น้องชาย จบมัธยม 6 สมัครเป็นรปภ. ล่าสุดถูกเลือกเข้าเรียนคณะบัญชี มธ.มอบทุนการศึกษา

น้องชาย จบมัธยม 6 สมัครเป็นรปภ. ล่าสุดถูกเลือกเข้าเรียนคณะบัญชี มธ.มอบทุนการศึกษา

Publish 2019-05-18 14:59:01


หลังจากทำชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงฮือฮากันหนักมาก เมื่อได้ทราบว่าน้องวี หนุ่มรปภ. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่นั้น มีดีกรีเป็นถึงว่าที่นิสิต คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งบอกเลยว่าเจ้าตัวนั้นขยันหาเงินส่งตัวเองเรียนตั้งแต่เรียนชั้น ม.ปลาย และยังหาเงินส่งเสียทางบ้านอีกด้วย
จากการสอบถามน้องวี ทราบว่า "เป็นลูกคนเดียว เรียนจบจากชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่านและเป็นนักเรียนทุนมูลนิธิโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ก่อนจะทำตามความฝันไปสอบ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสอบติดได้ในที่สุด ซึ่งวันที่ทราบผลสอบรู้สึกดีใจจนน้ำตาซึมออกมาอย่างไม่รู้ตัวที่ทำตามความฝันได้สำเร็จอีกขั้นหนึ่งหลังจากที่ทุ่มเท"

 


อ่านข่าว : หนุ่มเมืองน่านจบ ม.6 สมัครงานเป็นรปภ. รอผลสอบ ล่าสุดเป็นนิสิตสัตวแพทย์ จุฬาฯ

 

 

กระทั่ง น้องวี ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวของตนเอง หลังจากได้รับเสียงชื่นชมเป็นจำนวนมาก เล่าว่า ก่อนหน้านี้เรียนหนังสือระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ระหว่างเรียนหนังสือได้ตั้งใจอ่านหนังสือและทบทวนความรู้มาตลอด เพราะมีความฝันอยากเป็นสัตวแพทย์ กระทั่งถึง ม.6 ได้สอบเข้ามหาวิทยาลัย เลือกคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 


อ่านข่าว : เปิดใจ น้องวี รปภ.หนุ่มสอบติดคณะดังจุฬา ล่าสุด เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ นันท์วิ ชลบุรี ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมเผยเรื่องราวอีกว่า "โรงเรียนท่าวังผามีเด็กเก่งหลายคนนะ ไม่จำเป็นต้องจบเตรียมอุดมหรือเรียนกวดวิชา รปภ.หนุ่มอีกคนหนึ่งที่น่าชื่นชมไม่แพ้กัน คือ นายธรรมนูญ แซ่ย่าง หรือ “น้องชาย” อายุ 19 ปี โดยรปภ.หนุ่มคนนี้เพิ่งเรียนจบชั้น ม.ปลาย และ สอบได้ทุนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

 

 

แต่อาศัยช่วงก่อนเปิดเทอมในกลางเดือนสิงหาคม รับจ้างเป็น รปภ.ของบริษัทชัยภูมิ โปรการ์ด บริษัทเดียวกับน้องวี ทำหน้าที่ รปภ.อยู่ที่ห้างค้าวัสดุก่อสร้างชื่อดังในเมืองเชียงใหม่ น้องชาย บอกว่า เพิ่งเรียนจบชั้น ม.ปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่าน ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.35 และเป็นเพื่อนกับ “น้องวี” ด้วย 

 

 

 

โดยตนได้รับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก ประจำปีการศึกษา 2562 และได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนสาขาการบริหารธุรกิจ คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ฐานะยากจน โดยได้รับทุนเต็มจำนวน"

 

 

ทั้งนี้ รปภ.หนุ่มยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า ตนเพิ่งเรียนจบชั้น ม.ปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จ.น่าน ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.35 และเป็นเพื่อนกับ “น้องวี” ด้วย โดยตัวเองยื่นผลการเรียนสมัครขอรับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก ประจำปีการศึกษา 2562 และได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนสาขาการบริหารธุรกิจ คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

 

น้องชาย กล่าวต่อไปว่า ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ฐานะยากจน โดยได้รับทุนเต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม ต้องการจะเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ จึงอาศัยช่วงเวลาว่างระหว่างที่รอไปรายงานตัวและเปิดเทอมในเดือน ส.ค.นี้ มาทำงานหาเงินเป็น รปภ.ที่จ.เชียงใหม่ ตามคำชักชวนของรุ่นพี่

 

 

ผมมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ตัวเองเป็นคนที่ 3 พ่อแม่ทำอาชีพเกษตรกร และครอบครัวฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ตนมุ่งมั่นตั้งใจเรียนและพยายามที่จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการที่ผมได้รับทุนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น รู้สึกดีใจมากที่ทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจ แต่ผมจะยังคงพยายามทำให้ภาคภูมิใจมากกว่านี้

 

 

นอกจากนี้ น้องชายยังเล่าต่อว่า การมารับจ้างทำงานเป็น รปภ.นั้น ตนมาทำงานได้ประมาณเดือนกว่า โดยรับหน้าที่ประจำผลัดกลางคืนอยู่ที่ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก และไม่ได้รู้สึกว่าอาชีพนี้เป็นงานที่ต่ำต้อยหรือไร้เกียรติแต่อย่างใด ตรงกันข้ามเห็นว่าเป็นงานที่มีหน้าที่และความรับผิดชอบสูงอย่างมากงานหนึ่ง

 

 

 

สำหรับอนาคตเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ แล้วนั้น น้องชายกล่าวว่า นอกจากการตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้ดีที่สุดแล้ว จะหางานพิเศษทำควบคู่ไปกับการเรียนด้วย เพราะแม้ว่าตนจะได้รับทุนการศึกษา แต่ก็เชื่อว่าที่สุดแล้วน่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มเติมอีก ซึ่งตนไม่ต้องการรบกวนให้เป็นภาระของพ่อแม่ 

 

 

น้องชาย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ งานพิเศษที่จะทำเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ ไม่น่าจะได้ทำงานเป็น รปภ.เหมือนในช่วงนี้ เพราะไม่น่าจะมีเวลาเพียงพอ เนื่องจาก รปภ.เป็นงานที่ต้องรับผิดชอบสูง และการเรียนต้องเป็นเรื่องที่ตัวเองให้ความสำคัญที่สุดด้วย อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากข้อคิดไปถึงทุกคนว่าในชีวิตคนเราหากมีความขยันหมั่นเพียรและตั้งใจจริง ย่อมไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรคขวางกั้นสู่ความสำเร็จได้

 

 

 

ในขณะที่ นายสมชาย แซ่ม้า รปภ.รุ่นพี่ เปิดเผยว่า จากการทำงานร่วมกับน้องชาย พบว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงและทำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นคนที่มีความขยันตั้งใจในทุกสิ่งที่ทำด้วย ซึ่งรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมากด้วยกับนายธรรมนูญที่ได้รับทุนการศึกษา และเตรียมที่จะได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก นันท์วิ ชลบุรี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ชายจรจัดร้องไห้หลังได้พบหน้าสุนัขแสนรัก ที่หายไปนานนับเดือน

รวบหนุ่มหมิ่นสถาบันหลักฐานอื้อ พบเพิ่งไปโผล่งานวันเกิดบิ๊กจิ๋ว

คุณพ่อถ่ายคลิปแกล้งลูกสาวสะลึมสะลืออยู่บนเตียง(คลิป)

โครงการน่ารัก ฝากน้องๆไปกับพี่ตำรวจ ติดรถไปเรียน-ไปทำงานกับพี่ตำรวจก็ได้(ภาพ)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;