จนท.พบเต่าตนุขนาดใหญ่ เกยตื้นบนชายหาดแหลมสน คาดเพราะติดอวนชาวประมง

จนท.พบเต่าตนุขนาดใหญ่ เกยตื้นบนชายหาดแหลมสน คาดเพราะติดอวนชาวประมง

Publish 2019-07-01 11:07:42


เต่าตนุเป็นเต่าทะเลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากเมื่อโตเต็มที่ โดยมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 130 กิโลกรัม หัวป้อมสั้น ปากสั้น เกล็ดเรียงต่อกันโดยไม่ซ้อนกัน กระดองหลังโค้งนูนเล็กน้อย บริเวณกลางหลังเป็นแนวนูนเกือบเป็นสัน ท้องแบนราบขาทั้งสี่แบนเป็นใบพาย ขาคู่หลังมีขนาดเล็กกว่าขาคู่หน้ามาก ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมเพียงข้างละชิ้น สีของกระดองดูเผิน ๆ มีเพียงสีน้ำตาลแดงเท่านั้น 
 
แต่ถ้าหากพิจารณาให้ละเอียดจะพบว่าเกล็ดแต่ละเกล็ดของกระดองหลังมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอมเขียว ขอบเกล็ดมีสีอ่อน ๆ เป็นรอยด่างและมีลายเป็นเส้นกระจายออกจากจุดสีแดงปนน้ำตาล คล้ายกับแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกจากเมฆ จึงมีชื่อเรียกเต่าชนิดนี้ว่าอีกชื่อหนึ่งว่า "เต่าแสงอาทิตย์" ขณะที่ชาวตะวันตกเรียกว่า "เต่าเขียว" อันเนื่องจากมีกระดองเหลือบสีเขียวนั่นเอง

.ซึ่งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "อช.ธารเสด็จ- เกาะพะงัน" ได้โพสต์รูปภาพ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน และกลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงันโดยนายภัทรชัย เรืองศรี ประธานกลุ่มและนายสิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ดตรวจสอบซากเต่าตนุขนาดใหญ่เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดแหลมสน บ้านศรีธนู หมูที่ 8 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

.

.


จากการผ่าพิสูจน์พบบริเวณลำคอคล้ายถูกเชือกรัด ในกระเพาะอาหารพบว่ามีอาหารตามปกติ ไม่พบการบาดเจ็บอื่นๆ คาดว่าเต่าตายจาการติดอวนเพราะพบร่องรอยของเครื่องมือประมงบริเวณคอ นอกจากนี้ยังพบว่า ซากเต่าตนุตัวดังกล่าวนับเป็นซากเต่าตัวแรกในรอบหลายสิบปีที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้

.

.

 

ขอบคุณ อช.ธารเสด็จ- เกาะพะงัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;