เด็กจบใหม่ต้องรู้ ! เปิด 5 สายงานทำเงิน ดาวรุ่งปี 2562

เด็กจบใหม่ต้องรู้ ! เปิด 5 สายงานทำเงิน ดาวรุ่งปี 2562

Publish 2019-01-10 10:15:37


  การก้าวผ่านชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยถือเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กจบใหม่หลายคนที่กำลังจะจบการศึกษามาตั้งแต่ยุคอดีต ที่วินาทีแรกในการหาบริษัทเข้าทำงานยังคงสับสนว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไรกันแน่ บวกกับความคิดยังคงเป็นตัวเองสุดโต่ง อยากเข้าทำงานในบริษัทที่หวังแต่เมื่อเข้าทำงานจริงกลับพบว่าไม่ใช่ตัวเอง สุดท้ายก็ขอถอนตัวออกมาเดินตามฝัน ในบางครั้งการออกมานั้นไม่ได้หมายความว่าเด็กไม่ทน แต่สิ่งที่ทำอาจจะยังไม่ใช่ เนื่องจากเด็กจบใหม่ ยังไฟแรงมีพลังขับเคลื่อนเชื้อเพลิงของคนรุ่นใหม่เต็มเปี่ยมอยู่ บวกด้วยความคิดเป็นตัวเองสูง จึงไม่นิยมปรับเข้ากับสถานที่หรือบริษัทเท่าใดนัก 

 

 

    ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษาจบใหม่ในระดับช่วงอายุ ไม่เกิน 25 ปี ที่กำลังตามหาความฝันในอาชีพการงานถูกจับตามากที่สุดว่าจะมีอัตราการสมัครงานเพิ่มและอาจทำธุรกิจส่วนตัวหรือไม่ โดย นางเพชรรัตน์ สินอวยรองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการจัดหางาน เผยว่าอัตราการว่างงานปี 2561 ตั้งแต่เดือน พ.ค. เป็นต้นมา มีแนวโน้มต่ำกว่าปี 2559 – 2560 และอัตราการว่างงานในช่วงเดือน ก.ย. 61 มีคนว่างงานถึง 3.73 แสนคน ชี้ให้เห็นว่า ปัญหาการว่างงานไม่ได้รุนแรงและน่ากังวลเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการว่างงานในช่วงเดือนเดียวกันของปี 2560 พบว่ามีคนว่างงานลดลงประมาณ 7 หมื่นคน

  ซึ่งล่าสุดเว็บสมัครงานชื่อดัง JobThai ได้ทำการรวบรวมและวิเคราะห์จากฐานข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อคาดการณ์ประเภทงานที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตมากที่สุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีนี้ และวันนี้เราก็ได้รวบรวมตำแหน่งงานที่น่าสนใจ จาก 5 อันดับประเภทงานที่มีแนวโน้มเติบโตมากที่สุดมาแนะนำไว้ที่นี่แล้ว

อันดับที่ 1 : งานนำเข้า-ส่งออก
เติบโต 31.73 เปอร์เซ็นต์
มีธุรกิจในประเทศไทยจำนวนไม่น้อยที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของการนำเข้าส่งออก ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์ที่พร้อมส่งถึงมือผู้บริโภครายย่อย และในแง่ของการนำเข้าส่งออกวัตถุดิบ หรือเครื่องจักรสำหรับนำไปเป็นปัจจัยการผลิตต่อทำให้ต้องการบุคลากรที่จะเข้ามาทำงานในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานนำเข้า - ส่งออกจำนวนมาก เช่น จัดทำ ดูแล และตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวกับการดำเนินการนำเข้า - ส่งออกต่าง ๆ การติดต่อประสานงานด้านพิธีการกรมศุลกากรและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

อันดับที่ 2 : งานทรัพยากรบุคคล
เติบโต 19.2 เปอร์เซ็นต์
“คน” คือทรัพยากรสำคัญที่องค์กรขาดไม่ได้ เพราะเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนทั้งองค์กร รวมทั้งเป็นตัวแทนขององค์กรในการที่จะสื่อสาร วิสัยทัศน์ แนวคิด วัฒนธรรมองค์กร สู่ลูกค้า คู่ค้า รวมถึงบุคคลภายนอก ซึ่ง HR ก็คือแผนกที่มีบทบาทมากที่สุดในการดูแลพนักงานทั้งในเรื่องเงินเดือน สวัสดิการ การพัฒนาทักษะ การหาพนักงานใหม่ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาเรื่องการใช้ชีวิตภายในองค์กรด้วย เพื่อให้พนักงานสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้กับองค์กรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 

 อันดับที่ 3 : งานสุขภาพ / โภชนาการ
เติบโต 16.17 เปอร์เซ็นต์
ช่วงหลายปีมานี้คนเริ่มหันมาสนใจเรื่องของสุขภาพและความงานกันมากขึ้น ทั้งการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยหรือการดูแลภาพลักษณ์ภายนอกของตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ ทำให้คนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องสายนี้เป็นที่ต้องการมากขึ้นตามการเติบโตของธุรกิจต่าง ๆ ที่อยู่ในสายนี้ ไม่ว่าจะเป็น นักโภชนาการ เทรนเนอร์ในฟิตเนส ที่ปรึกษาด้านความงามหรือพนักงานทรีตเมนต์ในคลินิกเสริมความงามต่าง ๆ

 

 

 

อันดับที่ 4 : งานวิทยาศาสตร์ / วิจัยพัฒนา
เติบโต 15.81 เปอร์เซ็นต์
การแข่งขันในโลกธุรกิจนั้นไม่เคยหยุดนิ่ง องค์กรต่าง ๆ จึงต้องพยายามที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้แปลกใหม่และมีประสิทธิภาพมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ / นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ก็คือบุคคลสำคัญที่คอยค้นคว้าและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อนำความรู้มาปรับปรุงสินค้าที่มีอยู่แล้วให้มีคุณภาพหรือมูลค่ามากขึ้น รวมถึงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

 

 

 

อันดับที่ 5 : งานขนส่ง-คลังสินค้า
เติบโต 13.95 เปอร์เซ็นต์
อีกหนึ่งตำแหน่งงานที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องก็คืองานในสายงานขนส่งและคลังสินค้า ซึ่งงานในสายนี้จะจะแบ่งย่อยออกมาได้เป็นหลายสายงาน ตั้งแต่สินค้าอยู่ในคลังจนกระทั่งส่งถึงมือผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นงานคลังสินค้าที่ต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดเก็บสินค้าจัดการพื้นที่และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในคลังสินค้า Supply Chain(ซัพพลาย เชน ) ที่ดูแลจัดการในเรื่องกระบวนการระหว่างผู้ผลิตสินค้า ผู้ขายปัจจัยผลิต ผู้ค้าส่ง และผู้ค้าปลีก หรือ งานขนส่งที่ต้องดำเนินการขนส่งสินค้าไปสู่ผู้รับได้อย่างถูกต้องครบถ้วน

 

 

ขอบคุณ  jobthaiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน