ไอเดีย! ปลูกหอมไร้ดินในถาดไข่ ไม่ยากอย่างที่คิด มีหอมสดไว้กินตลอดทั้งปี ตัดปัญหาใช้พื้นที่ในการปลูกไปได้เลย!

ไอเดีย! "ปลูกหอมไร้ดินในถาดไข่" ไม่ยากอย่างที่คิด มีหอมสดไว้กินตลอดทั้งปี ตัดปัญหาใช้พื้นที่ในการปลูกไปได้เลย!

Publish 2017-11-20 17:04:06


     ในยุคที่อะไรก็ฝืดเคือง เศรษฐ กิจก็ย่ำแย่แบบนี้หลายคนนั้นหันมาประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้นก็ด้วยสภาพปัจจุบันนั้น อะไรๆ ก็แพงมากเหลือเกิน นับวันยิ่งอยู่ยากมาก  กันเลยทีเดียว เงินเดือนแทบไม่พอกิน แน่นอนว่า การประหยัดนั้น เราต้องทำทุกๆ ทางอะไรที่หาเองได้ทำขึ้นมาเองได้ ก็ช่วยให้เรา ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว และที่จะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ พืชผักสวนครัวที่ต้องทานกันเป็นประจำ อย่าง หอม  หรือ  ต้นหอม ถ้าหากไปซื้อที่ตลาดเวลาซื้อ ต้นหอม มาทำกับข้าวจะรู้เลยว่ากำละ 5–10 บาทนั้นได้มานิดเดียวทำกับข้าวได้แค่มื้อเดียวเผลอๆไม่พอด้วยซ้ำ คิดดูว่าหากเราไปซื้อบ่อยๆ บางทีมันก็ดูไม่คุ้มเลย ดังนั้นจะดีมากๆ หากเราสามารถ ปลูกหอม ไว้ทานเองได้

     แต่หลายคนมักบอกว่าการใช้ชีวิตในเมือง ไม่มีพื้นที่ ไม่มีดิน ที่จะทำแปลงปลูกผักหรอก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยไอเดียใหม่ๆ นั่นคือ การปลูกหอมแบบไร้ดิน ที่จะนำมาฝากกันกับ การปลูกหอมไร้ดินในถาดไข่ ด้วยวิธีการง่ายๆ และวัสดุที่หาได้ไม่ยากเลยสิ่งที่จะต้อง เตรียมก็มีแค่ ถาดใส่ไข่ซึ่งเป็นถาดแบบกระดาษ แต่ละชุดนั้นให้ซ้อนกันจำนวน 5 ใบ นี่คือแปลงผัก ของเรา อีกอย่าง ก็คือ หัวหอม จำนวน 30 หัว ต่อหนึ่งแปลงถาดใส่ไข่ ในที่นี้จะใช้หัวหอมแดงแทน เพราะต้นหอมที่เราใช้กันนั้นที่มีส่วนโคนเป็นสีขาว จะเรียกว่าหอมแบ่งส่วนใหญ่จะปลูกมาจากเมล็ด ถึงเวลาเก็บเกี่ยวชาวสวนก็จะใช้วิธีถอนมาทั้งต้น จึงทำให้หัวหอมแบ่งนั้นหาได้ยาก แต่ใบหอมแดงนั้นก็สามารถรับประทานและใช้แทนกันได้เช่นกัน
     
ส่วนวิธีการปลูกนั้นก็ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

     1. นำเอาถาดใส่ไข่แบบกระดาษที่เตรียมไว้ มาซ้อนกัน 5 ใบ และรดน้ำให้ชุ่มจนทั่ว
     2. คัดเลือกเอาหัวหอมคุณภาพดี ไม่เน่าไม่มีเชื้อรา เพื่อมาปลูกในถาดที่เตรียมไว้
     3. นำหัวหอมที่คัดแล้ววางใส่ลงไปในหลุมให้ครบทุกหลุม
     4. รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น รอการเติบโตของต้นหอม

 

 

ต้นหอม นั้นต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน เพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้นควรวางแปลงผักถาดไข่ของเราในที่แสงเข้าถึงด้วย

 

      ส่วนเคล็ดลับในการปลูกหอมในถาดไข่นั้น อย่าให้ถาดไข่แห้งเป็นอันขาด จะต้องให้มีความชุ่มชื่นอยู่ตลอด ถ้าเป็นไปได้ให้ซ้อนถาดกระดาษหลายๆ ชั้น จะได้ช่วยรักษาความชุ่มชื่นได้ดี ยิ่งหนายิ่งชื้น และ ต้นหอม นั้นต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน เพื่อการเจริญเติบโต  ดังนั้นควรวางแปลงผักถาดไข่ของเราในที่แสงเข้าถึงด้วย

 

 

     เรียกว่าง่ายๆสุด เพียงวาง หัวหอม ในถาดกระดาษ แล้วรดน้ำทุกวัน แค่นี้เราก็จะมีต้นหอมไว้ทานเองตลอด ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองเงินกันแล้วประหยัดเงินค่าใช้จ่ายได้อีกหลายบาทเลยทีเดียว แถมยังได้ผักที่ปลอดภัยไร้สารเคมีกันอีกด้วย เยี่ยมจริงๆ
 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : facebook.Cf.Saweet
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

;