ผบ.ทบ.สั่งลงโทษด่วน บิ๊กทหาร ขาดคุณธรรม บกพร่องปล่อยมีทารุณ 2 สุนัชจรจัด (คลิป)

Publish 2019-01-06 22:51:23


จากกรณีภายหลังจากที่เจ้าของเพจ "WATCHDOG THAILAND" (WDT) ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดน่าเวทนาของสุนัข 2 ตัว ที่ถูกนายทหารผู้บังคับบัญชาสั่งให้พลทหารไปจับตัวมามัดปากกับขาจากนั้นจึงนำไปนอนตากแดดนานถึง 7 ชม. เนื่องจากไม่พอใจถูกน้องหมาวิ่งไล่ระหว่างปั่นจักรยาน ซ้ำยังสั่งให้นำตัวไปโยนทิ้งกองขยะ 
ในเวลาต่อมาฝั่งของนายทหารใหญ่ได้ออกมาแก้ข่าวที่เกิดขึ้นว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พร้อมชี้แจงว่า มีสุนัขจรจัดเข้ามาก็จะต้องถูกนำไปปล่อยนอกหน่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ในการดำเนินการก็จะร่วมกับทางปศุสัตว์จังหวัดลพบุรีและปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ข้างเคียง แต่ในครั้งนี้เห็นว่ามีเพียงแค่ 6 ตัวก็เลยดำเนินการเอง

 

 

จนทางเพจ  WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องจากบทสัมภาษณ์ข้างต้นไม่เป็นความจริง และยื่นคำขอกับกองทัพบกให้คุ้มครอง น้องอั้ม พลฯ จักรพรรณ กลมแก้ว ทหารผู้กล้าที่นำเรื่องดังกล่าวมาร้องเรียนกับ WDT 

 


หลังจากนั้นไม่นาน บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้สั่งจัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาดและเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ พลทหารอั้มและเจ้าทองลาย ปลอดภัยแล้ว

 

 

ต่อมาทางเพจ   WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้แจ้งอีกครั้งว่าพบเจ้าดำน้อยหลังดำเนินการตามคำสั่งเข้มของผบ.ทบ.อย่างเคร่งครัด พร้อมยืนยันว่า พลทหารอั้ม ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็น

 

 ล่าสุด พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า "ได้ดำเนินการต่อกรณีการจับสุนัขจรจัดในหน่วยทหาร ทรมาน แล้ว ว่า เรื่องสุนัข เป็นเรื่องอ่อนไหวมาก เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเมตตาต่อสัตว์ เพราะ ผมเองก็เป็นคนรักสุนัขเช่นกัน เข้าใจทุกฝ่าย"

 

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวกองทัพบกจึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1. ให้ปรับโอน พลทหารฯ ที่ถ่ายรูปสุนัข มาอยู่หน่วยที่ กทม. เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับ กำลังพลหน่วยเดิม และไม่มีโทษ ใดๆทั้งสิ้น

 

2. ได้ลงโทษทางวินัย ผู้สั่งการ ฐานไม่กำกับดูแล และ ขาดคุณธรรม ไม่ลงในรายละเอียดหรือวิธีการปฏิบัติจนทำให้เกิดปัญหา

 

3. ได้ลงโทษ / ลงทัณฑ์ผู้ปฎิบัติ/ผู้รับคำสั่ง ซึ่งทำเกินกว่าเหตุ ถึงแม้ได้รับคำสั่งก็ตาม แต่ขาดซึ่งวิจารณญาณและเมตตาธรรม

 

4. ให้นำสุนัขทั้ง 2 ตัว มาเลี้ยง และ รักษาพยาบาล ให้อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของหน่วย โดยให้ส่งภาพรายงานมาทุกสัปดาห์

 

ขอให้ความเชื่อมั่นว่าจะดำเนินการทุกอย่างโดยคำนึงถึงความเหมาะสม ตรงไปตรงมา" พลเอก อภิรัชต์ กล่าว

 

ทั้งนี้มีรายงานว่านายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งลงโทษทางวินัย ฐานไม่กำกับดูแล และขาดคุณธรรม ก็คือ ผบ.ร.31รอ.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์