เภสัชสาวถึงกับช็อก พลาดบอกรหัสOTP เงิน 4แสน ในบัญชีหายเกลี้ยง

เภสัชสาวถึงกับช็อก พลาดบอกรหัสOTP เงิน 4แสน ในบัญชีหายเกลี้ยง

Publish 2020-06-01 12:45:28


ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ ต้องออกมาเตือนภัยสังคมให้ระวังกันให้มากยิ่งขึ้น สำหรับ เมื่อวาน (31 พ.ค.63) ที่ผ่านมา  นางอารีย์ มูลมณี อายุ 49 ปี เภสัชกรโรงพยาบาลคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา โดนมิจฉาชีพแฮกข้อมูลโทรศัพท์มือถือโอนเงินในบัญชีธนาคารหายเกลี้ยง สูญเงิน 4.3 แสนบาท  โดยนางอารีย์ ได้เล่าว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.มีมิจฉาชีพเป็นชายโทรศัพท์เข้ามือถืออ้างมาจากบริษัทค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่ง แจ้งว่ามีผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันซ้ำกัน 2 คน จะแก้ไขให้ใหม่เป็นหมายเลขที่ตนใช้แค่คนเดียว โดยมิจฉาชีพสามารถบอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนได้ตรงทุกตัว ตนจึงหลงเชื่อคล้อยตาม จากนั้นชายที่อยู่ในสาย บอกว่าทางค่ายมือถือได้ส่งรหัสโอทีพี (OTP : One Time Password หมายถึงรหัสที่ใช้เพียงครั้งเดียวในการเข้าสู่ระบบ) มาในกล่องข้อความ พร้อมให้ตนบอกรหัสโอทีพี เพื่อดำเนินการแก้ไขระบบโทรศัพท์มือถือ เมื่อบอกไปแล้วก็ต้องเอะใจว่าจะมีอะไรผิดปกติหรือไม่
 กระทั่งต่อมาจึงตรวจเช็กระบบบัญชีธนาคารในมือถือของธนาคารออมสิน ปรากฏว่าเข้ารหัสผ่านไม่ได้ จึงไปตรวจสอบแก้ไขที่ธนาคาร ต้องตกใจเพราะเงินในบัญชีถูกโอนไป 3 รอบในวันเดียว จนหายเกลี้ยงบัญชี รวมเป็นเงิน 431,300 บาท เหลือติดบัญชีแค่ 70 บาท เมื่อตรวจสอบพบว่า ถูกโอนไปยังบัญชีธนาคาร กสิกรไทย ชื่อบัญชีระบุชื่อผู้ชายคนหนึ่ง จึงนำหลักฐานแจ้งความกับตำรวจ สภ.คง เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี. 

เป็นภัยใกล้ตัวมากๆ อย่าให้ใครได้จับโทรศัพท์มือถือของเราง่ายๆ เด็ดขาด ข้อมูลสำคัญต่างๆ ต้องเป็นความลับอย่างดี ทุกวันนี้มิจฉาชีพมาในทุกรูปแบบจริงๆ 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน