เข้มงวด!! "โฆษกตร." ตรวจเข้ม จับจริง"รถเก่า" ควันดำ!! ก่อให้เกิดมลภาวะ เเก้ปัญหาฝุ่นละออง!! (คลิป)

Publish 2019-01-14 17:07:53


   จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 วันนี้ 14 ม.ค.62   จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมาก มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ลมสงบ ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ 'เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ' เช่นเดิมเหมือนเมื่อวานนี้ แต่ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง

 


สตช. วางมาตรการ เเก้วิกฤติปัญหาฝุ่นละออง ที่ปกคลุม กทม.

 

 

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกตร.  เผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมสนับสนุนและร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ที่ได้กำชับและแสดงความห่วงใย

 

 

โฆษกตร. เผยว่า การแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษ เป็นภาระหน้าที่ของทุกภาคส่วนที่ต้องช่วยกัน ทั้งภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง ยานพาหนะ   ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมสนับสนุน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวดในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด รถที่ก่อให้เกิดมลภาวะมากขึ้น เช่น ปล่อยควันดำ นำรถที่มีอายุเกินกำหนดมาใช้

 

 

วิกฤติปัญหาฝุ่นละออง ที่ปกคลุม กทม.


 

 

       ด้าน  นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า มีการเตรียมพร้อมปฏิบัติการฝนหลวง โดยจัดชุดฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว 2 หน่วยแล้ว

 

 

 

คาดว่าจะเริ่มทำฝนหลวงได้ในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.62) หากลมพัดมาทางทิศตะวันออก จะใช้หน่วยฝนหลวง จ.ระยอง ในการปฏิบัติการโดยใช้ฐานบินที่ จ.ระยอง บินเข้ามาใกล้กรุงเทพฯ ให้มากที่สุด แต่ต้องบินห่างจากสนามบินนานาชาติไม่น้อยกว่า 50 ไมล์ จึงมาได้แค่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะเริ่มจากการสร้างเมฆ เลี้ยงเมฆให้อ้วน และปล่อยเมฆมาตามทิศทางลมเข้ากรุงเทพฯ โดยใช้เครื่องบิน คาซ่า จำนวน 2 ลำ ในการดำเนินการ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร