ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

Publish 2019-03-26 13:27:28


สถานการณ์ ฝุ่นพิษหมอกควัน ในพื้นที่ชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งระดับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) และเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM 10) อยู่ในระดับสูงกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


 ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

 

แม้ว่านายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย, นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จะสั่งระดมรถบรรทุกน้ำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ทุกแห่ง พร้อมเครื่องพ่นน้ำแรงดันสูงจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 15 ฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณหน้าด่านพรมแดนแม่สาย แต่ระดับฝุ่นละอองในอากาศก็ยังคงไม่ลดลงมากนัก
 

ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

 

นายประจญกล่าวว่า ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ ทุกอำเภอ เร่งระดมเจ้าหน้าที่ รถบรรทุกน้ำ รถฉีดพ่นน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้น ชำระล้างหมอกควันและฝุ่นพิษในอากาศ แม้ว่าจังหวัดเชียงรายพบจุดความร้อนเพียงไม่กี่จุด และมีการเผาน้อยที่สุดของภาคเหนือ แต่กลุ่มหมอกควันยังคงปกคลุมหนาแน่นทำให้คุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน ประกอบกับทิศทางลมที่พัดผ่านทำให้หมอกควันลอยไปยังพื้นที่ต่างๆ จนส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง
 .

ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

 

รายงานข่าวแจ้งว่าด้านฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก พบว่าประชาชนฝั่งพม่าต่างก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองหนาแน่นเช่นเดียวกัน จึงได้มีการนำรถบรรทุกน้ำออกมาฉีดพ่นน้ำขึ้นอากาศในย่านชุมชนกลางวงเวียนตลาดท่าล้อ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพม่ายังได้สั่งการให้ชาวบ้านตามตะเข็บชายแดนติดกับไทยหยุดเผา หลังจากมีการประสานขอความร่วมมือจากคณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายไทยมาแล้วหลายครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตาม พบว่าการลักลอบเผายังคงเกิดขึันอย่างต่อเนื่องทั้งในฝั่งไทยและพม่า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกดับไฟและวางกำลังป้องปรามกันอย่างต่อเนื่อง

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ออกหนังสือ สั่งโรงงานหยุดกิจการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ จ.พะเยา
-เเทค โพสต์ถามผู้ว่าฯเชียงใหม่ หลังฝุ่นพิษวิกฤต บอก "ไม่ทำงานก็ลาออกไป"
-เชียงใหม่ยังครองอันดับ 1 หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมาค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงถึง 457
-เครื่องฟอกอากาศทำเอง ราคาประหยัดเเค่30บาท ประยุกต์พัดลมตั้งโต๊ะในบ้าน ลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80เปอร์เซนต์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน