เจ้าหน้าที่เผย นาทีระทึก ไฟไหม้ศาลอาญารัชดา ชั้น 7 ศูนย์ประนอมข้อพิพาท(คลิป)

Publish 2019-05-22 09:10:53

 ( 21 พ.ค.) เมื่อเวลา 19.09 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดระทึก!เหตุเพลิงไหม้บริเวณชั้น 7 ของศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นส่วนของศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท โดยขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงร้องตะโกนจากเจ้าหน้าที่ ที่กำลังทำงานอยู่ ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มควันและกลิ่นคละคลุ้งมาจากชั้น 7 ลงมาถึงบริเวณชั้น  2 ซึ่งเป็นทางเข้าออกของตัวอาคารศาลอาญา ด้าน"นายชนุดม ปิติฤกษ์" เลขานุการศาลอาญา เมื่อได้รับแจ้งเหตุก็เร่งเดินทางมายังอาคารศาล เพื่อตรวจดูสภาพที่เกิดเหตุทันที ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งสายด่วน 199 เพื่อประสานดับเพลิงเข้าระงับเหตุทันที โดยมี พ.ต.ท.ประสพโชค  เอี่ยมพินิจ รอง ผกก.ป.สน.พหลโยธิน  และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาความปลอดภัยและเรียบร้อยบริเวณศาล  จนกระทั้งเวลาประมาณ 19.30 น. เพลิงสงบหลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าระงับเหตุและเคลียร์พื้นที่ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเครื่องระบายควันขึ้นไปบริเวณ ชั้น 7 ซึ่งเป็นจุดที่เกิดเพลิงไหม้  โดยเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจากที่เครื่องปรับอากาศ ภายในห้องประชุมใหญ่ ชั้น 7 ศาลอาญา หลังเคาท์เตอร์ศูนย์ประนอมข้อพิพาทและไกล่เกลี่ย
เจ้าหน้าที่เผย นาทีระทึก ไฟไหม้ศาลอาญารัชดา ชั้น 7 ศูนย์ประนอมข้อพิพาท(คลิป)

 

ต่อมาเมื่อเวลา 20.40 น."นายชนุดม ปิติฤกษ์" เลขานุการศาลอาญา กล่าวว่าเบื้องต้นสาเหตุไฟไหม้มาจากคอยล์เย็นของเครื่องปรับอากาศเเยกส่วนที่ติดบริเวณฝ้าเพดานเกิดช็อตจึงเกิดกลุ่มควันฟุ้งกระจายทั่วห้องเป็นคราบเขม่า เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าวมีการใช้งานหนักเเละอากาศร้อนจัด ซึ่งขณะนี้เราควบคุมกลุ่มควันไฟไว้ได้เรียบร้อย เเละยืนยันว่าไม่มีเอกสารสำนวนได้รับความเสียหาย  โดยตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีเเต่เเอร์กับฝ้าผนังได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยห้องดังกล่าวเป็นห้องประนอมข้อพิพาทตั้งอยู่ชั้น 7 ศาลอาญา โดยในวันพรุ่งนี้ก็จะปิดห้องประนอมข้อพิพาทนี้ไว้ชั่วคราวในส่วนของคู่ความที่มีนัดไว้ยังสามารถเดินทางมาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทได้ตามปกติ โดยเราจัดห้องสำรองไว้ขอให้ประชาชนวางใจได้

 

เจ้าหน้าที่เผย นาทีระทึก ไฟไหม้ศาลอาญารัชดา ชั้น 7 ศูนย์ประนอมข้อพิพาท(คลิป)

 

“ผมทราบเหตุช่วง 19.00 น.เศษก็ได้เดินทางมาระหว่างทางก็มีการรายงาน นาย บุญชู ทัศนประพันธ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคอยสั่งการควบคุมพื้นที่อย่างรอบคอบ โดยหลังจากนี้ก็จะมีการตรวจสอบระบบไฟฟ้าทุกอย่างเพื่อป้องกันเหตุร้ายอย่างรัดกุมในอาคารทุกชั้นต่อไป” เลขานุการศาลอาญากล่าว

อย่างไรก็ดีภายหลังเหตุกลุ่มควันหนาสงบลง เจ้าหน้าที่ สถานีดับเพลิงและกู้ภัยสุทธิสาร ได้เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งเหตุ ก็รีบเดินทางมายังอาคารสถานที่บริเวณชั้น 7 ทันที โดยเมื่อมาถึงก็พบควันเหลือจากการเผาไหม้ ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหนเาที่ศาลและ รปภ. ได้ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีเข้าดับเพลิงเบื้องต้นแล้ว คงเหลือแต่กลุ่มควันไหม้หนาแน่นเล็กน้อย โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยได้ใช้เครื่องระบายควัน  ไล่กลุ่มดังกล่าวหมดลงโดยใช้ 30 นาที แต่จากเหตุดังกล่าวไม่มีผู้บาดเจ็บและไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด  ขณะที่จากเหตุครั้งนี้ต้องชมเชยเจ้าหน้าที่ศาลและเจ้าหน้าที่รปภ.ของศาลซึ่งได้ใช้ทักษะ จากการฝึกภาคปฏิบัติดับเพลิงที่ฝึกประจำทุกปีมาช่วยระงับเหตุในเบื้องต้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้  ต้องรอเจ้าหน้าที่กองตรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พบหนุ่มใหญ่วิศวะการโยธา นอนแน่นิ่งอยู่ในบ้านพัก

เจ้าหน้าที่เผย นาทีระทึก ไฟไหม้ศาลอาญารัชดา ชั้น 7 ศูนย์ประนอมข้อพิพาท(คลิป)

เย้ยกฎหมาย มอเตอร์ไซค์ขี่บนทางเท้า จนไม่มีที่ให้ผู้ใช้ฟุตบาทได้เดิน

เปิดคลิปภาพชายรุมพนง.รีสอร์ทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์