ครม.ปลดล็อคบัตรสวัสดิการรัฐ กดเงินสดได้แล้ว แต่มีเงื่อนไข-กรอบเวลา

ครม.ปลดล็อคบัตรสวัสดิการรัฐ กดเงินสดได้แล้ว แต่มีเงื่อนไข-กรอบเวลา

Publish 2019-01-15 18:09:43


เรียกได้ว่าประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้เฮกันอีกรอบแล้วหลังจากจาก ได้จากรัฐบาลได้โอนเงินให้ประชาชนที่มีบัตรสามารถนำเงินไปใช้จ่ายซื้อของตามร้านที่สามารถซื้อของโดยใช้บัตรซื้อของในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ สวัสดิการแห่งรัฐได้ ซึ่งในก่อนหน้านี้ประชาชนก็เฮกันมารอบหนึ่งแล้วเนื่องจากรัฐบาลได้แจกเงินเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับผู้ที่ถือบัตรเป็นเงิน 500 บาท มาในก่อนหน้านี้แล้ว 


ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า ครม. มีมติเห็นชอบทบทวนมติ ครม. เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2560 เรื่อง ประชารัฐสวัสดิการการให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 14.5 ล้านคน ซึ่งจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อยเพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้าในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกินปีละ 30,000 บาทต่อปี คนละ 300 บาทต่อเดือน และผู้ที่มีรายได้มากกว่า 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี คนละ 200 บาทต่อเดือน"


 

โดย ครม. เห็นชอบให้ปรับเปลี่ยนแนวทางจากเดิมที่ให้นำเงินที่จ่ายเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นฯในร้านค้าประชารัฐโดยไม่สามารถถอนออกมาเป็นเงินสดได้ ให้ปรับเปลี่ยนเป็นกดเงินจำนวนดังกล่าวออกมาเป็นเงินสดได้ โดยผู้ที่ได้รับเงิน 300 บาทต่อเดือนสามารถกดเป็นเงินสดได้ไม่เกิน 200 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ที่ได้รับเงิน 200 บาทต่อเดือนให้สามารถกดเงินสดได้ไม่เกิน 100 บาทต่อเดือน ซึ่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถถอนเงินสดผ่านตู้ ATM และสาขาของธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)ได้ทั่วประเทศ ส่วนจำนวนเงินที่เหลือให้ใช้ซื้อสินค้าจากร้านค้าธงฟ้า โดยมาตรการนี้จะมีการทดลองใช้เป็นระยะเวลา 3 เดือน (ก.พ. –เม.ย.2562)ถือว่าเป็นการปรับแนวทางการใช้เงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปลดล็อกให้สามารถเบิกเป็นเงินสดบางส่วนได้ จากเดิมที่ต้องนำไปซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าเท่านั้น เนื่องจากได้ทำการสำรวจจากผู้ใช้บัตร ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าประชาชนมีความต้องการใช้เงินสดไปจับจ่ายใช้สอยในสินค้าที่อยู่นอกเหนือจากร้านธงฟ้าบ้าง จึงได้ปลดล็อกเงื่อนไขนี้ให้ในช่วง ก.พ.-เม.ย.62 โดยที่ยังต้องเหลือยอดไว้อีก 100 บาทในบัตรสำหรับการใช้ซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้า เพื่อเป็นการช่วยอุดหนุนประชาชนในท้องที่ที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าในครั้งนี้ด้วย 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เที่ยวสวนสัตว์ฟรีตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค. 2562
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยิ้มแก้มฉีก "การไฟฟ้า" เปิดลงทะเบียนใช้ไฟฟรี

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

(เฮกันให้ลั่น)

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;