กทม.เข้ม! ร้านปิ้งย่าง-เตาเผาศพ ใช้เตาลดมลพิษ ป้องกันเกิดฝุ่นละออง หลังกรุงเทพสภาพอากาศวิกฤต ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน!

กทม.เข้ม! ร้านปิ้งย่าง-เตาเผาศพ ใช้เตาลดมลพิษ ป้องกันเกิดฝุ่นละออง หลังกรุงเทพสภาพอากาศวิกฤต ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน!

Publish 2018-12-22 13:25:44


กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2561 พื้นที่ริมถนนอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 20 พื้นที่ ส่วนในพื้นที่ทั่วไปอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 14 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาพอุตุนิยมวิทยา ที่มีหมอกในตอนเช้า อากาศนิ่ง และมีสภาพอากาศปิด ทำให้มีการสะสมของฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอีก 1-2 วัน 

 

 

ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้ง
 

 

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน(PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.

พื้นที่ริมถนน ตรวจได้ระหว่าง 56-103 มคก./ลบ.ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพเกินมาตรฐาน(50 มคก./ลบ.ม.) 20 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาวะอากาศปิดและการจราจร คาดว่าพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

  

พื้นที่ทั่วไป ตรวจวัดได้ระหว่าง 55- 96 มคก./ลบ.ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลต่อสุขภาพเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 14 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาวะอากาศปิด คาดว่าพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการงดใช้รถยนต์ที่มีควันดำอย่างเด็ดขาด งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

 

 

สำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากภาวะฝุ่นละออง หรือมลภาวะอากาศเป็นพิษในเมือง เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ สามารถทำได้ คือ

- หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่กล่าวไปข้างต้น
- ปิดประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าบ้าน หากปิดหน้าต่างไม่ได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาปิดแทนหน้าต่าง
- หากจำเป็นต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดปิดจมูก และปาก หรือสวมหน้ากากกรองฝุ่น
- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำงานหนักนอกบ้าน
- ดื่มน้ำมากๆ และงดสูบบุหรี่ในช่วงที่พบฝุ่นละอองในอากาศมาก
- ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และเด็กเล็ก ต้องดูแลรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอากาศที่มีฝุ่นละออง
- ไม่เผาขยะ โดยเฉพาะขยะที่มีสารพิษ เช่น พลาสติก ยางรถยนต์ รวมทั้งขยะทั่วไป
- ลดการใช้รถยนต์ หรือใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้มลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ทำให้อากาศแย่ไปกว่าเดิม

 

ล่าสุดวันที่ 22 ธ.ค.2561 ทาง กทม.เฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองในอากาศอย่างต่อเนื่อง และมีมาตรการเชิงรุกเพื่อลดฝุ่นละอองโดยรณรงค์ให้เจ้าของรถหรือผู้ขับขี่ หมั่นบำรุงรักษารถ ควบคุมการเผาในที่โล่ง ไม่เผาขยะ และ "ส่งเสริมการใช้เตาลดมลพิษในการประกอบการปิ้งย่าง" โดยสำนักอนามัยและสำนักงานเขต 50 เขต ได้ลงพื้นที่ดูแลให้คำแนะนำแก่ผู้ปฏิบัติงานเตาเผาศพเกี่ยวกับการใช้เตาเผาศพให้เป็นไปตามมาตรฐานและถูกสุขลักษณะ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดการใส่วัสดุต่างๆ ลงไปในหีบศพมากเกินความจำเป็น เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง ผ้าห่มหนาๆ ของใช้ส่วนตัวของผู้ตาย เป็นต้น

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์