คนเป็นพ่อ ร้องเพจล่า สูญเสียลูกชายคนแรก พบ หูฉีก-คอเขียว เสียชีวิต...!!(รายละเอียด)

คนเป็นพ่อ ร้องเพจล่า สูญเสียลูกชายคนแรก พบ หูฉีก-คอเขียว เสียชีวิต...!!(รายละเอียด)

Publish 2019-03-10 11:07:57


ในเพจล่า โพสต์ข้อความระบุว่า #ล่าร้องเรียน ภาค2 ทารกน้อย ต้องตาย ในวันที่ต้องเกิด

ดูจากศพ ทารกคนนี้สมบูรณ์ มีชีวิตด้วยความรักทะนุถนอมของพ่อและแม่ มาจนครบกำหนดคลอด คนท้องเขารอคอย เขามีความสุขขนาดไหน ถ้าเด็กน้อยคนนี้ เขามีชีวิตรอด เขาจะสร้างพลังชีวิตมหาศาล ให้กับครอบครัวที่เพิ่งมีลูก และเป็นลูกชายคนแรก

เเอดมินได้รับเรื่องร้องเรียนนี้จากพี่ชายที่สนิทใน inbox ค่ะ ก็พยายามตามหาต้นเรื่อง จนได้เบอร์ของพ่อเด็กทารกคนนี้มาจึงรีบโทรไปสอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้น

คำถามแรกคือคุณพ่อต้องการความช่วยเหลือ ให้เกิดเป็นกระแสสังคมหรือเป็นข่าวไหมคะ

คุณพ่อตอบว่าต้องการครับ เพราะผมไม่รู้จะไปพึ่งใคร คงต้องพึ่งสังคมและไม่มีเงินไม่มีทอง ที่จะไปดำเนินการใดๆ ที่เกินตัว ถ้าสังคมจะช่วยผม ขอกราบขอบพระคุณ

นี่คือสิ่งที่ชาวเพจล่าจะช่วยได้ บทสนทนาดำเนินต่อทันทีค่ะ

 คุณพ่อเราว่าการคลอดครั้งนี้เป็นการคลอดตามกำหนด แม่เด็กฝากครรภ์ที่ #โรงพยาบาลรวม..... เพราะมีประกันสังคมที่นั่นแต่พอท้องก็ลาออกจากงาน และทราบดีว่าเมื่อคลอดต้องกลับไปใช้สิทธิ์ 30 บาท

จนวันที่จะคลอด 9 โมงเช้า แม่เด็กเริ่มมีน้ำคล่ำไหล พ่อเลยรีบพาตัวส่งโรงพยาบาลแม่เด็กบอกว่าทนได้อย่างไม่ปวดมากจะปวดทุกๆ 5 นาที

เกือบ 10 โมงเขาพาภรรยามาถึง #โรงพยาบาลลำ.... เมื่อตรวจแล้วปรากฏว่าปากมดลูกเปิด 2 เซนต์ติเมตร แต่โรงพยาบาลลำ....บอกว่าสิทธิ์ 30 บาทสิทธิ์การคลอดอยู่ที่ #โรงพยาบาลประ.....

พ่อเด็กถามว่าคลอดที่นี่ ที่โรงพยาบาลลำ.... เลยได้ไหมเพราะตนเองมีสิทธิ์ประกันสังคมอยู่ที่โรงพยาบาลลำ.... ผมกับภรรยาจดทะเบียนสมรสกัน สามารถเบิกได้ และจะจ่ายส่วนต่างที่เหลือให้กับทางโรงพยาบาลเอง

แต่ทางโรงพยาบาลบอกว่า คุณพ่อจะเสียเงินทำไม ในเมื่อสิทธิ์อยู่ที่โรงพยาบาลประ..... ให้ไปคลอดแบบไม่เสียงเงินจะดีกว่าให้รีบขับรถไปห้ามแวะที่ไหนเด็ดขาด

เขาเล่าต่อว่าเมื่อไปถึง #โรงพยาบาลประ.... ประมาณ 11 โมง ภรรยาเดินลงไปเอง ระหว่างนั้นเขานำรถไปจอด เมื่อกลับมาก็พบว่าภรรยาอยู่ในห้องคลอดแล้ว

ระหว่างที่เขารออยู่ด้านหน้าทีมทำคลอดก็เดินมาบอกกับเขาว่า คุณแม่น้ำตาลในเลือดสูง สงสัยจะเป็นเบาหวาน เคยตรวจเบาหวานบ้างหรือไม่ และเด็กตัวค่อนข้างโตอาจจะคลอดยาก คุณพ่ออย่าไปไหนเผื่อมีอะไรฉุกเฉินจะได้เรียก

หลังจากนั้นทีมทำคลอด ก็เดินมาบอกว่ามดลูกเปิด 3 เซนติเมตรแล้วย้ำว่าไม่ให้ผมไปไหนหากไปไหนให้บอกจะไปกินข้าวก่อนให้บอก

พ่อเด็กเล่าให้แอดมินฟังว่า เขาจะไม่ไปไหนทั้งนั้น เพราะนี่คือลูกชายคนแรก ที่เขารอมาตลอดชีวิตและเป็นลูกคนแรกของชีวิตเขาด้วย

ตั้งแต่เวลา 11 โมงที่มาถึงโรงพยาบาลประ.....จนถึงเวลาเที่ยงคืนเขารออยู่ที่นั่น ระหว่างนั้นทีมทำคลอดออกมาตามให้เขาเข้าไปพบภรรยา เพราะภรรยาร้องไห้ สภาพจิตใจไม่ดี

เมื่อเข้าไปถึงภรรยาบอกว่า เหนื่อยและหอบ แล้วก็ร้องไห้จริงๆ ปรากฏว่าออกซิเจน ที่เขาให้ภรรยาผมหมด ผมลองเอาออกซิเจนมาสวมลองสูดเข้าไป มันไม่มีออกซิเจนออกมาผมเลยบอกกับทีมทำคลอดว่า นี่คุณเอาอะไรให้ภรรยาผม หลังจากนั้นเขาเลยโทตามให้เจ้าหน้าที่ข้างล่างมาเปลี่ยนถังออกซิเจน

ภรรยาผมบอกว่าปวดท้องผมก็บอกว่าถ้าปวดก็เบ่งสิแต่ทีมทำคลอดบอกว่าห้ามเบ่งเด็ดขาด เพราะปากมดลูกจะบวมทำให้คลอดยาก

หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงเรียกของทีมทำคลอดให้ รปภ. รีบไปตามหมอมาด่วน

รปภ.บอกว่าจะไปตามได้ยังไงให้พยาบาลไปตามสิ เสียงหวานหวานหมอจะได้มา ไม่ถึง 10 นาทีหมอก็มา ผมรู้ว่าเกิดความผิดปกติขึ้นเลยรีบวิ่งตามหมอเข้าไปติดๆ หมอและทีมทำคลอดก็ถามว่าผมเป็นใครเข้ามาได้ยังไง ผมบอกว่าผมเป็นพ่อของเด็ก

และสิ่งที่ผมเห็นก็คือคนที่ทำคลอดลูกผม ไม่ใช่หมอแต่เป็นพยาบาล พยายามทำคลอดกันเอง หมอเพิ่งเข้ามาทีหลัง และผมเห็นว่าหัวของลูกผมคาอยู่ เค้าบอกว่าให้คุณพ่อทำใจ เพราะเด็กอาการไม่ดีหัวโผล่อย่างเดียว พยาบาลพยายามดึงจนสุดความสามารถแล้ว

ผมถามว่าในเมื่อเด็กตัวใหญ่ทำไมถึงไม่ผ่าคลอดเขาบอกว่าที่โรงพยาบาลเครื่องมือและอุปกรณ์มีไม่ครบ

 หลังจากนั้นก็เอาภรรยาผมขึ้นรถเพื่อประสานส่งไปยังโรงพยาบาลป.... ระหว่างนั่งในรถพยาบาลมันบีบหัวใจมาก ผมกุมมือภรรยาไว้ เธอบอกว่าปวดหน้าท้องทนไม่ไหว และลูกผมก็มีแตกคอที่โผล่ออกมาคาอยู่ปากช่องคลอด พยาบาลบอกว่าปากมดลูกรัดคอลูก และผมก็เห็นว่าลูกผมไม่ขยับเขยื้อน ไม่ร้องไม่หือไม่อือ อะไรทั้งนั้น

ผมรู้ว่าลูกผมตายแล้วผมได้แต่มองหน้าลูกระหว่างนั้นเขาก็ถูกกระโปรงของภรรยาผมมาปิดหน้าลูกไว้ไม่ให้ผมเห็นอีก

เมื่อมาถึง #โรงพยาบาลป..... เขาก็เอาลูกผมออกให้ หมอบอกว่าเด็กหัวใจหยุดเต้นก่อนมาถึงโรงพยาบาลแล้ว

โลกนี้มันมืดดับไปหมด

รุ่งขึ้นตอนเช้าทีมของโรงพยาบาลประ......นำกระเช้าแบบกระเช้าปีใหม่มาเยี่ยม และแสดงความเสียใจ เขาบอกว่ามันเป็นอุบัติเหตุไม่อยากให้เกิดขึ้นและที่ผ่านมาไม่เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นเลย

แอดมินถามต่อว่าแค่กระเช้าอย่างเดียวเหรอคะ

พ่อเด็กตอบว่าใช่

ถามต่อว่าเขาได้ขอโทษหรือไม่

ไม่ได้ขอโทษได้แต่แสดงความเสียใจและบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ

สภาพศพเด็กมีอาการหูฉีกที่คอเขียว สถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานีรับคดีนี้ไว้ ตอนแรกครอบครัวจะเผาศพเพราะไม่รู้ขั้นตอนตามกฏหมาย แต่ตำรวจอายัดศพไว้และส่งไปชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์

พ่อเด็กบอกว่าขอให้สังคมช่วยเพราะตัวเองไม่มีเงินไม่มีทองไม่มีความรู้จะไปเรียกร้องใดๆ

แต่รู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียลูกคนแรกของชีวิต เเละเป็นลูกชายที่เฝ้ารอ

ทั้งที่เขามีชีวิตเติบโตในท้องแม่ ทะนุถนอมมาอย่างดี เพื่อรอวันคลอดลืมตาดูโลก แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า เขากลับไม่มีโอกาสลืมตาดูโลกใบนี้อีกตลอดชีวิต

ใบรับรองแพทย์ระบุว่า ทารกเสียชีวิตจากภาวะขาดออกซิเจน ไม่สามารถคลำชีพจรได้

ขอบคุณ #สมาคมกู้ชีพบัวเพชร ที่ให้การช่วยเหลือ เรื่องเคลื่อนย้ายและหีบศพด้วยนะคะ

#เพจล่า 
#ล่าทุกเรื่องราวที่ไม่เป็นธรรม 
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่คุณพ่อร้อง ส่งภรรยาไปรอคลอด 12 ชม. รพ.ให้พยาบาลทำคลอดสุดท้ายหัวโผล่ แจ้งไม่มีแพทย์เฉพาะทาง ทารกดับ ขอเคลียร์ 1หมื่นหวังจบเรื่อง    
เพจหมอชื่อดังโพสต์แง่คิด เคสทารกสิ้นใจขณะคลอด สะท้อนปมปัญหารพ.ชุมชน ยังขาดแคลนสูติแพทย์ดูแลอย่างทั่วถึง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์