วันนี้ในอดีต 19 สิงหาคม วันมนุษยธรรมโลก

วันนี้ในอดีต 19 สิงหาคม วันมนุษยธรรมโลก

Publish 2018-08-19 09:42:16


    

 

      19 สิงหาคม ของทุกปี  ถือเป็นวันมนุษยธรรมโลก สำหรับความเป็นมาของวันนี้นั้น สืบเนื่องจาก วันที่ 19 สิงหาคม 2546 เป็นวันที่เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรม คือ นายเซอจิโอ เวียร่า เดอ เมลโล  และเพื่อนร่วมงาน 22 คน ถูกสังหาร และมีผู้คนได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 150 คน จากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดภายในสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก นี้

 

โรงพยาบาล

  

     ซึ่งการจัดตั้งวันนี้ขึ้นมานั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ต้องสูญเสียชีวิต หรือผู้ที่เสียสละในการทำงานเพื่อมนุษยธรรม และยังคงนำความช่วยเหลือและการบรรเทาทุกข์ให้กับคนนับล้าน นอกจากนี้เพื่อสร้างการตระหนักถึงความต้องการการสนับสนุนการทำงานด้านมนุษยธรรมทั่วโลก และความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศในการให้ความช่วยเหลือเหล่านั้นเพียงพอ วันมนุษยธรรมโลก  เพื่อเป็นการยกย่องให้เกียรติกับผู้ที่ทำงานเพื่อมนุษยธรรมและยังเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้มวลมนุษยชาติได้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้

 

โรงพยาบาล

  

      ดังนั้น ในแต่ละปีจึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อสดุดีบุคคลากรที่ต้องสูญเสียชีวิตในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม  และยกย่องผู้ที่ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ผู้คนนับล้าน โดยในปี2555 บียอนเซ่  ศิลปินหญิงชื่อดังชาวอเมริกัน รับหน้าที่เป็นทูตรณรงค์วันแห่งมนุษยธรรมโลก  และได้รับความร่วมมือจากองค์กรอาสาสมัครเอกชน (NGOs) บริษัทต่าง ๆ รวมถึงบุคคลสาธารณะ จนทำให้วันนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ลุงหมีปั่นวีลแชร์ ปลื้มใจยอดทะลุแสนแรก สู้สุดกำลังความฝันช่วย 3 โรงพยาบาลภาคใต้ ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

-เพราะ"จิ้งจก"ตัวเดียวเเท้ๆ เกือบทำ"หนูน้อย"4ขวบ ร่วงจากดาดฟ้าโรงพยาบาล (คลิป)

 

ประชาชนมาโรงพยาบาล
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน