"บิ๊กตู่" สั่งหน่วยงานราชการ เร่งแก้ปัญหาหมอกควันทั่วกรุงเทพฯ แนะปชช.ออกนอกบ้านควรใส่หน้ากากอนามัย

Publish 2019-01-14 11:18:06


เนื่องจากกรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมารายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่าสภาพอากาศในช่วงนี้มีอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้ารวมถึงมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 

 

(อากาศปิด)

(อากาศปิด)

(อากาศปิด)

 

 

สำหรับพื้นที่ริมถนนที่สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 19 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 17 พื้นที่

 

(ฝุ่นละอองเยอะมากๆ)

(เยอะมากๆ)

 ล่าสุด นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง หลังจากที่พบว่าในระยะนี้ กทม.และปริมณฑลมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ในอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด"


โดย นายกรัฐมนตรีได้ประสานงานกับ กทม.และ 5 จังหวัดในเขตปริมณฑล ให้ป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้ทุกเขตกวาดล้างถนนอย่างเข้มข้นทุกวัน จัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่น ตรวจวัดควันดำ ควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง รวมทั้งประสานกับกรมฝนหลวง และการบินเกษตรตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อทำฝนเทียมในพื้นที่เสี่ยง

 

(นายกฯสั่งช่วยจัดการเร่งด่วน)

 นอกจากนี้ สำหรับข้อควรปฎิบัติของประชาชนคือ จะต้องติดตามข่าวสารจากกรมควบคุมมลพิษอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนอยู่ภายในบ้าน หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ในระดับสูง และเมื่อมีอาการไอหรือระคายเคืองตา มากผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ

 

ขอบคุณคลิป กาตุ่ยกุกของฮยอง ภาพจากหมูเกล @smile_sathitaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน