้นดินแถบนี้เต็มไปด้วยหินปูนที่มีรอยแยกรอยแตกและโพรงใต้ดิน รวมกันแล้วถือว่าเป็นแหล่งสะสมตัวของก๊าซธรรมชาติแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก
 
จากการขุดเจาะทำให้เกิดการพังทลายของพื้นดินบริเวณนั้น ทำให้เกิดหลุมยุบขนาด 70 เมตร เป็นช่องทางให้ก๊าซแทรกซึมขึ้นมายังผิวโลก ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากก๊าซ จึงต้องจุดไฟเพื่อทำการสลายก๊าซเหล่านี้ โดยคาดว่าคงจะดับลงได้ใน 1-2 วัน แต่จนถึงปัจจุบันหลุมยักษ์นี้ก็ยังคงปล่อยก๊าซออกมาอย่างต่อเนื่อง 40 กว่าปีแล้ว ด้วยมีขนาดใหญ่มหึมา ทั้งกว้างและลึก อีกทั้งเปลวไฟในหลุมยังโหมโชติช่วง ทั้งกลางวัน และกลางคืน จึงแลดูคล้ายกับประตูสู่ขุมนรก จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า ประตูสู่นรก หรือ The Door to Hell
 


ข้อมูลทางธรณีวิทยา
พื้นที่ส่วนนี้ของประเทศเติร์กเมนิสถาน เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ เรียกชื่อตามโครงสร้างหินใต้ดินว่า Central Kara Kum Arch หรือนึกภาพว่าถ้าเราลองผ่าเปลือกโลกตรงนี้ เราจะเห็นชั้นหินซ้อนกันเป็นรูปโดมใต้ดินขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 250 x 150 ตารางกิโลเมตร โดยตรงยอดโดมจะเต็มไปด้วยรอยเลื่อน และรอยแตกเป็นจำนวนมาก

ชั้นหินที่เป็นเป้าหมายของการสำรวจก๊าซคือชุดหินปูนยุคจูแรสซิก และหินทรายยุคครีเทเชียส โดยก๊าซจะพยายามเคลื่อนที่ขึ้นมาที่ยอดโครงสร้างโดม และถูกปิดกั้นไม่ให้ผ่านไปโดยชั้นหินดินดานที่แทรกสลับอยู่
 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : geothaiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช