"สู่ขวัญ บูลกุล" วอนคนมีอำนาจ สั่งทุกรร.งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง สงสารเด็กเผชิญฝุ่นควัน

Publish 2019-01-14 11:50:43


จากกรณีที่กรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมารายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่าสภาพอากาศในช่วงนี้มีอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้ารวมถึงมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ  

สำหรับพื้นที่ริมถนนที่สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 19 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 17 พื้นที่

 

โดยต่อมานายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

 

"พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง หลังจากที่พบว่าในระยะนี้ กทม.และปริมณฑลมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ในอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด" ซึ่งทางด้านนายกรัฐมนตรีได้ประสานงานกับ กทม.และ 5 จังหวัดในเขตปริมณฑล ให้ป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง

 

โดยได้สั่งการให้ทุกเขตกวาดล้างถนนอย่างเข้มข้นทุกวัน จัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่น ตรวจวัดควันดำ ควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง รวมทั้งประสานกับกรมฝนหลวง และการบินเกษตรตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อทำฝนเทียมในพื้นที่เสี่ยง

 

อ่านข่าว : ห่วงใยประชาชน!"บิ๊กตู่" สั่งหน่วยงานราชการ เร่งแก้ปัญหาหมอกควันทั่วกรุงเทพฯ แนะปชช.ออกนอกบ้านควรใส่หน้ากากอนามัยและจากกรณีดังกล่าว ทำให้ผู้คนในสังคมและโลกโซเชียลต่างตื่นตัวที่จะป้องกันตัวเองเบื้องต้น ด้วยกากสวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง แต่พบว่าพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือโรงเรียน เนื่องจากยังมีสถานศึกษาบางแห่งให้นักเรียนทำกิจกรรมหน้าเสาธงอยู่
 

 

 

ล่าสุดทางด้านสู่ขวัญ บูลกุล อดีตพิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ บอกว่า "อยากจะขอร้องทุกโรงเรียนหยุดให้เด็กออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ไม่มีอำนาจอะไรเลย ได้แต่ขอร้อง แต่คนที่มีอำนาจทำได้ ไม่ทำอะไรเลย"

ภาพจาก @suquann

ภาพจาก @suquann

 

ทำให้ชาวโซเชียลเห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว ที่ควรจะออกกฎสำหรับโรงเรียนทุกแห่ง เพื่อป้องกันเด็กนักเรียนรับผลกระทบ แม้จะสวมใส่หน้ากากแต่หากอยู่ในที่โล่งแจ้งนานๆ ก็มีโอกาสได้รับฝุ่นควันที่สะสม

บรรยากาศบริเวณท่าน้ำนนท์ จ.นนทบุรี 

 


ขณะที่ชาวเน็ตหลายพื้นที่ ต่างแชร์ภาพฝุ่นละอองที่ปกคลุมในอากาศจนแทบมองไม่เห็น และเปรียบเทียบภาพให้เห็นชัดเจนว่า ตอนนี้อากาศเป็นพิษอย่างรุนแรง ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหา 

 

พื้นที่รังสิต จ. ปทุมธานี 


อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นในพื้นที่กทม.และปริมณฑลเท่านั้น ในพื้นที่ต่างจังหวัดอย่าง สมุทรปราการ ชลบุรี และนครราชสีมาก็รับผลกระทบดังกล่าวด้วยเช่นกัน 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณทวิตเตอร์ #ฝุ่นละออง #ฝุ่นควันกทม.

ขอบคุณทวิตเตอร์ : @suquannติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล