ครอบครัว หนุ่มอุดรธานีผู้เสียสละ เตรียมรับเงินช่วยเหลือ

ครอบครัว หนุ่มอุดรธานีผู้เสียสละ เตรียมรับเงินช่วยเหลือ

Publish 2019-06-11 17:18:00


  จากกรณีเหตุการณ์สุดเศร้าสะเทือนใจ กับการเสียสละชีวิต วีรกรรมอันน่ายกย่อง ของหนุ่มวัย 25 ชาวอุดรธานี เพื่อช่วยเหลือ 2หนูน้อย ที่โดนคลื่นซัดจมน้ำ  โดย เมื่อ วันที่ 9 มิ.ย.62  เวลา 16.30 น.  ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำบริเวณหาดนางรำ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ  จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งทีมค้นหาใต้น้ำพร้อมอุปกรณ์ออกตรวจสอบ ไปที่เกิดเหตุพร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจต สภ.สัตหีบ  ก่อนจะพบร่างอันไร้วิญญาณของ  นายวุฒิชัย​ เจริญธรรม​ ฮีโร่ผู้สละชีพช่วยเหลือเด็กที่จมน้ำ ทั้ง2 คน  ท่ามกลางเสียงชื่นชม ยกย่องคุณงามความดีของ นายวุฒิชัย ยกให้เป็น วีรบุรุษหาดนางรำ

    

 

โดย ผู้เสียชีวิต  คือ  นายวุฒิชัย เจริญธรรม อายุ 25 ปี    ได้ฝ่ากระเเสคลื่น ลงไปในทะเล  ช่วยเหลือ ด.ช.สิงหา หวังพลาย อายุ 15 ปี และ ด.ญ.สุธางรัตน์ หวังพลาย อายุ 15 ปี   ที่ลงไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานกับกลุ่มเพื่อนๆ 5-6 คน ก่อนที่ทั้ง2 ปรากฏได้ถูกคลื่นซัดออกไปจากชายฝั่ง เด็กๆจึงได้ตะโกนร้องให้คนช่วยเหลือ เมื่อข่วยเหลือเด็กทั้ง 2ปลอดภัยเเล้ว ทางนายวุฒิชัย   กลับโดนคลื่นลูกใหญ่ลูกใหม่ซัดร่างของ นายวุฒิชัย ออกไปจากชายฝั่ง ถึงแม้เจ้าตัว จะพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่งเเต่ก็ต้านเเรงคลื่นขนาดใหญ่ไม่ไหว ก่อนจะหมดแรงจมน้ำหายไปในทะเล ต่อหน้าต่อตาผู้คนบนหาด

 

 

 

 โดยเมื่อเห็นร่างอันไร้วิญญาณของ นายวุฒิชัย ผู้เป็นสามี ทาง นางสาวกุลทวี วรรณศรี ภรรยาของฮีโร่หนุ่ม ก็ได้อุ้มลูกน้อย พร้อมกับร้องไห้เสียใจ สุดเศร้า ที่สามีต้องมาจากไปก่อนเวลาอันควร จากนี้ต่อไปจะไร้เสาหลักของครอบครัว

 

 

 

 

 

 

   ล่าสุดในวันนี้ 11 มิ.ย. 62  ร่างฮีโร่หนุ่มอุดรธานี​ นายวุฒิชัย​ เจริญธรรม​ ช่วยเด็กจมน้ำ 2 คน​ ถูกคลื่นซัดออกจากฝั่ง รอดชีวิต​ แต่ตัวเองถูกคลื่นซัดจมทะเลดับ ต่อหน้าต่อตาลูกเมีย​ ครอบครัว​ และนักท่องเที่ยวบริเวณ หาดนางรำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กลับถึงบ้านเลขที่ 124/1 บ้านยืน ต.เชียงคาน อ.เมือง จ.อุดรธานี

 

.

 

 
 ซึ่งเมื่อร่างของคุณพ่อได้มาถึงที่บ้านเกิด ก็ได้มีโม้มนต์อันสุดเศร้าสะเทือนใจ  สลดหดหู่ เมื่อลูกตัวน้อยๆ​ ของวีรบุรุษหาดนางรำ ได้ไปเล่นอยู่ข้างโลง​ ที่บรรจุร่างไร้วิญญาณ​ของนายวุฒิชัย​ เจริญธรรม​ ผู้เป็นพ่อ​ อย่างไร้เดียงสา​

 

 

 

 

  นอกเหนือจากนี้ทาง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินไปเยี่ยมครอบครัว นายวุฒิชัย เจริญธรรม ซึ่งเสียชีวิตจากการช่วยเด็กจมน้ำที่จังหวัดชลบุรี ที่บ้านเลขที่124/1 ม.20 ตำบลเชียงยืน อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี พร้อมมอบเงินช่วยเหลือและได้แจ้งสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ทายาทและ ครอบครัวจะได้รับซึ่งทางราชการกำลังเร่งดำเนินการให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยทางญาติได้มีการกำหนดตั้งศพ 3 วัน และจะทำการฌาปนกิจในวันศุกร์ที 14 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

 

 


 ก่อนหน้านี้ ได้มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา  จากทางจังหวัดอุดรธานี  ดังนี้...


1.มอบหมายนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นำปลัดอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ต.เชียงยืน และประชาชนจิตอาสา ไปเตรียมการด้านสถานที่เพื่อรองรับการประกอบพิธีทางศาสนา ณ บ้านเลขที่ 124/1 ม.20 ต.เชียงยืน และในโอกาสนี้ ได้มอบเงินกองทุนสงเคราะห์ช่วยเหลือประชาชนของอำเภอ จำนวน2,000บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงาน

 


2.กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี จัดรถนำขบวนอำนวยความสะดวกในการเดินทางตั้งแต่รอยต่อจังหวัดขอนแก่น-อุดรธานี จนถึงสถานที่จัดงาน เมื่อเวลา 23.30 น.
3. หน่วยงานด้านสาธารณสุข จัดทีมนักจิตวิทยาเข้ามาปลอบขวัญให้กำลังใจแก่พ่อแม่/ภริยาและญาติผู้เสียชีวิต
4.จิตอาสา 904 นำโดยนายกองเอกปราโมทย์ ธัญพืช นำวิทยากรจิตอาสา904และราษฎรจิตอาสาเข้ามาให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือในการเตรียมงาน
5.นายปิติพน โพธิ์ใต้ ผู้ตรวจราชการ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นผู้แทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น นำพวงหรีดมาแสดงความเสียใจและเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต
6.หน่วยงานต่างๆ เช่นพมจ.พิจารณาเบิกเงินช่วยเหลือตามระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อมอบแก่ทายาทต่อไป

 

 

 

  ที่สำคัญหากมองไปถึงเรื่องของคุณงามความดี การเสียสละของ นายวุฒิชัย  ทางครอบครัว อาจได้เงินช่วยเหลือ 495,000 บาท จาก กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เนื่องจากเข้าข่ายเป็นพลเมืองดีของสังคม  ราชการจึงมี พ.ร.บ. สงเคราะห์ผู้ประสบภัย เนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติหน้าที่มนุษยธรรม  พ.ศ.2543 กำหนดให้ความช่วยเหลือเบื้่องต้น เช่นค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยเป็นก้อน

 

 

 

กรณีทุพลภาพได้รับเงินดำรงชีพรายเดือนตลอดชีวิตอีกด้วย  หรือกรณีถึงเเก่ความตาย นอกจากจะได้รับเงินค่าพยาบาล ก่อนถึงเเก่ความตาย  เเละเงินชดเชยเเล้ว  ยังมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพด้วย   โดยทายาทหรือครอบครัวจะได้รับเงินชดเชย 30 เท่าของอัตราเงินเดือน เป็นจำนวนเงิน 450,000 บาท และค่าจัดการศพเป็นเงิน 3 เท่าของอัตราเงินเดือน จำนวน 45,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 495,000 บาท

 

 


  ด้าน นางสาวกุลทวี วรรณศรี  ภรรยาของผู้เสียชีวิตนั้น  ขณะนี้ภรรยาไม่มีงานทำ ยังเลี้ยงลูกเล็กอยู่  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  กล่าวว่า ถ้าหากภรรยาประสงค์จะทำงาน เนื่องจากจบบัญชี ปวช.ก็จะดูตำแหน่งในหน่วยงานให้ ที่ไม่ไกลมาก็ทำไปก่อน เพื่อที่จะได้มีเงินในการดูแลเลี้ยงดูลูกที่จะต้องเติบใหญ่ต่อไป

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

บิ๊กเกรียน

Ake Srisuwan

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน