เชียร์ขึ้นแท่นโค้ชทีมชาติไทย! โค้ชเฮง ออกโรงหนุน โค้ชโต่ย ขึ้นนั่งกุนซือถาวร ทัพช้างศึกไทย

เชียร์ขึ้นแท่นโค้ชทีมชาติไทย! "โค้ชเฮง" ออกโรงหนุน "โค้ชโต่ย" ขึ้นนั่งกุนซือถาวร "ทัพช้างศึกไทย"

Publish 2019-01-15 18:16:46


โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายพัฒนาเทคนิค เผยหลังจากที่ โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ทำผลงานเกินคาด หลังจากรับหน้าที่แทน มิโลวาน ราเยวัช คุมทัพช้างศึก จนทำให้ทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย เอเชียน คัพ 2019 ในรอบ 47 ปี จากผลเสมอยูเออี 1-1 ส่งผลให้ทีมชาติไทยเข้ารอบเป็นอันดับที่สองของกลุ่ม เอ ได้สำเร็จ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เปิดตัวเลข เงินชดเชยที่ ส.บอล ต้องจ่ายให้ "ราเยวัช"


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เปิดเงินเดือน"ราเยวัช"อดีตกุนซือช้างศึก ค่าเหนื่อยมหาศาล โกยเงินแบบจุกๆโดยการแข่งขันจากแมตช์แรก ทีมชาติไทยโชว์ฟอร์มไม่ดีนัก ด้วยการแพ้อินเดียขาดลอย 1-4 ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ประกาศปลด มิโลวาน ราเยวัช กุนซือใหญ่ชาวเซอร์เบีย ออกจากตำแหน่งพร้อมกับแต่งตั้ง โค้ชโต่ย ขึ้นรักษาการแทนชั่วคราว โดยมี โค้ชโชค โชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมด้วยการเฉือนชนะ บาห์เรน 1-0 ก่อนที่จะไล่ตีเสมอสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เจ้าภาพจัดการแข่งขัน 1-1 ทำให้เก็บ 4 แต้มเท่ากับ บาห์เรน แต่ผลงานการพบกัน หรือ เฮดทูเฮด ไทยดีกว่า จึงจบรอบแบ่งกลุ่ม ด้วยการเป็นรองแชมป์กลุ่มเอ เข้ารอบ 16 ทีมในที่สุด

 

 

จากผลงานดังกล่าวทำให้กระแสแฟนบอลไทยในโลกออนไลน์ต่างเรียกร้องให้แต่งตั้ง โค้ชโต่ย ขึ้นเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเชื่อว่าจะทำผลงานได้ดีไม่น้อยกว่าโค้ชต่างชาติที่รับค่าเหนื่อยราคาแพง
 เกี่ยวกับเรื่องนี้โค้ชเฮงเผยว่า ตนพร้อมให้การสนับสนุนโค้ชโต่ยอย่างเต็มที่ เนื่องจากที่ผ่านมาตนเป็นคนเลือกโค้ชไทยรายนี้มาเป็นผู้ช่วย ราเยวัช และเป็นโค้ชเพียงคนเดียวที่ยังเหลืออยู่จากการประกาศแต่งตั้งของสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย

 

อุปนายกฝ่ายเทคนิคกล่าวว่า "ก่อนอื่นผมต้องขอแสดงความยินดีกับโต่ย (ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย) ที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศมีความสุขกับผลงานของทีมชาติไทย แม้ว่านัดกับยูเออี เราจะเป็นฝ่ายไล่ตีเสมอ แต่การที่ โต่ย พาทีมไทยแบ่งแต้มกับชาติที่ใช้โค้ชระดับโลกได้ ผมคิดว่าเกมเมื่อคืนวันที่ 14 ม.ค. ทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะ นี่แสดงให้เห็นว่าโค้ชไทยเองมีความสามารถไม่แพ้ใคร เช่นเดียวกับกรณีของโค้ชโย่ง (วรวุธ ศรีมะฆะ) ที่โนเนมอย่างมากในการทำทีมเยาวชนไทย แต่กลับพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ซีเกมส์ (ปี 2017) ทั้งที่ชาติอื่นใช้โค้ชเงินเดือนหลายล้านบาท"

 

“ผมยืนยันมาตลอดว่าเราอยากได้คนที่มีความสามารถเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นคนไทยจะดีมาก เหตุผลอย่างแรกคือคนไทยด้วยกันคุยกันรู้เรื่อง เข้าใจวัฒนธรรม และสื่อสารกับนักเตะได้โดยตรงแบบไม่ต้องอาศัยการแปลผ่านล่าม ทำให้นักเตะและทีมงานเข้าใจสิ่งที่โค้ชต้องการได้อย่างถูกต้อง อีกอย่างคือคนไทยพร้อมยอมรับฟังความเห็นของคนรอบด้าน เช่นฝ่ายเทคนิคแนะนำอะไรเสนอข้อคิดแบบไหนโค้ชคนไทยพร้อมรับฟัง ตรงข้ามกับโค้ชต่างชาติซึ่งต้องยอมรับว่าโค้ชเหล่านี้มีความมั่นใจในตัวเองสูง หลายครั้งที่ฝ่ายเทคนิคเสนอแนะแนวทางให้แต่ไม่เคยได้รับความเห็นนั้นไปพิจารณาปรับปรุง”

 

“การที่จะตั้งโค้ชโต่ยขึ้นเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยนั้น ผมสนับสนุนเต็มที่ แต่ทั้งนี้ต้องดูผลงานรอบต่อไปด้วย เพราะโค้ชเพิ่งเข้ารับงาน ยังต้องการผลงานที่แน่ชัดกว่านี้ ถ้าหากสามารถพาทีมชาติไทยผ่านรอบ 16 ทีมสุดท้าย ผมเชื่อว่ามีโอกาสสูง 70-80 เปอร์เซ็นที่จะได้รับการแต่งตั้งจากนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลให้เป็นหัวหน้าโค้ชคนใหม่อย่างเป็นทางการ”
 

 

โค้ชทีมชาติไทย

 

โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ช้างศึก

ขอบคุณยูทูป : AFC Asian Cupติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน