อดีตครูเกษียณวัย 70 ชีวิตรันทด ปภ.ร้อยเอ็ดไปเจอในเพิงไม้เก่าผุพัง โดนน้ำท่วม 4 วัน

อดีตครูเกษียณวัย 70 ชีวิตรันทด ปภ.ร้อยเอ็ดไปเจอในเพิงไม้เก่าผุพัง โดนน้ำท่วม 4 วัน

Publish 2019-09-04 08:45:55


กลายเป็นเรื่องราวที่น่าหดหู่จนแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคุณตาคนหนึ่งที่อายุมากแล้ว จะทนอยู่ในที่ที่รันทดขนาดนี้ได้ เนื่องจากอดีตคุณตาเลยเป็นถึงครูสอนหนังสือ ซึ่งเพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี ได้นำเรื่องราวที่น่าสงสารของคุณตาคนนี้มาเผยแพร่ว่า "เห็นแล้วถึงกับน้ำตาซึม ชายชราวัย 70 กว่าปีอาศัยอยู่เพิงพักโทรมๆสภาพอย่างกับเล้าไก่ ซ้ำร้ายต้องมาเจอกับพายุฝนตกยาวนานทำให้ต้องนอนตัวเปียกมาเกือบ 4 วัน
 เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 

ล่าสุด งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้รับการประสานจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด ว่าได้มีประชาชนขึ้นไปขอความช่วยเหลือมีชายชราเดือดร้อนมีน้ำท่วมบริเวณรอบเพิ่งพักในซอยลำห้วยเหนือ ซอย7 หลังจากที่ได้รับแจ้งทาง นายวิทยา สัตนาโค หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือในทันที แต่ในการปฏิบัติงานนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้คาดการณ์ว่าจะเป็นเคสน้ำเข้าบ้านเหมือนกับหลายๆหลังที่อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือ

 

 

 

แต่พอเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง ถึงกับผงะ กับภาพที่เห็นเนื่องจากบ้านที่ว่า ไม่น่าจะเรียกว่าบ้านได้ เพราะสภาพเหมือนมีคนเอาไม้เก่าๆมามัดมาผูกกันให้เป็นลักษณะเหมือนเพิงพักเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงพยายามสอบถามข้อมูลต่างๆแต่คุณตาไม่ปริปากอะไรออกมาเลย ทางทีมเราจึงได้สอบถามจากประชาชนที่อาศัยอยู่แถวนั้นทราบว่า คุณตามีชื่อว่าคุณตานงค์ (ไม่ทราบชื่อจริง) คุณตานงค์มาอาศัยอยู่ที่นี่มากกว่า 20 ปี ปัจจุบันไม่มีอาชีพอะไร ทุกเช้าคุณตาจะไปกวาดลานวัดที่วัดท่านคร ทางพระก็จะแบ่งอาหารให้ ซึ่งคุณตากินข้าววันละ 1 มื้อที่พระแบ่งให้ ส่วนน้ำดื่มคุณตาจะดื่มน้ำที่ขังอยู่พื้น พอทีมเราได้ฟังก็ยิ่งเริ่ม หดหู่และสงสารเป็นอย่างมาก 

 

เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดีจากนั้นทางทีมเราจึงถามข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมทราบว่า คุณตานงค์เป็นอดีตแม่พิมพ์ของชาติที่เกษียณอายุ แต่ถูกภรรยาทิ้งจึงมีอาการเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการทางประสาทเล็กน้อย เมื่อก่อนมีทางญาติได้แวะเวียนมาหาอยู่บ้างแต่ปัจจุบันไม่มีญาติมาหากว่าสิบปีแล้วและไม่ทราบว่าญาติอยู่ที่ไหน ทางวัดท่านครก็ได้จัดเตรียมที่พักให้คุณตานงค์ไปอาศัยอยู่ที่วัดแต่คุณตาไม่ยอม จะมาอยู่แต่ที่นี่เพราะคุณตาเป็นคนรักสงบไม่อยากไปวุ่นวายกับใคร ไม่อยากสร้างความเดือดร้อนให้ใครครับ

 

 


ทางทีมเราจึงช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยการเอาผ้าใบมาขึง ทำเป็นหลังคากันฝนและกันลมให้กับคุณตาเพราะช่วงนี้พายุฝนยังมีอยู่เรื่อยๆ อย่างน้อยก็ไม่ให้คุณตานอนแบบเปียกๆและทีมเราได้มอบน้ำดื่มไว้ให้คุณตาอีก 8 แพ็คเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาในเบื้องต้นครับ พร้อมกันนั้นก็มีประชาชนมาร่วมบริจาคเสื้อผ้าให้กับคุณตาเพราะเสื้อผ้าที่คุณตามีอยู่เปียกหมดทุกชุดครับ

 

เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 


แต่ถึงอย่างไรผ้าใบที่ขึงไว้เป็นเพียงแค่การช่วยเหลือชั่วคราว ดังนั้นผมจึงขอรับบริจาค สังกะสีและไม้ เพื่อที่จะนำไปสร้างเพิ่งพักให้กับคุณตานงค์ให้ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นครับ หลายคนมีคำถามเพิ่มเติมว่าทำไมไม่สร้างดีๆให้ท่านเลย ต้องเรียนให้ทราบว่าพื้นที่ที่คุณตาอาศัยอยู่นั้น เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่อนุญาตให้คุณตาอยู่ได้แต่ไม่อนุญาตให้สร้างสิ่งปลูกสร้างที่เป็นถาวรครับ หากมีท่านใดอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามผมได้โดยตรงครับ ผมชื่อ กิติศักดิ์ ปิยะมโนธรรม เป็นเจ้าหน้าที่ป้องกันฯและคณะกรรมการบริหารสมาคนนครสาเกตกุศลสงเคราะห์ (หน่วยกู้ชีพนครสาเกตจังหวัดร้อยเอ็ด) สอบถามข้อมูลได้โดยตรงทางเฟซบุ๊กนี้ครับ

 

 


สิ่งของที่ต้องใช้ในการสร้างที่พักและขอรับบริจาคประกอบไปด้วย
1. สังกะสี 8 ฟุต 10 แผ่น
2. เสาไม้หน้าห้า 4 ต้น
3. ไม้หน้าสี่ 2 ท่อน
4. ไม้หน้าสาม 6 ท่อน
5. ไม่แผ่นปูรวม 5 มัด

 

เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 

 

เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 

 

 

 

เพจเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก รวมข่าวเมืองคนดี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-พบร่างไร้วิญญาณ สาวมุกดาหารวัย18 สูญหายจากพิษพายุโพดุล
-ธอส. ช่วยผู้ประสบอุทกภัยพายุโพดุล ออกมาตรการ พักหนี้ ลดดอกเบี้ย พร้อมจ่ายค่าสินไหมสูงสุด 20,000 บาท
-อธิบดีกรมอุตุฯไลฟ์สดพายุคาจิกิ แต่แอดมินมือลั่นไปโดนปุ่ม effect ทำฮากระจาย (คลิป)
-โฆษกฯไทยศรีวิไลย์ เผย มงคลกิตติ์’เตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจ ปชช. ที่ประสบอุทกภัยจาก พายุโพดุล ช่วงสัปดาห์นี้
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน