ลูกสาวคนเดียวของ จ.ส.อ.สมชาย กล่าวถึงคุณพ่อ หลังจากนี้หนูไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

ลูกสาวคนเดียวของ จ.ส.อ.สมชาย กล่าวถึงคุณพ่อ หลังจากนี้หนูไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

Publish 2019-06-05 18:22:54


กรณีเหตุการณ์เรื่องเศร้าเเห่งความสูญเสีย เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562  ขอสดุดีทหารผู้เสียสละ  จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ รุ่นที่ 43 ศูนย์การทหารราบ ประจวบคีรีขันธ์  ได้ประสบเสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์นักเรียนนายสิบ  ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้าง ภายในศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ เเละนำมาซึ่งการยกย่องในความกล้าหาญของครูฝึกสมชาย ที่พลีชีพเพื่อปกป้องนักเรียนนายสิบ
 

เหตุการณ์ที่จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ได้เสียสละชีวิตปกป้องลูกศิษย์ เกิดขึ้นขณะ ช่วงฝึกสถานีลูกระเบิด  นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้างเพื่อฝึกวิธีการขว้างระเบิดด้วยลูกระเบิดจริง เมื่อถึงเวลาครูฝึกสั่งตามขั้นตอนที่ฝึกซ้อมให้ทำการดึงสลัก  เเต่เกิดเหตุไม่คาดคิดเมื่อสลักได้ดีดออกจากลูกระเบิด  

 

 

นักเรียนนายสิบ จึงเกิดความตกใจ กำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างลูกระเบิดออกไป  เมื่อ จ.ส.อ.สมชายเห็นจึงวิ่งเข้าไปแย่งออกจากมือ เพื่อไม่ต้องการให้เกิดอันตรายกับลูกศิษย์ แต่ด้วยเวลาเพียง 5 วินาทีของกลไกการทำงานของลูกระเบิด จ.ส.อ.สมชาย จึงถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ส่วนลูกศิษย์ นายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บเเขนขวาท่อนล่างขาด

 

 

ด้านกองทัพบก  ได้ออกมาเเถลงการณ์ยกย่อง “จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร” เป็น”ต้นแบบครูฝึกทหาร”ที่สละชีวิต ปกป้องศิษย์ พร้อมปูนบำเหน็จ 7 ชั้น ขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” .เผยนักเรียนนายสิบ แขนขวาท่อนล่างขาดตั้ง กก.สอบฯ หวังใช้ ปรับมาตรการการฝึก ให้ปลอดภัยในทุกมิติ

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า จากการที่ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกการใช้ลูกระเบิดขว้างในหลักสูตร นักเรียน
นายสิบเหล่าทหารราบ ที่ ศูนย์การทหารราบ

เป็นเหตุให้ นักเรียนนายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บ

และ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ตำแหน่ง รองผู้บังคับหมวดกองพันนักเรียนนายสิบ กรมนักเรียนโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ ซึ่งเป็นครูฝึก เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ ; มิถุนายน 2562 นั้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้ กองทัพบก ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ที่ได้ทำหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของครูฝึก ในการแก้ไขเหตุวิกฤติเฉพาะหน้าโดยทันที เพื่อปกป้องผู้รับการฝึก หวังให้เกิดความปลอดภัยอย่างเต็มที่แล้ว

 

 

พร้อมกันนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการช่วยเหลือจัดการพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยมีกำหนดการสวดพระอภิธรรม ระหว่าง5-12มิถุนายน 2562เวลา20.00น. และ ประกอบพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00น. ณ วัดทุ่งช้างเผือก ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

นอกจากนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการดูแลให้ได้รับสิทธิกำลังพลอย่างครบถ้วน ทั้งสิทธิตามระเบียบของทางราชการและสินไหมทดแทนจากโครงการประกันชีวิตทหารที่กองทัพบกมอบให้เพิ่มเติมด้วย

โดยกองทัพบกได้พิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือน 7ชั้น ให้กับ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร และขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” เพื่อเป็นการตอบแทนคุณความดีในการทุ่มเท รับผิดชอบในภาระหน้าที่จนกระทั่งเสียชีวิต

พร้อมยกย่องในความเสียสละ และถือเป็น แบบอย่างของครูทหาร ที่พร้อมด้วยความรู้ ประสบการณ์ ความกล้าหาญ และสัญชาติญาณแห่งการปกป้องศิษย์เมื่ออยู่ในช่วงนาทีแห่งชีวิต

 

 

​สำหรับ นักเรียนนายสิบ กนกพลฯ ที่ได้รับบาดเจ็บแขนขวาท่อนล่างขาด ซึ่งได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์

ขณะเดียวกัน ศูนย์การทหารราบ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับมาตรการการฝึกเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในทุกมิติยิ่งขึ้น

   ความคืบหน้าในส่วนของครอบครัว จ.ส.อ สมชาย ธนบัตร นั้น  ที่สำนักสงฆ์ทุ่งช้างเผือก  อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้มีการจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพ จ.ส.อ.สมชาย โดยมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ. 44) ได้ส่งผู้แทนเข้ามาดูสถานที่และให้กำลังใจแก่ครอบครัวของ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร พร้อมนำพวงหรีดมาเคารพศพด้วย โดยมี นางชฎารัตน์ ธนบัตร อายุ 36 ปี ภรรยาของ จ.ส.อ.สมชาย นางแต้ม บูชาเทียน อายุ 78 ปี  แม่บุญธรรม จ.ส.อ.สมชาย และ ด.ญ.วริศรา ธนบัตร บุตรสาวของ จ.ส.อ.สมชาย  ธนบัตร

 

   ในส่วนของ ด.ญ.วริศรา ธนบัตร วัย 11 ปี บุตรสาวของ จ.ส.อ.สมชาย กล่าวว่า ตนรู้สึกว่าพ่อของตนเป็นพ่อที่วิเศษมาก กิจกรรมหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการฝึกทหาร การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ หากพ่อว่างก็จะพาตนไปด้วยเสมอ และที่ทำกันเป็นประจำก็คือ การออกไปตกกุ้งซึ่งพ่อก็จะพาไปด้วยตลอด เมื่อพ่อต้องมาจากไปแบบนี้จึงรู้สึกเศร้าและเสียใจจนบรรยายไม่ถูก หลังจากนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

 

Wassana Nanuam
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;