รวมใจชาวกีฬา หมูป่า อะคาเดมี่ สร้างความสามัคคีคนในชาติไทย

 รวมใจชาวกีฬา หมูป่า อะคาเดมี่ สร้างความสามัคคีคนในชาติไทย

Publish 2018-07-09 09:43:38    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของทีมหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ รวมทั้งคนในวงการกีฬา ที่มาร่วมแรงร่วมใจกัน เพื่อภาวนาให้ 13 ชีวิต ปลอดภัยทั้งเด็กและโค้ช และช่วยเหลือออกจากถ้ำให้สำเร็จ
    มันเป็นเหุตการณ์ระดับชาติ การร่วมใจของคนไทยทั้งชาติที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับกรณีของ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย
    วันที่ 23 มิ.ย.จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นจาก โค้ชเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี ได้นำนักฟุตบอลเด็กอายุ 11-16 ปี ของทีมฟุตบอล หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 ชีวิต ไปฝึกซ้อม และ ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
    ตลอดระยะเวลา 9 วัน ในการค้นหา ด้วยความยากลำบาก เพราะสภาพภูมิอากาศ ฝนที่ตกกระหน่ำ แถมน้ำในถ้ำที่สูงท่วม จนไม่สามารถไปค้นหาในถ้ำได้ ทำให้ต้องมีการสูบน้ำออก ไปกระทบกับบรรดาชาวนาที่ยอมให้ระบายน้ำใส่ทุ่งนา 
    เป็นความเดือดร้อนที่ทุกคนยอมเสียสละ เพื่อไม่ให้มีการสูญเสียชีวิต แม้แต่คนเดียวในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้
    แต่ในที่สุด ก็ค้นพบทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ในวันที่ 2 ก.ค.
    เป็นการร่วมแรงร่วมใจของหลายๆ ฝ่ายทั้ง ภาครัฐบาล มีทั้งหน่วยซีล กู้ภัย เจ้าหน้าที่ จิตอาสา และนานาชาติต่างๆ โดยเฉพาะ นักประดาน้ำ จากอังกฤษ 3 คน ที่ได้ค้นพบทั้ง 13 ชีวิต หมูป่า อะคาเดมี่
    ตอนนี้อยู่ระหว่าง ทางหาวิธีที่จะพาทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัยที่สุด
    อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลา 9 วัน ไม่ใช่แค่ญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง ที่อยากให้เด็กเหล่านี้ปลอดภัย แต่ชาวไทยทั่วประเทศที่เฝ้ารอฟังข่าว ต่างก็ภาวนาให้ทุกๆ ชีวิตปลอดภัย
    มีหลายดราม่าเกิดขึ้น ทั้งในแง่ลบและแง่บวก
    ต่างคนต่างความคิด
    แต่จุดดีที่เกิดขึ้นก็คือ ความสามัคคีของคนไทยในชาติ ที่มาร่วมกันทำทุกทาง เพื่อให้ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต ปลอดภัย รวมทั้งคนในวงการกีฬา


      หลายๆ สโมสรฟุตบอลในเมืองไทย ต่างร่วมยินดี ที่ในที่สุดก็เจอทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ ไม่ว่าจะเป็น สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รวมทั้งนักเตะอย่างสารัช อยู่เย็น รวมไปถึง โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
    สำหรับทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย ทีมนี้เกิดจากการรวมตัวกันของเด็กๆ จากหลากหลายโรงเรียนของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่รักในกีฬาฟุตบอล ที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 3 ปี โดยเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มาฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล และจัดให้มีการแข่งขันอยู่เป็นประจำ 
     โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ปกครอง และสปอนเซอร์ต่างๆ ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน และมีการแบ่งรุ่นทีมฟุตบอล 2 รุ่น คือ รุ่น 15 ปี และ รุ่น 13 ปี โดยเด็กที่โตกว่าจะเป็นพี่เลี้ยงให้รุ่นน้องและช่วยฝึกซ้อม ซึ่งทีมหมูป่าได้รับความสนใจจากเด็กๆ และมีสมาชิกหมุนเวียนเข้าร่วมทีมเป็นจำนวนมาก ในส่วนของโค้ชเอกพล ก็เป็นโค้ชระดับ ซี ไลเซนส์ ที่ผ่านการอบรมมาแล้วด้วย
    ก่อนที่จะเจอทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต บรรดาสโมสรฟุตบอลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หรือ เชียงราย ยูไนเต็ด ต่างร่วมกันส่งกำลังใจให้เจอทีมฟุตบอลหมูป่า ทั้ง 13 ชีวิต
    ไม่ใช่แค่สโมสรในประเทศไทย แม้แต่โรนัลโด อดีตนักเตะระดับตำนานของทีมชาติบราซิล, ทีมชาติญี่ปุ่น ชุดฟุตบอลโลก 2018 และสโมสรลิเวอร์พูล 
    โดยเฉพาะทีมชาติญี่ปุ่น มีการอัดคลิปให้กำลังใจ และส่งเสื้อทีมชาติญี่ปุ่นพร้อมลายเซ็นต์มาให้ทั้งทีม
    สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้ส่งสาส์น มาให้กำลังใจ พร้อมทั้งส่งตั๋วดูฟุตบอลโลก 2018 มาให้ด้วย
    รวมทั้งหลายๆ ฝ่าย ทั้งสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย บรรดานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ชุดเอเชียนเกมส์ ที่เก็บตัวอยู่ที่วพ.ยะลา รวมทั้งทีมชาติอินโดนีเซีย ก็มีการสวดดูอาร์ เพื่อให้ทุกคนกลับสู่ครอบครัวโดยสวัสดิภาพ รวมทั้งนักกีฬาปันจักสีลัตของปัตตานี ก็ส่งกำลังใจขอพรให้ด้วย
    แม้แต่นักกีฬาเพาะกาย ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสเซาท์อีสต์เอเชีย 2018 ครั้งที่ 15 ที่เมืองเสียมเรียบ กัมพูชา นำโดย “แชมป์ ดอกกระโดน” เกษม ศิริโสตร์ รองแชมป์อาเซียน ล่าสุดได้ 2 เงิน เพาะกาย รุ่น 75 กก.ชาย และเพาะกายชาย รุ่นมาสเตอร์    


    หลายๆ ฝ่ายต่างเป็นห่วงทีมหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย
    ทาง “ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง” รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา, ดร.เอราวัณ ทับพลี ผู้อำนวยการหลักสูตร NEW ERA นิว อีราและ อ.จีน่า ณภัทร อาจารย์ผู้ดูแลทุนศิลปิน ดารา ฯ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ตลอดจน ศิลปิน ดารา นางงาม นักกีฬา นักศึกษาของม.กรุงเทพธนบุรี ได้จัดกิจกรรม “ร้อยใจชาว BTU บีทียู พับนกกระเรียน 1,000 ตัว สร้างขวัญส่งกำลังใจให้ 13 นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช” ที่บริเวณชั้น 1 (ห้องอาหาร) ตึกดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โดยเป้าหมายตอนนี้เพื่อภาวนาให้ช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนให้เร็วที่สุดอย่างปลอดภัย
    ตอนนี้ ทุกๆ ฝ่ายต่างภาวนาให้สามารถช่วยออกจากถ้ำให้ปลอดภัยที่สุด ในปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำ แม้ว่าจะเกิดข่าวเศร้ากับการสูญเสียชีวิตของอดีตหน่วยซีล อย่าง “จ่าแซม” จ.อ.สมาน กุนัน ที่เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ และเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ซึ่งได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
    ทั้งๆ ที่เป็นนักกีฬา ร่างกายแข็งแรง แต่ปฏิบัติการภาระกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส แต่ทุกๆ  ฝ่ายต่างร่วมแรงร่วมใจเพื่อปฏิบัติภาระกิจครั้งนี้ให้สำเร็จ
    ชีวิตต้องมีความหวัง ความฝัน 
    เหตุการณ์ที่ติดถ้ำของทั้ง 13 ชีวิตของทีมหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย นั้น เป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น
    ทุกชีวิตต้องปลอดภัย ตอนนี้หลายๆ ฝ่ายต่างภาวนาให้ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตของทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
    ช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำ โดยไม่มีการสูญเสียชีวิตของใครอีกต่อไป
            ลิตเติ้ลพี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิริยา วิศิษฏ์โสภา
HASTAG :