ยอดคน..หัวใจเเกร่ง!! เปิดประวัติ "ทองใบ"เงือกสาวสู้ชีวิตวัย47 ผู้ประเดิมทอง"อาเซียน พาราเกมส์"..กำพร้าพ่อ-เเม่,พิการเเต่กำเนิด!!(รายละเอียด)

Publish 2017-09-18 17:58:58

    การแข่งขันกีฬาคนพิการ "อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9" ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยเหรียญทองวันที่สอง โดยมีชิงชัยกันทั้งสิน 50 เหรียญทอง

.

     กีฬาไฮไลต์อยู่ที่ ว่ายน้ำ รายการที่น่าสนใจอยู่ที่ ฟรีสไตล์ 100 ม.หญิง ความพิการทางกาย คลาส เอส 8 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นรายการความหวังเหรียญทองแรกของทัพพาราไทยในครั้งนี้ ซึ่งมี ทองใบ ชัยสวัสดิ์ เงือกสาวทีมชาติไทย วัย 46 ปี เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของไทยลงล่าเหรียญทองโดยมี ลิม คาร์เมน นักกีฬาว่ายน้ำ "เจ้าภาพ" มาเลเซีย เป็นคู่แข่งคนสำคัญ ทว่า ทองใบ ไม่ทำให้แฟนๆชาวไทยผิดหวังโชว์ฟอร์มสุดแกร่งจ้วงสโตรกว่ายเบียด ลิม คาร์เมน เข้าแตะขอบสระได้เป็นคนแรกด้วยเวลา 1.28.99 น.ประเดิมคว้าเหรียญทองแรกในอาเซียนพาราเกมส์ครั้งนี้ให้กับได้สำเร็จ พร้อมกันนี้เธอยังสร้างสถิติเป็นผู้ประเดิมคว้าเหรียญทองแรกในมหกรรมรายการนี้ให้ทีมชาติไทยได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ต่อจาก อาเซียน พาราเกมส์ 2015  ที่สิงคโปร์  ส่วนเหรียญเงิน ลิม คาร์เมน จากมาเลเซีย สถิติ1.29.76 น. และเหรียญทองแดง นอร์ ไอมา จากอินโดนีเซีย เวลา 1.34.54 น. 

 

 

   โดยประวัติชีวิตของ  ทองใบ เงือกสาวจอมเก๋าพิการแขนขาลีบตั้งแต่กำเนิด  รวมทั้ง กำพร้าพ่อแม่ โตมาจากบ้านนนทภูมิ จังหวัดนนทบุรี เติบโตดูแลตัวเองมาโดยตลอด หลังจากเริ่มชอบว่ายน้ำก็ฝึกหัดอย่างหนัก ใจสู้เกินร้อย หัวใจเเกร่ง  จนสามารถติดทีมชาติและเข้าร่วมอาเซี่ยนพาราเกมส์ครั้งแรกเมื่อปี 2001

.


    ด้านฟรีสไตล์ 100 เมตรหญิง คลาส เอส 9 รองชิงชนะเลิศ "น้องปิ่น" อัญชยา เกตุแก้ว ราชินีเจ้าสระอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 8 ที่ประเทศสิงคโปร์ ลงว่ายในลู่ที่ 4 ยังทำผลงานได้อย่างสุดยอดว่ายนำแบบม้วนเดียวจบ แตะขอบสระเป็นคนแรกที่ เวลา 1.07.45 นาที คว้าเหรียญทอง พร้อมกับทำลายสถิติกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ที่เวลา 1 นาที 09.79 วินาที ส่วนเหรียญเงิน สุรีรัตน์ คำแก้ว จากไทยเช่นกัน เวลา 1.16.73 นาที และเหรียญทองแดง เลห์ ทิ ดุง จากเวียดนาม เวลา 1.24.36  นาที

.

(ภาพล่าง...คนกลาง... "น้องปิ่น" อัญชยา เกตุแก้ว คว้าเหรียญทอง )

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร