เตรียมตัวให้พร้อม เช็ค 9 สัญญาณเตือน คนไทย ในช่วงเทศกาลปีใหม่

เตรียมตัวให้พร้อม เช็ค 9 สัญญาณเตือน คนไทย ในช่วงเทศกาลปีใหม่

Publish 2019-12-25 15:22:57


ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ได้เตรียมพร้อมที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่ในอีกมุมหนึ่งของมิจฉาชีพ ก็มักจะอาศัยช่วงเวลานี้ในการก่อเหตุอาชญากรรมในหลายๆช่องทาง และมีข่าวให้เห็นกันในทุกๆ ปี ซึ่งล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม ได้นำเสนอ 9 วิธีการป้องกันและระวังภัยเบื้องต้น เพื่อให้เทศกาลหยุดยาวในปีนี้ปลอดภัยและเต็มไปด้วยความสุข

 

 

 

 9 ข้อเตือนภัยประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่

1.) ไม่ประดับ สวมใส่ทรัพย์สินมีค่า หรือวางทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถยนต์ เพราะอาจมีมิจฉาชีพ มาทุบกระจกหรืองัดประตูรถเพื่อขโมยทรัพย์สินได้

2.) สำรวจทรัพย์สินและล็อคประตู หน้าต่างบ้านหรือที่พัก ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางไปต่างจังหวัด และเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ เพื่อความอุ่นใจ และความปลอดภัยต่อทรัพย์สินของมีค่าที่เก็บไว้

3.) หลีกเลี่ยงการใช้บริการตู้เอทีเอ็มที่อยู่บริเวณที่เปลี่ยว มีแสงสว่างไม่เพียงพอ และไม่มีกล้องวงจรปิด

4.) ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

 

 

 

 5.) ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะขับรถ หรือโดยสารรถ และห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางเดินรถ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

6.) ไม่ใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถ และไม่ขับขี่รถในขณะร่างกายอ่อนเพลีย

7.) ระมัดระวังในการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง หรือปล่อยโคมลอย และห้ามยิงปืนเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

8.) กรณีพบเห็นบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นคนร้าย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบโดยเร็ว

9.) กรณีพบเหตุด่วนเหตุร้าย หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรเบอร์ฉุกเฉินตามกรณีเหตุด่วนเหตุร้ายนั้นๆ หรือสายด่วนกองปราบปราม 1195

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน