กองทัพบกขอพระราชทานยศพันโท จ.ส.อ.สมชาย ครูฝึกผู้เสียสละ

กองทัพบกขอพระราชทานยศพันโท จ.ส.อ.สมชาย ครูฝึกผู้เสียสละ

Publish 2019-06-05 13:38:10


จากรณีที่เพจเฟซบุ๊ก "ที่นี่แปดริ้ว" ได้เปิดเผยว่าจ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้าง เช้าวันนี้เสียงระเบิดขว้างดังกระหึ่มทั่วสนามฝึก เพื่อภาระกิจผลิตชายไทย เข้ารับราชการทหารปกป้องบ้านเมืองโดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเนื่องจาก นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้าง ทำการฝึกวิธีการขว้างระเบิด ดึงสลักๆ ได้ดีดออกจากลูกระเบิด แต่แล้วนักเรียนกำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างออกไป (คงเพราะด้วยความตกใจ) จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกได้วิ่งเข้าไปแย่งออกจากมือ เพียงเพื่อไม่ต้องการให้ศิษย์นั้นเกิดอันตราย สุดท้ายด้วยเวลาเพียง 5 วินาที ของกลไกล การทำงานลูกระเบิด จ่าสิบเอก สมชาย ถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ส่วนลูกศิษย์ได้รับบาดเจ็บ #ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว จ่าสิบเอกสมชาย ธนบัตร มา ณ ที่นี่

อ่านข่าว : เปิดเบื้องหลัง "จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร" สุดยอดครูฝึกผู้เสียสละ

 

ต่อมาเพจเฟซบุ๊กชื่อ ข่าวทหาร ได้อัพเดตความคืบหน้าว่า "#สมเกียรติชายชาติทหาร #อาลัยครูฝึกแย่งระเบิดจากมือลูกศิษย์ก่อนถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ศูนย์การทหารราบ ยืนยันจ่าสิบเอก สมชาย ได้จากไปอย่างสมเกียรติ ทำหน้าที่ครูที่ได้ช่วยเหลืออบรมศิษย์อย่างดีที่สุดแล้ว และพร้อมจะให้การช่วยเหลือดูแลกำลังพลอย่างดี สมเกียรติที่สุด ตามสั่งการของผู้บัญชาการทหารบก 

 

 

พันเอก อาวุธ พุทธอำนวย ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่าจากกรณีที่เกิดเหตุ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้างวานนี้ รวมถึงกรณี นักเรียนนายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุการฝึก

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผบ.กรมนักเรียน รร.ทหารราบ สรุปเหตุ "จ.ส.อ.สมชาย" พลีชีพสถานีลูกระเบิดขว้าง ย้ำชัดทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุดล่าสุดทางด้านพันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกองทัพบก ได้เปิดเผยว่า จากการที่ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกการใช้ลูกระเบิดขว้างในหลักสูตร นักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ ณ ศูนย์การทหารราบ เป็นเหตุให้ นักเรียนนายสิบกนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บ และจ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ตำแหน่ง รองผู้บังคับหมวดกองพันนักเรียนนายสิบ กรมนักเรียนโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ ซึ่งเป็นครูฝึกเสียชีวิต

 

 

​ 
กองทัพบกขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ่าสิบเอก สมชาย ที่ได้ทำหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของครูฝึก ในการแก้ไขเหตุวิกฤติเฉพาะหน้าโดยทันที เพื่อปกป้องผู้รับการฝึก หวังให้เกิดความปลอดภัยอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการช่วยเหลือจัดการพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยมีกำหนดการสวดพระอภิธรรม ระหว่าง 5-12 มิถุนายน 2562 เวลา 20.00 น. และ ประกอบพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00 น. ณ วัดทุ่งช้างเผือก ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นอกจากนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการดูแลให้ได้รับสิทธิกำลังพลอย่างครบถ้วน

 

 

ทั้งสิทธิตามระเบียบของทางราชการและสินไหมทดแทนจากโครงการประกันชีวิตทหารที่กองทัพบกมอบให้เพิ่มเติมด้วยทั้งนี้กองทัพบกได้พิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือน ๗ ชั้น ให้กับ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร และขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท”เพื่อเป็นการตอบแทนคุณความดีในการทุ่มเท รับผิดชอบในภาระหน้าที่จนกระทั่งเสียชีวิต พร้อมยกย่องในความเสียสละ และถือเป็นแบบอย่างของครูทหารที่พร้อมด้วยความรู้ ประสบการณ์ ความกล้าหาญ และสัญชาติญาณแห่งการปกป้องศิษย์เมื่ออยู่ในช่วงนาทีแห่งชีวิต

 

 

​สำหรับนักเรียนนายสิบ กนกพลฯ ที่ได้รับบาดเจ็บแขนขวาท่อนล่างขาด ซึ่งได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ ขณะเดียวกัน ศูนย์การทหารราบ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับมาตรการการฝึกเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในทุกมิติยิ่งขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กองทัพบกขอพระราชทานยศพันโท จ.ส.อ.สมชาย ครูฝึกผู้เสียสละ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน