คุณหมอแม่ฮ่องสอน ระดมทุนหาเงินซื้อเครื่องอัลตร้าซาวด์เอง เหตุผลลึกสุดใจ#เพราะคนไข้ห้องฉุกเฉินรอไม่ได้

คุณหมอแม่ฮ่องสอน ระดมทุนหาเงินซื้อเครื่องอัลตร้าซาวด์เอง เหตุผลลึกสุดใจ#เพราะคนไข้ห้องฉุกเฉินรอไม่ได้

Publish 2019-04-07 14:39:06

ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้นำมาแชร์กันในโลกโซเชียล โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Artit Arrunyagasamesuke ซึ่งได้เขียนถึงเรื่องราวของหมอที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลอย่าง จ.แม่ฮ่องสอน โดยเป็นเรื่องราวของความยากลำบากในการทำงานของคุณหมอในพื้นที่ห่างไกล เรื่องราวที่คุณหมอคนหนึ่ง ใน จ.แม่ฮ่องสอนได้ทำงานมาหลายปี 

 

จนไปเรียนต่อแพทย์เฉพาะทาง เวชศาสตร์ฉุกเฉิน และกลับไปเป็นหมอที่แม่ฮ่องสอนอีกครั้ง แต่ด้วยความขาดแคลนหลายๆ อย่าง ทำให้โรงพยาบาลไม่มีเครื่องอัลตราซาวด์ และหากรอของบจากรัฐก็อาจจะต้องใช้เวลา 3-5 ปี ทำให้ผู้ป่วยต้องเสียโอกาสหลายๆ อย่าง จึงเริ่มออกระดมทุน จากเพื่อนๆ เพื่อหาเงินมาซื้อเครื่องมือแพทย์ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชน

 

แพทย์เฉพาะทาง เวชศาสตร์ฉุกเฉิน

 โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความได้ระบุว่า ”บอกบุญครับ ”กูเสียดายเวลา และโอกาสของคนไข้” ผมเจอประสานครั้งแรกตอนเข้ามหาลัย เป็นครั้งแรกที่เห็นคนเล่นกีตาร์คลาสสิกเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ด้วยเทคนิค tremolo ที่ไหลลื่นสุดๆ”

 

“นาทีนั้นไม่คิดแม้แต่น้อยเลยว่า ผู้ชายคนนี้จะเรียนคณะแพทย์ เพราะคิดเหมือนที่คนส่วนใหญ่คิดกันว่า คนเป็นแพทย์ต้องดู NURD ไม่สนใจดนตรีกีฬา (555) หลังจากนั้นไม่นานก็สนิทกัน ตั้งวงดนตรีวงแรกของคณะด้วยกันเดินป่าครั้งแรกก็เพราะประสานชวนไป (เดินป่าครั้งแรกกลัวมาก) ไปอยู่กินบ้านชาวเขาครั้งแรกก็ไปกับประสาน”

 

“สนใจเรื่องธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม คนชายขอบ ก็เพราะประสาน …ได้อ่านหนังสือดีๆ หลายเล่ม ได้รู้จักและหัดร้องเล่นหลายเพลง ก็เพราะประสาน เคยเดินห่ามๆ ไปทั่วศาลายาเท้าเปล่าเกือบเทอม ก็กับประสาน หลังเรียนจบก็แยกย้ายกันไป ประสานไปอยู่ รพ.ขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่หลายปี ทำหัตถการทุกอย่างที่จำเป็นเกินกว่าที่แพทย์ส่วนใหญ่ในประเทศทำกัน เพราะการส่งตัวผู้ป่วยมา รพ.จังหวัด”

 

 


“เป็นเรื่องยากลำบากและเสี่ยงมาก (จำได้ว่าขับรถไปหาประสานที่ขุนยวมครั้งหนึ่งใช้เวลา 4 ชั่วโมงจากแม่ฮ่องสอน กับเส้นทางบนเขา 60 กิโลเมตร) ผ่าตัดคลอด ผ่าตัดไส้ติ่ง ไปจนถึงผ่าตัดกระเพาะอาหารทะลุ ท้องนอกมดลูก แต่ละครั้งต้องโทรเรียกเจ้าหน้าที่ใน รพ.มาบริจาคเลือดให้คนไข้ เพราะ รพ.ไม่มีธนาคารเลือด ประสานแม่งทำทุกอย่างให้คนไข้เท่าที่จะทำได้ จนวันหนึ่งประสานมาเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ฉุกเฉินที่ รพ.สวนดอก จบไปเป็นแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินคนแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน”

 

ล่าสุด คุณหมอคนดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ขอบคุณ และขอปิดการรับบริจาค โดยระบุข้อความว่า "ขออนุโมทนาบุญทุกท่านครับ #ตอนนี้ยอดครบแล้วครับ #ขอปิดการรับบริจาคนะครับ 23.39 น. 6 เมย. 2562 #ขออนุญาตลบเลขบัญชีออกครับ นพ.ประสาน เปี่ยมอนันต์ เป็นแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน คนเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนกำลังช่วยชีวิต เด็กชาวเขาในที่ทุรกันดารอายุ 1 ขวบครึ่ง มีอาการปอดบวม ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ (ตอนนี้น้องปลอดภัยแล้วครับ) เขาเป็นแพทย์ที่มีอุดมการณ์สูง อุทิศตนอย่างแท้จริง พูดภาษากะเหรี่ยงได้ เป็นที่รักของคนไข้ทุกคน อยู่แม่ฮ่องสอนมา 10 กว่าปีแล้ว ขณะนี้ต้องการรับบริจาคเงินซื้อเครื่องอัลตราซาวด์ (1.3ล้าน) เพื่อใช้ในห้องฉุกเฉิน รพ.ศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อช่วยชีวิตคนอีกมากมาย ด้วยความบริสุทธิ์ใจและไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวใดๆ ครับ”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"คุณหมอ" รพ.สิชล เข้าผ่าตัดท่ามกลาง "พายุปาบึก" ขึ้นฝั่ง    
สาวสุดอั้นคลอดลูกบนทางด่วน คุณหมอผ่านมาช่วยทำคลอดปลอดภัย คอหวยไม่พลาดแห่ส่องทะเบียนรถลุ้นโชคงวดนี้(คลิป)
คุณหมอศรีสะเกษร้องทุกข์ โดนคุกคาม แจ้งตร.คดีไม่คืบ ฟ้องศูนย์ดำรงธรรมก็เงียบ
ซึ้งน้ำใจคุณหมอ เเม้เพิ่งช็อกรู้ข่าวเเม่ป่วยมะเร็ง เเต่ยังรีบมาช่วยเหลือสุนัขถูกวางยา
 

ขอบคุณ Artit Arrunyagasamesuke 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน