เปิดบันทึกชีวิต คุณกอล์ฟ  หนุ่มไทย  เล่าทุกเหตุผล ทำไมต้องเข้ารับการุณยฆาตที่สวิตฯ ชาวเน็ตแห่เม้นต์อาลัย

เปิดบันทึกชีวิต "คุณกอล์ฟ" หนุ่มไทย เล่าทุกเหตุผล ทำไมต้องเข้ารับการุณยฆาตที่สวิตฯ ชาวเน็ตแห่เม้นต์อาลัย

Publish 2019-03-05 11:21:24


จากกรณีที่หนุ่มไทยรายหนึ่ง ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง ทำการรักษาอยู่หลายครั้งแต่อาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายเขาเองได้ตัดสินใจที่จะไปเข้ารับการทำการุณยฆาต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยตายอย่างสงบ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มโพสต์วาระสุดท้ายอยากเล่นเพลง"เธอรู้หรือเปล่า"ให้คนรักเก่าหลังรู้ตัวป่วยหนัก ก่อนขายเครื่องดนตรีสุดรัก เข้าทำการุณยฆาต

สรุปบันทึกชีวิตของคุณกอล์ฟ ผู้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยวิธีการุณยฆาต
 โดยหนุ่มไทยรายนี้ ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง และสู้กับมันมายาวนาน ผ่าตัดรักษาหลายครั้ง และโรคร้ายกลับมาเป็นซ้ำถึง 4 ครั้ง และมีความเสี่ยงว่าอาจต้องนอนบนเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ เขาไม่อยากให้ญาติต้องเดือดร้อน จึงตัดสินใจใช้เวลาที่เหลือ เดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ โดยเขาได้โพสต์ข้อความบอกลาเพื่อนๆ และครอบครัว เป็นครั้งสุดท้าย 2 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการทำการุณยฆาต สิ้นสุดการเดินทางด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม 


ขณะที่เจ้าของเฟซบุ๊ก ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์ ซึ่งได้มีโอกาสสอนชายรายดังกล่าว ก่อนที่จะเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้มาร่วมแชร์เรื่องราวว่า เมื่อ 4-5 เดือนก่อนมีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาขอสมัครเรียนกีต้าร์ โดยบอกเหตุผลที่อยากมาเรียนว่า อยากเล่นเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" เป็นเพลงบรรเลง พร้อมบอกว่า เขากำลังจะตาย โดยเขากำลังจะทำการุณยฆาต  ชายรายดังกล่าวเล่าให้ครูสอนกีตาร์รายนี้ ฟังว่า เมื่อต้นปีที่แล้วเขาเล่นเครื่องดนตรีที่รักมากที่สุดนั่นคือ ฮาร์ป ได้ไม่ดีเท่าเดิม เนื่องจากอาการเนื้องอกในสมองที่มันกดทับ เขาพูดว่า "ผมไม่รู้จะอยู่ไปทำไม" พอได้ฟังเช่นนั้นก็รู้ทันทีว่า เขารักดนตรีมาก และเงินทุนที่เขาใช้ทำการุณยฆาตมาจากการขายเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ซึ่งมีราคาสูงมาก 

 

ส่วนเพลง "เธอรู้หรือเปล่า" ที่เขาอยากเล่นได้นั้น มีเหตุผลว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน เขามีคนรักที่รักกันมายาวนาน แต่ต้องแยกจากกันไปทั้งที่ยังรักกัน เพราะเรื่องอาการเนื้องอกที่แกนสมอง ผู้หญิงได้แต่งงานมีครอบครัวแล้ว แต่ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน 
 

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch ได้เล่าเรื่องราวของชายคนนี้ ที่ชื่อว่า คุณกอล์ฟ เจ้าของเฟซบุ๊ก Vis Arshanakh ที่ได้เขียนบทความก่อนจากลาโลกนี้ ที่มีชื่อว่า "ชีวิตแสนซวยกับเนื้องอกในสมอง" โดยมีใจความสรุปดังนี้ 


สรุปบันทึกชีวิตของคุณกอล์ฟ (ชื่อในเฟซบุ๊ก Vis Arshanakh) ซึ่งป่วยเป็นเนื้องอกในสมองนานกว่า 10 ปี และตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยวิธีการุณยฆาต (การขอฆ่าตัวตายอย่างถูกกฎหมาย) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์1.คุณกอล์ฟได้รับการผ่าตัดสมองมา 3 ครั้ง ครั้งแรก พ.ศ. 2548 ครั้งที่สองปลายปี 2552 และครั้งสุดท้ายกลางปี 2558

 

2. คุณกอล์ฟเริ่มป่วยในปี 2548 ขณะเขาอายุประมาณ 28-29 ปี กำลังมีอนาคตที่สดใส บริษัทกำลังจะส่งไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น 1 ปี เพื่อกลับมารับตำแหน่งต่อจากคนญี่ปุ่น

 

3.คุณกอล์ฟมีอาการชาที่หัว และชาจากหลังไปสู่ปลายมือปลายเท้า ตามองไม่เห็นในสภาวะแสงน้อย จึงไปพบหมอที่ห้องพยาบาลของบริษัท

 

4.หมอบอกให้ไปโรงพยาบาลไหนก็ได้ที่มีแผนกนิวโรศัลย์ และต้องไปเดี๋ยวนี้ เขาจึงลางานไปทันที

 

5.หมอตรวจพบเนื้องอกในสมองบริเวณท้ายทอย ต้องผ่าตัดทันที เพราะเนื้องอกเริ่มกดทับแกนสมอง

 

6. เมื่อฟื้นจากผ่าตัด เขาพบว่ามันเจ็บอย่างถึงที่สุด ทรมานเหมือนอยู่ในนรก เจ็บปวดแสนสาหัสทุกครั้งที่ขยับตัว แต่ก็ต้องลุกขึ้นอาเจียนอยู่ตลอดเวลา จนร้องไห้ทั้งยามหลับยามตื่น วันไหนที่ไม่เจ็บสัก 5 นาทีก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์

 


7.หลังกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เพียงอาทิตย์เดียว หมอพบว่าเขาติดเชื้อในสมอง ต้องกลับมานอน รพ.และให้น้ำเกลืออีก 1 เดือน ระหว่างนั้นก็ต้องเจาะน้ำไขสันหลังดูเป็นระยะจนบอบช้ำไปหมด

 

8.ค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวครั้งนี้เฉียดล้าน เฉพาะค่าน้ำเกลือผสมยาถุงละเป็นหมื่น ทำให้เงินที่เก็บมาตลอดชีวิตไม่เหลือ

 

9.จากนั้นคุณกอล์ฟได้เล่าถึงความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ซึ่งขอไม่กล่าวถึงในที่นี้ (แต่สามารถอ่านได้เองจากลิงค์ด้านล่าง)

 

10.พักฟื้นได้ 1 เดือนก็กลับเข้าทำงาน บริษัทได้ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลผ่านสวัสดิการและประกันต่างๆ ส่วนที่เกินจากนี้จะทยอยหักจากเงินเดือนในอนาคต

 


11.แต่อาการป่วยทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงถูกย้ายตำแหน่งไปเรื่อยๆ จนในที่สุดวันหนึ่งบริษัทก็ขอเลิกจ้างกะทันหันโดยไม่แจ้งล่วงหน้าและไม่มีค่าชดเชย แต่ยกหนี้จากการรักษาตัวทั้งหมดให้

 

 

12.คุณกอล์ฟไปทำงานที่อื่นอีกหลายที่ แต่ก็ทำได้ไม่เกิน 3-4 เดือน เพราะร่างกายอ่อนเพลียมาก ต้องหลับทุกๆ 3 ชม. แค่จะออกไปจ่ายค่าโทรศัพท์นอกบ้านก็ถึงกับต้องวางแผนพักผ่อนล่วงหน้าไว้เป็นอาทิตย์

 

13. แฟนชวนคุณกอล์ฟแต่งงาน ทั้งสองวางแผนอนาคตไว้ด้วยกัน ตั้งชื่อลูกล่วงหน้าไว้ 3 คน แต่คุณกอล์ฟอยากให้เธอมีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์ ไม่อยากให้ต้องมาทุกข์ทรมานเพราะมีคู่ชีวิตที่ป่วย จึงถอยออกจากความสัมพันธ์โดยไม่อธิบายอะไรเพื่อให้เธอตัดใจได้ (ปัจจุบันอดีตคนรักของคุณกอล์ฟแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกไปแล้ว)

 

14.คุณกอล์ฟไปปฏิบัติธรรมและเที่ยวเชียงใหม่แล้วรู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น ไม่หลับทุก 3 ชม.อีกต่อไป จึงย้ายไปอยู่เชียงใหม่และหางานทำ พบว่าตัวเองสามารถทำงานได้นาน 8 ชม. โดยไม่ง่วงหรืออ่อนเพลีย

 

15.คุณกอล์ฟเข้าใจว่าตัวเองรอดพ้นจากโรคร้ายแล้ว เตรียมขายบ้านที่กทม. วางแผนพาแม่มาอยู่ด้วย


16.ไม่ถึง 1 อาทิตย์หลังวางแผนเริ่มต้นชีวิตใหม่ คุณกอล์ฟตรวจพบเนื้องอกในสมองที่เดิมอีกครั้งในเดือนธันวาคม 2552 ต้องผ่าตัดอีก คุณกอล์ฟร้องขอการุณยฆาตจากหมอ แต่หมอไม่สามารถทำให้ได้

 

17.หลังผ่าตัด ร่างกายอ่อนแอ หนาวสั่นและยังปวดศีรษะมาก จากที่เคยเดินไปหาอะไรกินหน้าปากซอย 3 นาที กลายเป็นเดิน 30 นาที

 

18.ไปตรวจอีกครั้งพบว่าสมองติดเชื้อจากการผ่าตัดอีก ต้องนอนให้ยาอีกร่วมเดือน พอออกจาก รพ.ได้ก็ต้องลาออกจากงาน เพราะร่างกายต้องการหลับทุก 3 ชม.อีกตามเคย

 


19. ปี 2553 คุณกอล์ฟกลับมาอยู่ กทม. และได้กลับไปช่วยมหาวิทยาลัยที่จบมา (ม.เกษตรศาสตร์) สอนกู่เจิงให้รุ่นน้อง (คุณกอล์ฟเป็นนักดนตรี เล่นดนตรีได้หลายประเภท เช่น กู่เจิง ฮาร์พ และช่วงสุดท้ายของชีวิตก่อนไปทำการุณยฆาตยังไปเรียนกีตาร์เพิ่มเติมด้วย และคุณกอล์ฟยังเป็น 1 ในสมาชิกของวงออร์เคสตร้า Nontri Ocherstra Wind)

 

20.พ่อหางานที่โรงแรมให้ทำ สามารถขอตัวไปหลับได้เพราะงานเป็นกะ คุณกอล์ฟจึงทำงานที่นี่ได้นานถึง 4 ปี

 

21.กลางปี 2558 เริ่มมีอาการแบบเดิมอีก หมอตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกในสมองตรงจุดเดิม คุณกอล์ฟร้องขอการุณยฆาตอีกครั้ง แต่หมอก็ทำให้ไม่ได้ 

 


22.คุณกอล์ฟเข้ารับการผ่าตัดครั้งที่ 3 ครั้งนี้ไม่มีการติดเชื้อ แต่ร่างกายก็ไม่แข็งแรง มีอาการบ้านหมุนอยู่เนืองๆ บันทึกของคุณกอล์ฟจบลงแค่นี้ หลังจากนั้นก็ตามที่รับรู้กันผ่านสื่อ และคุณกอล์ฟได้จากไปอย่างสงบตามวิธีการุณยฆาตเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 ณ เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามกระแสในโลกออนไลน์ ยังคงมีชาวเน็ตจำนวนมาก เข้ามาคอมเม้นต์แสดงความเสียใจกับจากการไปของคุณกอล์ฟในเฟซบุ๊ก ขณะที่บางคนบอกว่า แม้จะไม่เคยรู้จักกัน แต่ก็ทั้งเศร้า และได้ข้อคิดสอนชีวิต การตัดสินใจจะเดินทางไปสู่ความตาย อาจจะเป็นเรื่องยากของใครหลายคน แต่สำหรับคนที่ทรมาน หนทางนี้จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และรับรู้ว่าคุณกอล์ฟได้สู้กับโรคร้ายอย่างเต็มที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตที่กำลังจะบวชบอกว่า การบวชของเขาในครั้งนี้ จะขออุทิศผลบุญในให้คุณกอล์ฟด้วยเช่นกัน 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Poetry of Bitch , Vis Arshanakhติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน