จับแล้วสาว 17 ปี เปิดคลินิกจัดฟันเถื่อน ราคาถูกสุด 600 บาท

จับแล้วสาว 17 ปี เปิดคลินิกจัดฟันเถื่อน ราคาถูกสุด 600 บาท

Publish 2020-06-19 23:30:42


เมื่อวันที่  (19 มิ.ย.63) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) สั่งการให้ พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. ร่วมกับนายนรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณะสุข จ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นศาล จ.นครราชสีมา เข้าตรวจสอบ คลินิกจัดฟันวัยรุ่นเถื่อนในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการลักลอบเปิดเป็นคลินิกจัดฟัน เมื่อตรวจสอบพบว่าไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการทันตกรรมตามกฎหมาย

 

 จากการสอบถาม น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี รับว่าเป็นผู้ดูแลและจัดฟันให้กับลูกค้าที่มาขอใช้บริการ โดยเปิดรับจัดฟันมาแล้วประมาณ 6 เดือน และโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ “รับจัดฟันแฟชั่น ดัดฟันแฟชั่น โคราช” โดยลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น และมีค่าใช้จ่ายครั้งละประมาณ 600-1,000 บาทเท่านั้น

 

 

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบอุปกรณ์ วัสดุ เครื่องมือทำฟัน อุปกรณ์ดัดฟันแฟชั่นจำนวนมาก และบัญชีรายชื่อลูกค้าที่นัดหมายอยู่ภายในร้าน จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางพร้อมแจ้งความดำเนินคดี น.ส.เอ ฐาน “มิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมทำการประกอบวิชาชีพทันตกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรมฯ และความผิดฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบกิจการสถานพยาบาล เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้อนุญาต” ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ ประกอบคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ก่อนนำตัว น.ส.เอ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 ทั้งนี้ ตำรวจกองปราบปรามการคุ้มครองผู้บริโภคขอเตือนว่าการติดเหล็กดัดฟันแฟชั่นกับสถานทันตกรรมที่ไม่ได้รับใบอนุญาต และไม่ได้ทำโดยทันตแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญนั้น มีความเสี่ยงที่เกิดการติดเชื้อในช่องปากจนเกิดอันตรายอย่างร้ายแรงจากการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน