เตือน!!! ภัยเงียบจากอลูมิเนียมฟอยล์ที่คุณควรระวัง อาจทำให้เกิดโรคร้ายเรื้อรังได้

Publish 2018-01-25 10:51:20

อลูมิเนียมฟอยล์ไอเท็มประจำห้องครัวของใครหลายคน นอกจากใช้เพื่อเป็นอุปกรณ์ทำอาหารแล้วยังสามารถนำไปห่ออาหารและยังมาพร้อมโรคที่
มักพบเป็นประจำ แต่อีกด้านหนึ่งนั้นอลูมิเนียมคือ โลหะที่สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองและอาจทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ แพทย์ผู้
เชี่ยวชาญเตือนว่าโลหะนี้อาจส่งผลด้านจิตใจเสื่อมถอย เช่น การสูญเสียการควบคุมของร่างกาย ความจำ และความสมดุล ซึ่งเป็นการส่งผลในระยะยาว 
จากการศึกษาข้างต้นนั้นก็ยังพบว่า การปรุงอาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ส่งผลกระทบต่อกระดูกได้เช่นกัน เนื่องจากการที่มีโลหะสะสมในกระดูกจะ
ไปแย่งพื้นที่ของแคลเซียมที่ควรมี ท้ายสุดกระดูกจะขาดแคลเซียมทำให้สุขภาพเสีย

นอกจากนั้นนักวิจัยได้นำมาโยงกับการรับประทานอาหารที่ทำจากอลูมิเนียมฟอยล์อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบเรื้อรัง และระบบทางเดินหายใจ
จากการรับอนุภาคอลูมิเนียมเข้าสู่ร่างกาย 

การเผาย่างอลูมิเนียมก็ส่งผลเช่นกัน ถึงเราจะทราบว่ากระป๋องอลูมิเนียมนั้นเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ แต่ฟอยล์กลับไม่เคยเป็นประเด็นที่นำมาถก
เถียงกัน สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ระวังกันเมื่ออลูมิเนียมฟอยล์อยู่ในอุณหภูมิสูงมันจะปล่อยอนุภาคหรือโลหะเล็กๆลงบนอาหาร ถึงแม้จะไม่มีชิ้นส่วนหลุดออกมาแต่สารเคมีจากอลูมิเนียมจะส่งผลต่อเมื่อมีส่วนผสมจำพวกเครื่องเทศหรือมะนาวในอาหาร 

ดร.เอสซาม ซูไบดี้ นักวิจัยวิศวกรรมเคมีมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งซาร์จารห์ได้ศึกษาผลกระทบของอลูมิเนียมใยการปรุงอาหาร เขาพบว่าหนึ่งใน
อาหารที่ปรุงสุกจากอลูมิเนียมฟอยล์นั้นมีอลูมิเนียมติดอาหารถึง 400มิลลิกรัม เขากล่าวว่า อุณหภูมิที่สูงมากนั้นไม่เหมาะกับการใช้อลูมิเนียม
ฟอยล์ในการทำอาหาร ไม่เหมาะกับการประกอบอาหารที่เป็นจำพวกผักอย่างมะเขือเทศ หรือน้ำมะนาวและเครื่องเทศ 


ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโรคนั้นบอกว่า อลูมิเนียมไม่ควรมีในร่างกายเกิน 60 มิลลิกรัมต่อวันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยวิทย์ ดำรงสัตย์