ภรรยาเล่าคำพูดสุดท้าย สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ยังห่วงงานถ่ายละครให้ อ้อม พิยดา เพราะตนยังถ่ายค้างไว้อีก1ฉาก

ภรรยาเล่าคำพูดสุดท้าย "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" ยังห่วงงานถ่ายละครให้ อ้อม พิยดา เพราะตนยังถ่ายค้างไว้อีก1ฉาก

Publish 2019-01-07 11:53:48


วันที่ 6 ม.ค. 2562 วงการบันเทิงไทยสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อมีรายงานข่าว สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เมื่อเวลา 08.04 น. สาเหตุเนื่องจากหัวใจล้มเหลว โดยเขาได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 2561 สิริรวมอายุ 86 ปี

 
 

สำหรับศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา กุฏิ 2000 ฝั่งเจดีย์ โดยบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้า และมีบรรดาเพื่อนและลูกหลานร่วมวงการบันเทิงเดินทางมาเคารพศพกันเป็นจำนวนมาก

 

 

ทั้งนี้ได้มีการสัมภาษณ์ "ต๋อย นฤมล นิลวรรณ" ภรรยาของ "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" เปิดใจเล่าบทสนทนาครั้งสุดท้ายระหว่างตนและสามีว่าได้เข้ารับการรักษาโรคหัวใจมาตั้งแต่ปี 2513 แล้ว และในครั้งนี้ก่อนที่จะเข้าโรงพยาบาลประมาณ 1 สัปดาห์ สะอาด บ่นว่ามีอาการแน่นหน้าอก นั่งหรือนอนก็ไม่ได้ อีกทั้งยังมีแผลตามตัวเกิดจากการเกาจนเลือดไหลไม่หยุดเป็นเพราะรับประทานยาสลายลิ่มเลือด

 

 

หลังเข้าแอดมิทอาการก็เริ่มแย่ลง ออกซิเจนเริ่มน้อย จนวัดไม่ได้ จากนั้นพบว่ามีอาการน้ำท่วมปอด เลือดเริ่มเป็นพิษและไม่รู้สึกตัว เริ่มมีอาการเพ้อว่าจะไปถ่ายละครให้กับ "อ้อม พิยดา" บอกว่ายังถ่ายค้างไว้อีก1ฉาก จะไปถ่ายต่อให้เสร็จ สงสารอ้อมเพราะพ่อก็เพิ่งเสีย

สุดท้ายตนเริ่มเห็นว่าสามีอาการเริ่มไม่ไหวแล้ว หมอก็มาปรึกษาว่าจะเอาอย่างไร ตนจึงตัดสินใจให้ปล่อยไปตามธรรมชาติ ตนเรียกสามีว่า "พ่อกลับมานะ" จากนั้นสะอาดก็ตอบว่า "อืม" และนั่นคือประโยคสุดท้ายที่ได้พูดคุยกัน

 ประวัติของสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ (เกิด 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475) ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ. 2498 จากนั้นก้าวสู่วงการโทรทัศน์ทันทีขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล สะอาดเข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก ดึกเสียแล้ว ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

สะอาดเป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. 2503-2504 ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. 2510

 

 

สะอาดยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับ ดาเรศร์ ศาตะจันทร์ ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้สะอาดยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี 

ปัจจุบันเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และได้รับประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2557

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล