นพ.กัมปนาท ร่ายยาวเหน็บแรง หลังแม่แพรวา9ศพ บอกลูกสาวเป็นโรคซึมเศร้า

นพ.กัมปนาท ร่ายยาวเหน็บแรง หลังแม่แพรวา9ศพ บอกลูกสาวเป็นโรคซึมเศร้า

Publish 2019-07-18 19:10:41


กลายเป็นประเด็นอีกครั้งกับคดีแพรวา มื่อทางแม่ออกมาบอกว่าลูกสาวป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ล่าสุด นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ชื่อดัง โพสต์ข้อความระบุว่า .... เห็นมีคนจำนวนมาก รวมถึงพวกคนดังในสังคมด้วย เวลาไปสร้างปัญหาอะไรมาก็จะจบลงที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า..... ถามจริงๆเถอะคุณรู้จักโรคซึมเศร้าดีขนาดไหน???

.... จะบอกให้นะครับผมมีคนไข้ที่ตรวจเป็นโรคซึมเศร้าเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ละคนจะเป็นมากเป็นน้อยก็แล้วแต่ แต่ต้องให้เขารู้แล้วก็ตระหนักว่าโรคนี้มีลักษณะมีอาการอย่างไรที่เป็นอาการสำคัญ
 

 
.... ไม่ใช่วันนี้ฉันโกรธใคร... แสดงพฤติกรรมอะไรออกมา.... ฉันก็บอกว่าฉันเป็นโรคซึมเศร้า.... วันนี้ฉันไม่พอใจใครฉันจะเอาพฤติกรรมหรือนิสัยแย่ๆฉันไปฟาดฟันคนอื่นได้ เพราะฉันก็อ้างว่าฉันเป็นโรคซึมเศร้า หรือฉันไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ไม่สนใจใคร แม้กระทั่งความหายนะของผู้อื่น ฉันก็อ้างว่าเป็นโรคซึมเศร้า.... ขอโทษนะ "โรคซึมเศร้า" กับ "จิตสำนึก" มันคนละส่วนกันครับ

.... ถ้าแน่จริงก็เอาใบรับรองแพทย์จากจิตแพทย์มายืนยันเลย (หมอทั่วไปไม่เอานะครับเพราะว่าเดี๋ยวเตี้ยมกัน ฮั้วกันได้)​

... โดยทั่วไป จิตแพทย์จะไม่ออกใบรับรองแพทย์ มั่วซั่วออกมาการันตีให้ว่า...ใครป่วยจริงหรือไม่ป่วยจริง เพียงเพื่อผลประโยชน์หรือข้ออ้างอะไรบางอย่าง โดยไม่จำเป็นครับ... โดยเฉพาะเรื่องที่เป็น sensitive issue ต่อสังคม... เห็นมีแต่พวกบิดามารดาหรือผู้เกี่ยวข้องนี่แหละที่พยายามอ้าง...

 ....และถึงแม้ว่าจะป่วยจริง...เราก็จะคุยกับคนไข้เสมอว่าโรคก็คือโรค....แต่โรคของคุณไม่ใช่โรคจิตคุ้มคลั่งอาละวาดหรือพูดจาไม่รู้เรื่อง....เพราะฉะนั้นอย่าพยายามเอาโรคของตัวเองไปอ้างนู่นอ้างนี่โดยเฉพาะเรื่อง "ความรับผิดชอบต่อสังคม" ทำแบบนี้มันทำให้ผู้ป่วยรายอื่นๆที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าพลอยเสียหายและถูกสังคมมองในแง่ลบไปเสียหมด

.... ประเด็นที่สำคัญในสังคมก็คือ ถ้าคุณเป็นเยาวชนคุณก็มีผู้ปกครอง คุณมีปัญหาสุขภาพจิตก็รักษากันไป.... ส่วนผู้ปกครองก็ควรจะแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่ผู้ใต้ปกครองได้กระทำไว้

... ต่อให้ลูกคุณป่วย แต่ในเมื่อมีปัญญา มีแฟน ไปแต่งงานได้ ณ ช่วงเวลานั้น.... ถามว่าถ้าเขามีปัญญาไปแต่งงานได้แสดงว่าอาการเขาไม่ได้หนักถึงขนาดคุณจะต้องเฝ้าเขาตลอด 24 ชั่วโมงจนไปไหนไม่ได้นะ.... หรือไม่สามารถจะไปเยี่ยมเยียนหรือดูแลจิตใจ ผู้เสียหายได้บ้างเลยหรือ??? ...

.... การชี้แจงแก้ตัวมาก็ฟังไม่ขึ้น... ยิ่งพูดยิ่งดูแย่ลงกว่าเดิม

... ส่วนประเด็นเรื่องจะให้กระทรวงยุติธรรมออกเงินให้ก่อนอันนี้ไม่เคยได้ยินในประวัติศาสตร์ แต่ว่าในเมื่อนามสกุลคุณยิ่งใหญ่ขนาดนั้นขนาดมีคนออกมาปกป้องแล้วก็อ้างความยิ่งใหญ่ในอดีตถึงปัจจุบัน....จนถึงขนาดว่าจะไล่ฟ้องประชาชนทั้งประเทศ.... ผมว่าก็คงเอาเงินของราชการออกมาได้กระมังครับ...อันนี้ผมไม่ทราบแล้วก็ตอบไม่ได้... แต่ฟังดูแล้ว.... เอิ่ม! พูดตรงๆนะ... มันตลกปนสะตรอ...และให้อารมณ์เหมือนพวกชักดาบ! 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ล่าสุด ขอบคุณแม่แพรวา หลัง9ปีออกมาแสดงความรับผิดชอบ

เปิดหนังสือ ราชสกุล"เทพหัสดินฯ"ก่อนตั้งโต๊ะแถลง คดีแพรวา 9 ศพ

ตั้งคำถามเสมอมา!! ส.ส.อนาคตใหม่ ชู 3 ประเด็น คดี "แพรวา" บทเรียนที่สังคมต้องทบทวน

แม่ดร.เป็ด เหยื่อแพรวา ต้องขายมาลัยเลี้ยงชีพ หลังขาดเสาหลัก

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;