อาจารย์เจษฎ์ วิเคราะห์ชัดเจน หลังทีมงานคนของรัฐมนตรีอุตตม ติดเชื้อโควิด-19 ทำเอาลามไปยันคณะรัฐมนตรี

อาจารย์เจษฎ์ วิเคราะห์ชัดเจน หลังทีมงานคนของรัฐมนตรีอุตตม ติดเชื้อโควิด-19 ทำเอาลามไปยันคณะรัฐมนตรี

Publish 2020-03-19 14:27:20


จากกรณี มีตำรวจยศ ‘ร.ต.อ.’ ตำแหน่งรองสว. สังกัดกก.สส.3 บก.สส.บช.น. ติดโควิด-19 หลังจากไปร่วมงานวันเกิดเพื่อนและไปเที่ยวย่านทองหล่อ ทำให้มีการเฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิดที่ไปเที่ยวกับ ‘ร.ต.อ.’ นายนี้ 

โดย นายตำรวจยศ. ‘พ.ต.ต.’ ชื่ออักษรย่อ บ. สังกัดกก.สส.3 บก.สส.บช.น. ติดโควิด-19 เช่นกัน โดย ‘พ.ต.ต.’ นายดังกล่าวได้เดินทางไปเที่ยวย่านทองหล่อกับ ‘ร.ต.อ.’ ที่พบว่าติดโควิด-19 ก่อนหน้านี้ โดยตอนนี้ ‘พ.ต.ต.’ กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ ‘พ.ต.ต.’นายดังกล่าว ยังทำหน้าที่เป็นนายตำรวจติดตามนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่า นายอุตตมได้เก็บตัวตลอดทั้งวัน คาดอาจมีการไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  เพราะเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอุตตมเพิ่งร่วมประชุมครม. ที่มีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลในเรื่องนี้ 

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาวิเคราะห์โอกาศรัฐมนตรีคนใดบ้างที่มีโอกาสติดเชื้อ โดยระบุว่า มีข่าวว่า ทีมงานคนนึงของรัฐมนตรีอุตตมะ (เสื้อเขียว) ติดเชื้อโคโรนาไวรัสโรคโควิด19 แล้ว ทำเอาเป็นที่กังวลว่า รมต. จะติดเชื้อด้วยหรือไม่ และลามไปถึงคณะรัฐมนตรีคนอื่นหรือเปล่า ?

โจทย์ : ตามรูปข้างล่างนี้ คุณว่ารัฐมนตรีคนไหนมีโอกาสติดเชื้อน้อยที่สุด และคนไหนมีโอกาสติดเชื้อมากที่สุด ? ตอบ : เราควรจะค่อยๆ พิจารณาทีละขั้น ถึงความเป็นจริงของโรคนี้

1. รมต.อุตตมะ ถ้าเกิดติดเชื้อมาจริงๆ การที่เขาใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา ก็เป็นประโยชน์ที่จะไม่แพร่เชื้อหาผู้อื่น แต่สำคัญว่าต้องใส่ถูกต้อง ไม่ใช่ใส่ๆถอดๆ หรือดันถอดออกตอนที่ไอจาม

2. รมต. วิษณุ อยู่ใกล้ชิดมากที่สุด ใส่หน้ากากอนามัยแบบทางการแพทย์ แต่ใส่ไม่ครอบปิดสนิท ทำให้มีช่องเปิดด้านข้างของหน้า และอาจติดเชื้อได้โดนง่าย

3. รมต. ดอน อยู่ไกลสุด ระยะห่างขนาดนี้แล้วน่าจะมั่นใจได้ว่าละอองน้ำลายไม่ค่อยจะไปถึง แต่เนื่องจากเป็นผู้สูงวัย ซึ่งเป็นเหยื่อสำคัญของเชื้อไวรัสนี้ ก็ควรจะต้องคอยเฝ้าดูอาการเช่นกัน4. รมต. อนุพงษ์ เป็นคนเดียวที่ใส่หน้ากากครอบหน้าแบบเต็ม และน่าจะ ระดับ n 95 ซึ่งเป็นหน้ากากชนิดเดียวที่มั่นใจได้ว่าใช้ป้องกันไวรัสได้ จึงน่าจะมีโอกาสรอดการติดเชื้อมากที่สุด

5. รมต. อนุทิน และ สนธยา ใช้หน้ากากผ้า ซึ่งปกติก็เป็นแบบที่กันการติดเชื้อไวรัสไม่ได้อยู่แล้ว (มีประโยชน์แค่ทำให้สบายใจ) ยังใช้หน้ากากผ้าท้องถิ่นที่มีความหนา ทำให้หายใจผ่านหน้ากากด้านหน้าค่อนข้างลำบาก และก็มักจะเกิดช่องทางด้านข้างของใบหน้า ที่เชื้อไวรัสจะเข้าได้ง่ายขึ้นอีก ดังนั้น ถึงจะรอดจากการติดเชื้อครั้งนี้ แต่ถ้าใส่หน้ากากแบบนี้ไปเยี่ยมคนป่วย ก็คงไม่รอดแน่

6. นรต. ประยุทธ์ ใส่หน้ากากไม่ถูกต้อง ปล่อยให้จมูกออกมาหายใจได้โดยตรง หน้ากากที่ใช้ก็เป็นหน้ากากผ้าไหมที่มีความหนา ซึ่งจะมีปัญหาเดียวกันกับหน้ากากผ้าท้องถิ่น ตามข้อ 5. ที่หายใจผ่านด้านหน้าได้ลำบาก และทำให้เกิดช่องว่างด้านข้างใบหน้า แถมอยู่ในระยะที่สามารถรับเชื้อจาก รมต. อุตตมะได้ไม่ยากด้วย ที่สำคัญคือ มีอายุมากกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งถ้าติดเชื้อขึ้นมา ก็มีโอกาสเป็นโรคปอดอักเสบและโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง (autoimmune) ได้

ทั้งหมดที่พูดมานี้ ถือเป็นการวิเคราะห์เพื่อให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับการติดเชื้อโรค ไม่ได้มีจุดเน้นทางการเมืองแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจาก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;