หลักวิทยาศาสตร์ล้วนๆ!!เพจดังอธิบายเห็นภาพ เพราะ"โค้ชเอก"จริงๆ 12เด็กๆหมูป่าถึงรอดมาถึงวันเจอนักดำน้ำอังกฤษ+หน่วยซีล!?

หลักวิทยาศาสตร์ล้วนๆ!!เพจดังอธิบายเห็นภาพ เพราะ"โค้ชเอก"จริงๆ 12เด็กๆหมูป่าถึงรอดมาถึงวันเจอนักดำน้ำอังกฤษ+หน่วยซีล!?

Publish 2018-07-05 09:48:10

จากกรณีที่ เด็ก ๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 ทางทีมดำน้ำจากอังกฤษก็ได้เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็ก ๆ อยู่บนเนินนมสาว 

 ช่วย13คน

โดยต่อมามีการเผยแพร่ภาพของเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน และโค้ช ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าโค้ชมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากเสียสละขนมที่มีอยู่ให้เด็กกิน โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งโค้ชยังดูแลเด็ก ๆ พร้อมกับสอนให้อยู่นิ่ง ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น 

 

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ "Drama-addict" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวว่า "โค้ชเอกที่หลาย ๆ คนพยายามจะด่าให้เขาเป็นคนผิดให้ได้ในเหตุการณ์นี้ อ้างอิงจากข่าวที่สื่อนำเสนอ หน่วยซีลที่เข้าไปช่วยเด็ก ๆ เขาว่า โค้ชเอกนี่เป็นคนที่เตือนเด็ก ๆ ว่า ห้ามวักน้ำในถ้ำมากิน แต่ให้ไปรองน้ำจากหินงอกหินย้อยมากินแทน และบอกให้เด็กอยู่นิ่ง ๆ เพื่อให้สิ้นเปลืองพลังงานให้น้อยที่สุด และตัวโค้ชเอกเองก็ไม่กินขนมที่เหลือ แต่ยกให้เด็กทั้งหมด คงคิดว่าเป็นความรับผิดชอบของเขา และเป็นคนบอกให้เด็ก ๆ เก็บไฟฉายไว้ใช้ยามจำเป็น ไว้ส่องดูน้ำจากหินย้อย และส่องดูน้ำขึ้นน้ำลงเพื่อหนีน้ำ

 

 

ซึ่งการที่โค้ชเขาแนะนำเด็กแบบที่ว่ามานี่ เป็นปัจจัยที่สำคัญมากอันนึง ที่ทำให้เด็กรอดชีวิตมาเจอหน่วยซีลและทีมดำน้ำได้ เพราะอะไร เพราะแหล่งน้ำในถ้ำ ต่อให้มีน้ำจืดเยอะแยะ แต่ใช่ว่าจะกินได้ อย่างไอ้น้ำฝนที่ไหลเข้าไปในถ้ำ ผสมกับขี้ดิน ขี้ค้างคาว และเป็นอุปสรรคสำคัญที่หน่วยซีลและนักดำน้ำจะต้องฝ่ามันเข้าไป

 

 


ถ้าเกิดเด็กวักน้ำตรงนี้มากิน ร้อยขี้หมากอง ขี้แตกแน่นอน เผลอ ๆ จะอยู่ไม่ถึงวันที่ จนท. เข้าไปเจอด้วย ดังนั้น คำแนะนำของโค้ชเอกที่ทำให้เด็กเลือกแหล่งน้ำที่สะอาดมากินได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และเป็นอีกปัจจัยนึง ที่ทำให้เด็ก ๆ รอดชีวิตมาจนถึงวันนี้

 

 


ดังนั้น ในกรณีนี้ส่วนตัวจ่าถือว่า โค้ชเอกแกทำหน้าที่ในฐานะผู้ใหญ่ แล้วโค้ชที่ต้องดูแลชีวิตและสวัสดิภาพของเด็กได้ดีแล้ว ที่เหลือก็ตามที่รองปลัดกระทรวงยุติธรรมพูดถึงโค้ชเอกเอาไว้ว่า สิ่งที่ผมกลัวมากที่สุด คือ กลัวว่าโค้ชเอกจะโทษตนเอง และสำนึกแบบสำคัญผิดว่า เหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นความผิดของตนเอง และไม่ยอมยกโทษให้ตนเอง อันนำไปสู่การพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้า และทำร้ายตนเองได้

 

ในฐานะที่ผมเป็นคนทำงานด้านเด็ก และเคยเป็นอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จึงมีประสบการณ์ที่เคยเห็นและสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้จากเด็ก ๆ ที่เคยดูแลมา ผมจึงอยากให้คนไทยทั้งประเทศส่งกำลังใจไปให้ฮีโร่ในดวงใจที่ชื่อ “โค้ชเอก” ครับ และโอกาสแรกที่ท่านได้พบโค้ชเอก ช่วยบอกเขาด้วยครับว่า "ผมอยากกอดเขามากที่สุดในโลกครับ"

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : Drama-addictติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : โค้ช