สธ.ขยายเกณฑ์ตรวจโควิด-19 ฟรี แม้ไม่มาจากประเทศเสี่ยง แต่มีประวัติไปสถานที่แออัด

สธ.ขยายเกณฑ์ตรวจโควิด-19 ฟรี แม้ไม่มาจากประเทศเสี่ยง แต่มีประวัติไปสถานที่แออัด

Publish 2020-03-17 15:50:02


นพ.สุขุม  กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  แถลงว่า  ขณะนี้ สธ.ได้ขยายการคัดกรอง การติดเชื้อไวรัสโควิด- 19  ให้ครอบคลุมประชาชนมากยิ่งขึ้น

"จากเดิมคือคนที่มาจากประเทศเสี่ยง คนที่ทำงานสัมผัสกับคนต่างชาติ หากมีอาการไข้ ไอเจ็บคอ ทางเดินหายใจ สามารถเข้ามาตรวจได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ตอนนี้ก็ขยายเพิ่มเติมในกลุ่มประชาชนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ อาการทางเดินหายใจ แม้แค่เล็กน้อย แต่มีประวัติไปสถานที่แออัด เช่น สนามมวย สนามกีฬา สถานบันเทิง ผับ ก็สามารถขอมารรับการตรวจยืนยันได้ฟรี " 
 
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า โดยเฉพาะช่วงนี้ใครที่ไปเชียร์กีฬา เข้าสนามมวย สถานที่บันเทิง ร้านอาหาร โดยเฉพาะ 2 สัปดาห์นี้แล้วมีอาการผิดปกติ มาตรวจได้เลยไม่มีค่าใช้จ่ายใด

เมื่อถามว่า ทำไมไม่ตรวจให้ทุกคนฟรีทั้งหมด  นพ.สุขุม กล่าวว่า ถามว่าตอนนี้แพทย์ พยาบาลเรามีกี่คน ถ้าทุกคนอยากตรวจฟรี แล้วมาตรวจสัก 1 ล้านคน จะเป็นเช่นไร

ต้องเอาเวลาที่จะดูแลคนไข้จริงเป็นหลักมาดูตรงส่วนนี้ด้วย และที่ยังไม่ได้ให้ฟรี เพราะเราเก็บข้อมูลวิจัยแล้วว่า คนที่มาขอตรวจเฉยๆ โดยไม่มีอาการเป็นลบทั้งหมด และคนที่เป็นไข้หวัดใหญ่รักษาในช่วงเดียวกันตอนนี้ 500 คนก็เป็นลบหมด ไม่มีโควิด-19 เลย

 แต่วันนี้บอกยืนยันว่า ถ้าป่วยเราตรวจฟรี ขอให้เป็นหวัด น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ มีประวัติไปพื้นที่แออัดก็ตรวจให้ฟรี

ทั้งนี้   พื้นที่แออัดคือสถานที่ที่มีผู้คนไปชุมนุมกันคราวละมากๆ มีกิจกรรม สัมผัส พูดจาปราศรัยกันในที่คับแคบ เช่น สนามมวย สนามกีฬาที่มีการสัมผัสถึงกัน สถานบันเทิง โรงมหรสพ โรงหนัง เป็นต้น

ก่อนหน้านี้  ผู้ที่เข้าเกณฑ์การตรวจโควิด-19 ฟรี  คือ ผู้มาจากพื้นที่ระบาด ทำงานใกล้ชิดคนต่างชาติ ผู้สัมัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ป่วยโรคปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ การป่วยทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อน และโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีการตามตรวจว่ามีโควิด-19 หรือไม่
 

ทีนิวส์อัพเดต

-ครม.มีมติ ปิดสถานบริการ กรุงเทพฯและปริมณฑล

ครม.มีมติเห็นชอบให้สถานบริการในเขตกทม.และปริมณฑล หยุดบริการเป็นเวลา14วัน 18-31 มี.ค. เริ่มพรุ่งนี้ เป็นต้นไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.tnews.co.th/contents/522792

-ธนาธร โพสต์ หากผมเป็นรัฐบาล 3 ข้อรับมือสถานการณ์ โควิด-19

ในเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความระบุว่า [ Hope for the best, but prepare for the worst. ใช้มาตรการสำหรับสถานการณ์ที่แย่ที่สุด โดยหวังว่าเราจะไม่ไปถึงจุดนั้นจริงๆ ]

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.tnews.co.th/contents/522745

-"ช่อ พรรณิการ์"วิจารณ์"นายกฯ"หลังแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.tnews.co.th/contents/522739
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;