ประกันสังคม ลดจ่ายเงินสมทบนายจ้างและลูกจ้าง 6 เดือน เริ่มสิ้นเดือนมีนาคมนี้

ประกันสังคม ลดจ่ายเงินสมทบนายจ้างและลูกจ้าง 6 เดือน เริ่มสิ้นเดือนมีนาคมนี้

Publish 2020-03-11 09:45:43


เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2563  นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมสำนักงานประสังคม มีมติเห็นชอบลดการส่งเงินสมทบประกันสังคม จากลูกจ้าง และนายจ้าง (ผู้ประกอบการ​) จากเดิมฝ่ายละร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 4 เพื่อช่วยเหลือลูกจ้างและนายจ้างเริ่มสิ้นเดือนมีนาคม-สิ้นเดือนสิงหาคม 2563​ รวม 6 เดือน​

 
นอกจากนั้น กระทรวงแรงงาน ยังได้จัดตั้งศูนย์รองรับแรงงาน แต่จากการตรวจสอบ​ยังไม่มีนัยยะในการเลิกจ้างงาน หรือบริษัทปิดตัว แต่กระทรวงแรงงานได้เตรียมความพร้อมในการดูแลลูกจ้างที่บริษัทเตรียมปิดตัว เช่นให้ลูกจ้างไม่ต้องมาทำงานและให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างเพียงร้อยละ 75  หรือหากบริษัทใดต้องการปิดกิจการจริงๆ​จะมีการจัดสรรแรงงานให้เช่นกัน​

 ส่วนแรงงานไทยที่กลับจากประเทศเสี่ยงโควิด-19 หลังพ้นการกักตัว 14 วัน กระทรวงแรงงาน จะตรวจสอบสิทธิประโยชน์การเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือเงินในกรณีเป็นสมาชิกจำนวน 15,000 บาท สำหรับผู้ที่ประสงค์จะทำงาน กรมการจัดหางานเตรียมตำแหน่งงานว่าง​ไว้รองรับจำนวน 66,000 อัตรา เช่น วิศวกร,พนักงานฝ่ายผลิต,พนักงานฝ่ายขายและพนักงานบริการโดยอัตราการจ้างงานจะได้รับตามค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมาย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;