หัวหน้าอุทยานฯ ลุยชี้เเจงรถตู้ท่องเที่ยวโดนค่าปรับ1เเสน

Publish 2019-12-30 16:59:03


 จากกรณีเรื่องราวเหตุการณ์เกิดขึ้นที่หาดในยาง เมืองภูเก็ต  โพสต์โดยSimon Sornram  โดยรถตู้คันหนึ่งจอดอยู่บริเวณพื้นที่จอด เเต่กลับเจอเจ้าหน้าที่มาปรับเงินจำนวนมาก  ทำเอาเกิดข้อสงสัย งงว่าในเมื่อห้ามจอดแล้ว จะตีเส้นจอดไว้ทำไมอย่างชัดเจน ควรจะมีเครื่องหมายแสดงการจอดได้หรือไม่ได้ให้กับนักท่องเที่ยว ล่าสุดนั้นมีการออกมาขี้เเจงเหตุการณ์ดังกล่าวเเล้ว จากทางอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต (ชมคลิป)



  อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ขอเรียนชี้แจงดังนี้ครับ กรณีตามคลิป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๑๓.๓๐ น. ขณะเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจประจำอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาล พบรถตู้คันที่ปรากฎในภาพจอดอยู่ในลานจอดรถภายในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ


 

 

  จึงขอตรวจสอบพบว่าไม่มีหลักฐานการชำระค่าบริการสำหรับบุคคลและยานพาหนะเข้าไปในอุทยานฯจนท.จึงได้แจ้งให้ทราบว่ามีความผิดฐานฝ่าฝืนระเบียบกรมอุทยานฯ ซึ่งผู้ใดเข้าไป หรือนำสัตว์พาหนะหรือยานพาหนะใดๆ เข้าไปในอุทยานฯ ต้องเสียค่าบริการหรือค่าตอบแทนแล้วแต่กรณี ตามที่กรมอุทยานฯ ประกาศกำหนดไว้ฯ

 

 

 

และมีบทกำหนดโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งแจ้งให้ทราบอีกว่าตามพรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๖๒ มาตรา ๒๐ บุคคลซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ หากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฯ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ปรากฏว่าผู้กระทำความผิดไม่ยินยอมรับความผิดตามฐานความผิดที่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้างต้น จึงได้นำตัวส่งฟ้องพนักงานสอบสวนสภ.สาคู 

 

.

 


 



 

 

 

โดยพนักงานสอบสวนปรับข้อหาฝ่าฝืนระเบียบกรมอุทยานฯ คดีเปรียบเทียบปรับ ที่ ๒๖๘/๒๕๖๒ ลงวันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๒ เป็นเงิน 300 บาท(สามร้อยบาทถ้วน) ตามใบเสร็จรับเงินค่าปรับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เล่มที่ ๐๑๖๘๕๔ เลขที่ ๐๗๒ เท่านั้น ไม่ได้ปรับ ๑ แสนบาท แต่อย่างใด

 

 


รถตู้คันนี้ผ่านเข้าอุทยานฯ โดยไม่จ่ายค่าบริการฯ อ้างว่าเพียงผ่านไปรับผู้โดยสารที่สนามบิน แต่ปรากฎว่ามาแวะจอดพักในลานจอดรถในพื้นที่อุทยาน เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบและรู้ว่าเป็นผู้กระทำผิดยังมีเจตนาถ่ายคลิปไว้และนำมาโพสต์เพียงประเด็นที่เจ้าหน้าที่แจ้งบทกำหนดโทษสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งส่งผลทางลบต่อภาพลักษณ์การปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ หน่วยงาน และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดังนั้นจึงขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบครับ  นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

 

 

 

 

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน