เปิดภาพ ส่วนหัวพญานาค ความลึกลับถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ

เปิดภาพ ส่วนหัวพญานาค ความลึกลับถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ

Publish 2020-07-13 18:15:35


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มีชื่อว่า "ถ้ำนาคา" ตั้งอยู่ที่วัดถ้ำชัยมงคล อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยมีการระบุว่า "สถานที่ท่องเที่ยวใหม่พึ่งถูกค้นพบ"ถ้ำนาคาและน้ำตกตาดวิมานทิพย์ "แห่งภูลังกา" #ตำนานเมืองลี้ลับ#ปู่อือลือพญานาคผู้ถูกสาปไว้#บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ" และ แต่งเติมประวัติว่า มีตำนานเรื่องเล่า เกี่ยวกับงูที่กลายเป็นหิน ต่างๆ นั้น

 

 
กระทั่งต่อมา สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกมาระบุว่า หินที่มีลักษณะคลายหัวของงูนั้น เป็นหินหัวงู ที่ถูกพบที่ แขวง อุดมไซย สปป.ลาว ส่วนหินที่เป็นเกร็ดคล้ายงูนั้น เป็นหินที่พบที่ ถ้ำนาคา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เป็นภาพจากคนละสถานที่ และนำมารวมกัน ขอให้ประชาชนเช็กก่อนแชร์

 

 

ทั้งนี้ หินที่เป็นลักษณะของเกร็ดงูนั้น ทางธรณีวิทยา ที่เรียกกันว่า "ซันแครก" (Sun Crack) เกิดจากการแตกผิวหน้าของหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา จนแตกเป็นลายเหลี่ยม ต่อมามีการผุผังและกัดเซาะโดยน้ำและอากาศในแนวดิ่ง ทำให้เกิดลักษณะชั้นๆ ดังกล่าว

 

 ล่าสุด เพจ Buengkan day ได้โพสต์ภาพอีกมุมของถ้ำนาคา ที่มีลักษณะคล้ายหัวงู ซึ่งถือว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ส่วนลำตัวนั้นถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง สร้างความฮือฮาไม่น้อย ขณะเดียวกัน มุมที่ค้นพบนี้ก็สร้างความฮือฮาไม่แพ้กัน เนื่องจากไม่ว่าจะมองมุมไหน ส่วนนี้ก็คลับคลายคลับคลาเหมือนหัวงู ซึ่งทางเพจได้ระบุข้อความว่า 

 

 

"{ ความลึกลับถ้ำนาคา } : ส่วนหัว ส่วนท้อง และป่าบังบด วันนี้มีโอกาสได้ไปถ้ำนาคาอีกครั้ง กับทีม ททท.สำนักงานอุดร มีความสุขมากๆ ครับ
ที่ทางอุทยานฯภูลังกา เลือกภาพของผมใช้ประกอบภาพ หัวข้อ "เกล็ดนาคา" ขยายและเขียนเรื่องราวตรงบันไดทางขึ้น ส่วนภาพชุดนี้...ชุดที่เพิ่งอัพนี้ เป็นชุดที่ถ่ายใหม่ 3 ภาพ และภาพเก่า 1 ภาพ คือภาพที่ทางอุทยานฯ เลือกใช้ประกอบหัวข้อ "เกล็ดนาคา"

 

ภาพชุดใหม่มีความลึกลับ ในส่วนหัว และส่วนท้อง เป็นเกล็ดชิ้นใหญ่กว่าในจุดอื่นๆ รวมทั้งรูปทรงของต้นไม้และบรรยากาศ ที่ทำให้เราคิดว่าอยู่เมืองบังบด หรือเมืองลับแล สักแห่งบนโลกคู่ขนาน"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเพจ Buengkan day
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;