เปิดโฉมหน้า สุดยอด 13 นักดำน้ำต่างชาติ ผู้ร่วมภารกิจพาหมูป่ากลับบ้าน เก่งระดับปรมาจารย์ มีประวัติและประสบการณ์เป็นตัวการันตี!

เปิดโฉมหน้า สุดยอด 13 นักดำน้ำต่างชาติ ผู้ร่วมภารกิจพาหมูป่ากลับบ้าน เก่งระดับปรมาจารย์ มีประวัติและประสบการณ์เป็นตัวการันตี!

Publish 2018-07-16 02:05:39


สืบเนื่องจากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน 13 ชีวิต หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย  ตั้งเเต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบยังบริเวณที่เกิดเหตุ ก็พบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆทั้ง 13 ชีวิต เป็นระยะเวลารวมกว่า 9 วัน
 

จนเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อมีรายงานว่าพบเด็กๆทั้ง 13 คน และทุกคนปลอดภัยดี โดยจบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 11 ก.ค. 61  เด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าสามารถออกมาจากถ้ำได้ครบปลอดภัยทุกคน

 

 

ซึ่งภารกิจการช่วยเหลือหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงในครั้งนี้ ต้องอาศัยนักประดาน้ำทีมสหประชาชาติ ซึ่งประกอบไปด้วยทีมไทยและทีมต่างชาติ โดยในบรรดาทีมต่างชาตินั้นมีสุดยอดนักดำน้ำ 13 คนที่เข้าร่วมด้วย ดังนี้

1. จอห์น โวแลนเธน 

นักดำน้ำชาวอังกฤษวัย 47 ปี วิศกรด้านอินเตอร์เน็ตในเมืองบริสตอล และยังเป็นนักวิ่งมาราธอนอีกด้วย มีประสบการณ์ดำน้ำในถ้ำและกู้ภัยมาเป็นเวลามากกว่า 35 ปี เคยเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำฝรั่งเศส ซึ่งเขายังเป็นผู้พบทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรกพร้อมกับนายริชาร์ด สแตนตัน และคลิปวีดีโอในขณะที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ก็มีเสียงของชายชาวอังกฤษสองคนอยู่ในนั้นด้วย โดยเชื่อว่าเป็นเสียงของนายโวแลนเธน และนายสแตนตัน 

 

จอห์น โวแลนเธน (john volanthen)

 

2. ริชาร์ด สแตนตัน 

นักดำน้ำชาวอังกฤษ วัย 56 ปี นักดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรี ที่เคยเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยชาวอังกฤษ 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำในเม็กซิโกเมื่อปี 2004 นายสแตนตัน และนายโวแลนเธนได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ในนักกู้ภัยในถ้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และยังเป็นสมาชิกของหน่วยกู้ภัยภูมิภาคเวลส์ตอนใต้และตอนกลาง ที่เคยได้เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำในฝรั่งเศสเมื่อปี 2010 มาแล้ว ในปี 2012 ทั้งคู่ได้รับเหรียญรางวัลที่พระราชวังบัคกิงแฮม ในฐานะที่สร้างคุณงามความดีให้แก่สังคมด้วยการเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำฝรั่งเศส

 

ริชาร์ด สแตนตัน (Richard Stanton) (คนซ้าย) 3. โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ 

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับถ้ำชาวอังกฤษ มีประสบการณ์การสำรวจถ้ำมาตั้งแต่ปี 1968 ได้ถูกทางการไทยเรียกตัวมาพร้อมกับนายโวแลนเธน  นายสแตนตัน และ นายเวิร์น อันสเวิร์ธผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจถ้ำชาวอังกฤษให้เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา

 

โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ (Robert Charles Harper)

 

4. คริสโตเฟอร์ หรือคริส จีเวลล์ 

หนึ่งในนักประดาน้ำ จากสมาคมกู้ภัยถ้ำของอังกฤษ หรือ บีซีอาร์ซี British Cave Rescue Council (BCRC) ผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจถ้ำ มีประสบการณ์ในการสำรวจถ้ำทั้งในอังกฤษและต่างประเทศมาแล้วหลายแห่ง เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าทีมของเขามีความเชี่ยวชาญในน้ำที่มีทัศนวิสัยการมองเห็นที่แย่ เมื่อปี 2013 เคยนำทีมเข้าไปสำรวจระบบถ้ำฮัวอัตล่าที่ได้ชื่อว่าเป็นถ้ำที่มีความลึกที่สุดในซีกโลกตะวันตกในเม็กซิโกมาแล้ว และเขาได้เข้าไปยังจุดที่ลึกที่สุด ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นจุดที่ลึกที่สุดบนโลกใบนี้เท่าที่มีการสำรวจพบ

 

คริสโตเฟอร์ จีเวลล์ (Christopher Jewell)

 

5. เจสัน มัลลินสัน 

หนึ่งในนักประดาน้ำ จาก Cave Diving Group หรือกลุ่มดำน้ำถ้ำของอังกฤษ เขาเริ่มเดินถ้ำตั้งแต่อายุ 16 ปี เคยทำงานเป็นนักกู้ภัย และที่สำคัญผู้เป็นเจ้าของสถิติโลก ด้วยการดำน้ำลึก 5.5 ไมล์เข้าไปยังถ้ำในสเปน ในปี 2010 พร้อมกับริก สแตนตันและจอห์น โวแลนเธน ซึ่งใช้เวลาอยู่ในถ้ำมากถึง 50 ชั่วโมง

 

เจสัน มัลลินสัน (Jason Mallinson)

 

6. ไมเคิล เคลย์ตัน 

เจ้าหน้าที่ด้านอุปกรณ์ของสมาคมกู้ภัยถ้ำของอังกฤษ หรือ บีซีอาร์ซี British Cave Rescue Council (BCRC) ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ดำน้ำเป็นพิเศษ ซึ่งเขายังทำงานให้กับบริษัทด้านความปลอดภัย เพื่อทดสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำด้วย

 

ไมเคิล เคลย์ตัน

 

7. ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส 

แพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้มีประสบการณ์การดำน้ำกว่า 30 ปี เขาคือผู้เสนอแผนว่าจะให้น้องๆคนไหนได้ออกมาก่อนและใครออกหลังตามลำดับ ทั้งยังเป็นผู้ที่ทำหน้าที่แพทย์ตรวจสุขภาพทีมหมูป่าและเป็นคนให้ไฟเขียวว่าน้องๆสามารถออกมาได้แล้ว เขาได้รับคำเชิญจากรัฐบาลไทย เนื่องจากนักประดาน้ำชาวอังกฤษที่พบน้องๆ เป็นทีมแรกนั้นเป็นผู้แนะนำกับรัฐบาล เนื่องจากเขามีทั้งความรู้ทางการแพทย์และทักษะการดำน้ำ และที่สำคัญเขาต้องล้มเลิกแผนที่จะลาพักร้อนเพื่อที่จะไปเที่ยวกระทันหัน แล้วเลือกที่จะเดินทางมาช่วยเด็กๆ ทีมหมูป่า

 

ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส (Richard Harris)

 

8. แกร์รี่ มิชเชล 

ผู้ช่วยรองประธานสภากู้ภัยถ้ำประเทศอังกฤษ หรือบีซีอาร์ซี British Cave Rescue Council (BCRC) ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม

 

แกร์รี่ มิชเชล (Gary Mitchell)

 

9. คอนเนอร์ โร 

นักดำน้ำชาวอังกฤษจาก British Cave Rescue Council (BCRC) หรือสภากู้ภัยถ้ำประเทศอังกฤษ เขาเคยสำรวจถ้ำซิสเตมาอวตลา และยังเคยสำรวจถ้ำที่มีความยาวมากที่สุดในสโลวีเนียอีกด้วย

 

คอนเนอร์ โร (Connorstuart Roe)

 

10. จอช แบรตช์ลีย์ 

นักถ่ายภาพชาวอังกฤษ หนึ่งของคณะสำรวจนานาชาติ ที่เข้าไปสำรวจถ้ำขนาดใหญ่ เอ๋อหวังตง ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของจีน โดยใช้เวลานานนับเดือน ท่ามกลางอันตราย โดยไม่มีทีมกู้ภัยให้ความช่วยเหลือ

 

จอช แบรตช์ลีย์ (Martin Ellis)

 

11. มิกโก พาสสิ 

นักดำน้ำอาสาสมัครชาวฟินแลนด์ ที่พำนักในประเทศไทย เขาทำธุรกิจทัวร์ดำน้ำ Koh Tao Divers Malta เขาเป็นหนึ่งในทีมค้นพบเรือสินค้าของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จมอยู่ใกล้ชายฝั่ง กัมพูชาด้วย

 

มิกโก พาสสิ 

 

12. จิม วาร์นีย์ 

นักดำน้ำชาวเบลเยียม อายุ 35 ปี เขามีประสบการณ์และเชี่ยวชาญการดำน้ำในที่แคบ เขายังเป็นสมาชิกชมรมดำน้ำ Irish Cave Rescue Organization ด้วย

 

จิม วาร์นีย์ (คนขวา) และคอร์นเนอร์ โร (คนซ้าย)

 

13. มาร์ติน เอลลิส 

นักสำรวจชาวอังกฤษ ก่อนหน้านี้เคยเข้าไปภายในถ้ำหลวงมาแล้ว และยังเขียนหนังสือ ‘เดอะ เคฟ ออฟ ไทยแลนด์’ มีเนื้อหาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การสำรวจถ้ำทางตอนเหนือของประเทศไทย

 

มาร์ติน เอลลิส 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : springnews
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

;