แมวอ้วนนอนหลับเจ้าของแกล้งเอาไมค์ไปจ่อที่จมูก (คลิป)

แมวอ้วนนอนหลับเจ้าของแกล้งเอาไมค์ไปจ่อที่จมูก (คลิป)

Publish 2019-05-16 15:17:57


คลิปสุดฮาในกลุ่มคนรักสัตว์ เมื่อเจ้าเหมียวส้มตัวอ้วนนอนหลับอย่างสบายใจ งานนี้ถูกเจ้าของแกล้งเอาไมค์ไปจ่อตรงจมูกฟังเสียงกรนของมัน และที่สำคัญเสียงกรนของมันก็สุดแสนตลกทำเอาชาวทาสแมวที่ได้ฟังยังอดหัวเราะไม่ได้ ต่างชอบอกชอบใจคลิปวีดีโอนี้ ทั้งกดไลก์และกดแชร์คลิปออกไปเป็นจำนวนมาก  

เจ้าเหมียวกำลังนอนหลับอย่างสบายใจ ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังถูกแกล้งอยู่

 

 

หายใจเข้า หายใจออกเป็นจังหวะสม่ำเสมอ เสียงกรนของมันก็ดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งฟังยิ่งขำจริงๆนะ 

 

 ทว่าเมื่อลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการที่เจ้าเหมียวทั้งหลายนอนกรนนั้นก็ได้ทราบข้อมูลที่น่าเหลือเชื่อว่า การกรน เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เจ้าเหมียวแสดงออกถึงความรักและความไว้ใจที่มีต่อมนุษย์

 

 

สำหรับตัวอย่างบางส่วนของวิธีการบอกรักแบบต่างๆของแมวนั้นประกอบไปด้วย

1. เอาหัวมาชน (Bunting) ที่บริเวณใบหน้าของแมวจะมีต่อมกลิ่น (scent gland) และจะปล่อยฟีโรโมนออกมาเพื่อแสดงความเป็นมิตร แสดงความรักและแสดงความคุ้นเคยระหว่างแมวด้วยกัน ดังนั้นการเอาหัวมาชนกันก็เป็นการแสดงออกถึงความรักนั่นเอง

2. เอาแก้มมาถูไถ (Cheek rubbing) อย่างที่บอกไปแล้วว่าบริเวณใบหน้าของแมวมีต่อมกลิ่น การที่แมวชอบเอาหน้าเอาแก้มมาถูไถกับเราก็เพื่อแสดงความรัก หรือแสดงว่าเค้ารู้สึกผ่อนคลายและคุ้นเคยกับเราหรือของสิ่งนั้นนั่นเอง

3. การนวด (kneading) เป็นพฤติกรรมที่มาจากวัยเด็กตอนที่ยังดูดนมแม่อยู่ ในตอนที่น้องแมวยังเด็กนั้นเวลาดูดนมแม่จะเอาเท้าหน้าทั้งสองนวดๆกดๆบริเวณเต้านมเพื่อให้น้ำนมไหล แมวที่โตแล้วหลายตัวก็ยังคงแสดงพฤติกรรมนี้อยู่เมื่อเจอของนุ่มๆนิ่มๆ หรือเมื่อรู้สึกพึงพอใจ 

4. ส่งเสียงกรน (purring) คือเสียงครืดๆคล้ายเสียงมอเตอร์ ส่วนใหญ่เราจะได้ยินเสียงนี้กันตอนที่แมวกำลังนอนสบาย เสียงกรนแบบนี้แสดงถึงความสบายใจ ผ่อนคลายและมีความสุข

5. เลียตัวให้ (allogrooming) เป็นพฤติกรรมที่เจ้าของน่าจะสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ในบ้านที่เลี้ยงแมวหลายตัวเวลาเราเห็นเค้าเลียตัวให้กันเราก็รู้ได้ทันทีว่าเค้าแสดงความรักให้แก่กัน นอกจากการเลียตัวจะเป็นการแสดงความรักแล้วยังเป็นการสร้างกลิ่นให้แก่พวกเดียวกันและเป็นการช่วยลดความเครียดให้แก่กันด้วย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์