ช่วยเหลือ2หนูน้อยไปสถานที่ปลอดภัยเเล้ว หลังถูกทิ้งให้นอนนอกบ้าน

ช่วยเหลือ2หนูน้อยไปสถานที่ปลอดภัยเเล้ว หลังถูกทิ้งให้นอนนอกบ้าน

Publish 2020-07-06 15:42:06


จากกรณีในโลกออนไลน์ ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ พ่อเเม่ทิ้งลูกนอนนอกบ้าน บังคับออกไปขายของหาเงิน หาไม่ได้ถูกตี ให้อดข้าวอดน้ำ  ล่าสุดนั้นวันที่ 6ก.ค.63 ทาง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว 

 

ขอเรียนว่าเรื่องดังกล่าวนั้นหลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มีนบุรี อยู่ระหว่างลงพื้นที่สืบสวนหาข้อมูล รวบรวมพยานหลังฐานต่างๆ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด อีกทั้งขณะนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้นำตัวเด็กไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยเเล้ว

 

 

โดยการกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 ฝืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูก....นั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูก....ต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้นความผิดตาม ความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 26 และความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 หรือความผิดฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ

 

  

รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวไม่อยากให้มองว่ามันคือปัญหาในครอบครัวเมื่อเกิดปัญหาแล้วสังคมมักจะมองว่าเป็นเรื่องของสามีภรรยา เป็นเรื่องของพ่อเเม่ลูกอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยว ซึ่งเป็นการรับรู้ที่ผิด เเท้จริงแล้วมันคือความรุนเเรงในครอบครัว

 

อย่างไรก็ตาม ท่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความเป็นห่วงเป็นใยในเรื่องลักษณะดังกล่าว โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ออกตรวจหากพบเห็นเด็กในลักษณะเช่นนี้ ให้รีบดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเร็ว และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากผู้ใดพบเห็นหรือประสบพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นชายทำร้ายหญิง หรือมีการกระทำทารุณกรรมต่อเด็ก ให้รีบแจ้งข้อมูลกับพนักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานฝ่ายปกครอง หรือเจ้าหน้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กโดยเร็ว เพื่อไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

 

 

ทั้งนี้ขอฝากพ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ควรให้ความรัก เลี้ยงดู เอาใจใส่ อบรมปลูกฝังบุตรหลาน ให้เป็นคนดีของสังคม หยุดความรุนแรงภายในครอบครัว เสริมสร้างเกราะป้องกัน เพราะครอบครัวคือรากฐานของสังคม เด็กและเยาวชน คืออนาคตของชาติ

 

 

 ในส่วนของความช่วยเหลือนั้น ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค  Pansa Jaidee ได้ลงพื้นที่ไปเจอน้องๆ วันที่4ก.ค.63 พร้อมเผยว่า นี่คือสภาพอันหิวโหยของน้องทั้ง 2 น้องปุ้ยกับน้องแบงค์

 

 


มาถึงคือน้องนั่งยุงกัดหิวโหยแม้กระทั่งน้ำก็ไม่มีให้กิน เราได้แวะเซเว่นหน้าปากซอยคิดไว้แล้วว่าน้องจะต้องหิวก็เลยซื้อทั้งข้าวน้ำนมยากันยุงขนมกระดาษต่างๆมาให้น้องเบื้องต้นประทังความหิว น้องผู้หญิงดื่มนมไปสามกล่องกับข้าวอีกหนึ่งกล่องพอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาและท่าน สส. มา

 

 

ไม่นานพ่อแม่ของเด็กก็มาถึง แล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ที่ล๊อคบ้านด้านนอกไว้ เพราะน้องไปเล่นแล้วไม่กลับบ้าน ตัวเองจะออกไปข้างนอกเลยล๊อคกลัวคอมพิวเตอร์หาย แต่เพื่อนบ้านบอกว่าน้องนอนนอกบ้าน กับพื้นเป็นประจำเกือบทุกวันโดนตีทั้งพี่ทั้งน้องถ้าขายให้ของอะไรมาหรือถ้าไปบอกกับใครก็จะโดนตีซึ่งเด็กผู้ชายจะไม่ค่อยกล้าพูดและไม่ค่อยกล้ารับของส่วนน้องผู้หญิงยังไร้เดียงสายังไม่ค่อยรู้เรื่องก็จะกินก็จะบอกตามความคิดตามจิตสำนึกของเด็กโดยไม่รู้ว่าจะต้องโดนตีถ้าพูดอะไรกับใครไป 

 


สุดท้ายก็ได้ช่วยเหลือเบื้องต้นกันไปหลังจากนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าพ่อแม่เค้าจะทำร้ายลูกเขาแบบนี้อีกไหมถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกก็คงจะต้องมีหน่วยงานเข้ามาดูแลรับผิดชอบเรื่องน้องแทน ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านให้คอยดูแลน้องถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกก็ต้องแจ้งไป หวังไว้ว่าหลังจากนี้น้องคงจะไม่โดนหรือไม่เจอเหตุการณ์แบบนี้อีกยังไงจะมาคอยส่งข่าวให้เพื่อนเพื่อนทราบนะคะ

 

 

ปล. เป็นไปได้อยากให้มูลนิธิหรือหน่วยงานช่วยเหลือเด็กมาดูแลมาสอบถามชาวบ้านเพื่อหาความจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะได้ช่วยเหลือน้องทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก่อนกลับได้ฝากเงินไว้กับเพื่อนบ้านเพื่อให้ซื้อของให้น้องทานเวลาพ่อแม่เขาไม่อยู่ไม่กล้าให้น้องรับเงินไว้เองกลัวจะไม่ได้ใช้

 

 

ขอบคุณ
Pansa Jaideeติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน