อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าว พายุ ปาบึก(คลิป)

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าว พายุ "ปาบึก"(คลิป)

Publish 2019-01-05 12:36:10


ประกาศกรมอุตุฯฉบับที่ 24 เรื่องพายุปลาบึก เมื่อเวลา 11:00 น. ของวันนี้พายุดีเปรสชันปลาบึกบริเวณทะเลอันดามันมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 15 กิโลเมตรจากชายฝั่งทางทิศตะวันตกของอำเภอตะกั่วป่าจังหวัดพังงาหรือที่ละติจูด 8.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 


คลิป2

ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก1วัน ขอให้ประชาชนระวังอันตรายตราย จากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันยังคงมีกำลังแรงโดยทะเลมีขึ้นสูง 3ถึง 5 เมตรขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ระวังอันตรายจากลมแรงและคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งชาวเรือควรงดการเดินเรือต่อไปอีก1วันขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

คลิป3


พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าระหว่างวันที่ 5 มกราคม 2562 - 11 มกราคม 2562     การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 5 –6ม.ค. 62 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็น ส่วนในช่วงวันที่ 7-11 ม.ค. 62 บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรงและมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีอากาศเย็นข้อควรระวัง   ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 7-11 ม.ค. 62 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 5 – 6 ม.ค. 62 บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 7-11 ม.ค. 62 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง กับมีลมแรงและมีอากาศเย็นถึงหนาว ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนลงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศเย็น

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน