นายกฯตู่ย้ำพา13หมูป่าออกจากถ้ำเน้นรอบคอบ ปลอดภัย ติงเกรียนคีย์บอร์ดอย่าเดามั่ว กดดันเร่งช่วย..จนท.ทุกคนใจสู้ไม่หยุดพักภารกิจ!?

"นายกฯตู่"ย้ำพา13หมูป่าออกจากถ้ำเน้นรอบคอบ ปลอดภัย ติงเกรียนคีย์บอร์ดอย่าเดามั่ว กดดันเร่งช่วย..จนท.ทุกคนใจสู้ไม่หยุดพักภารกิจ!?

Publish 2018-07-07 15:26:40

จากกรณีที่เด็ก ๆ และโค้ชทีมฟุตบอล 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงเจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้วทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็ก  ๆ อยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีก 200 เมตร โดยทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษและหน่วยซีลไทยได้เข้าไปเจอเด็ก ๆ แต่ยังไม่สามารถพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้เนื่องจากสภาพแวดล้อมยังไม่เอื้ออำนวยนั้น

 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการช่วยเหลือเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวงว่า สิ่งที่ยากคือการค้นหาทั้ง 13 คน แต่ที่ยากกว่าคือการนำทุกคนออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ดังนั้น ทุกขั้นตอนจึงต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ โดยเด็กทุกคนจะต้องมีสุขภาพแข็งแรงเพียงพอ มีอุปกรณ์ที่พร้อม และน้ำในถ้ำอยู่ในระดับที่เหมาะสม 

 

 


"นายกฯ ไม่อยากให้มีการวิพากษ์วิจารณ์หรือคาดการณ์จนเกินเหตุ หรือกดดันเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างหนักมาตลอด 2 สัปดาห์โดยไม่ได้หยุดพัก แม้ว่าร่างกายจะเหน็ดเหนื่อย แต่ใจก็สู้และอดทน และไม่มีใครรู้ได้เลยว่าตัวเองจะไม่ไหวเมื่อใด โดยเฉพาะการทำงานต่อเนื่องใต้น้ำนาน 4 - 6 ชั่วโมง"

 

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังและประเมินความพร้อมของตนเองให้ดี โดยได้กำชับให้หน่วยแพทย์ที่ประจำอยู่ในพื้นที่ติดตามการปฏิบัติงานและให้ข้อเสนอแนะกับศูนย์อำนวยการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่แต่ละคนได้มีเวลาพักผ่อนและสลับกันทำงานบ้าง 

 

 

"รัฐบาลยืนยันว่าทุกหน่วยงานจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อนำเด็กทุกคนออกจากถ้ำด้วยความปลอดภัย โดยอยากให้ประชาชนมอบกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้ภารกิจบรรลุผลสำเร็จด้วยดี"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : นายก