ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินเพิ่ม เป็นเดือนละ 1,000 บาท

ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินเพิ่ม เป็นเดือนละ 1,000 บาท

Publish 2019-06-05 12:09:49


เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน คงจะทราบกันดีว่าในทุกๆเดือน นายจ้างจะต้องนำส่งประกันสังคมทุกเดือน โดยปกติแล้วเงินสมทบประกันสังคมจะเก็บสูงสุดอยู่ที่เดือนละ 750 บาท แต่ล่าสุดสำนักงานประกันสังคมเล็งปรับเพดานเงินสมทบสูงสุดอยู่ที่ 1,000 บาท แบบขั้นบันได้ ขึ้นปีละครั้งภายในเวลา 5 ปี เพื่อหวังเพิ่มสิทธิประโยชน์และเงินบำนาญหลังเกษียณ

 

 
นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สปส. ได้แก้ไขร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม เพื่อให้มีการเก็บเงินสมทบเพิ่ม ก่อนหน้านี้ได้เก็บสมทบ 5% โดยคำนวนจากฐานเงินเดือนต่ำสุดที่ 1,650 บาท สูงสุดอยู่ที่ 15,000 บาท ทำให้มีการเก็บเงินสมทบสูงสุดอยู่ที่ 750 บาท โดยจะขยายเพดานเป็นเดือนละ 1,000 บาท ข้อดี คือทำให้มีเงินไปเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านต่างๆ และทำให้เพิ่มเงินบำนาญหลังเกษียณด้วย แต่หลังจากที่มีการนำไปรับฟังความเห็นมาแล้ว พบว่า มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น จึงยังไม่ได้เดินหน้าต่อ แต่ไม่ได้ล้มเลิก ต้องมีการทำความเข้าใจให้ตรงกันทั้งหมด

 

 ทั้งนี้ ได้เสนอนโยบายว่าต้องมีการปรับอัตราเงินสมทบเพิ่มแน่นอน แต่เพื่อให้ไม่กระทบกับแรงงาน ควรทำในลักษณะเป็นขั้นบันได คือค่อย ๆ ขยายเพดานเงินเดือนสูงสุดในการคำนวณเงินสมทบ เช่น จาก 15,000 บาท เก็บเงินสมทบเดือนละ 750 บาท ปีต่อไปขยายเพดานเป็น 16,000 บาท ก็อาจมีการเก็บสมทบเป็น 800 บาทต่อเดือน และคาดว่าจะสามารถเก็บเงินสมทบได้เดือนละ 1,000 บาท ตามเป้าหมาย ทำให้ผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายแบบก้าวกระโดดรวดเดียว ซึ่งเงินทั้งหมดก็จะถูกนำไปเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านต่างๆ ให้มากขึ้น และเพิ่มเงินบำนาญหลังเกษียณให้แก่ผู้ประกันตน

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;