ตะลึงตาค้าง!! เปิดภาพ! เงาะลิ้นจี่ ผลไม้สุดแปลก คล้ายเงาะกับลิ้นจี่รวมกันในลูกเดียว เหมือนได้กินทั้งสองอย่างพร้อมกัน!! (ชมภาพ)

ตะลึงตาค้าง!! เปิดภาพ! "เงาะลิ้นจี่" ผลไม้สุดแปลก คล้ายเงาะกับลิ้นจี่รวมกันในลูกเดียว เหมือนได้กินทั้งสองอย่างพร้อมกัน!! (ชมภาพ)

Publish 2017-11-19 17:45:49


เงาะลิ้นจี่ หรือ เงาะปูลาซัน ชื่อวิทยาศาสตร์: Nephelium mutabileหรือ Nephelium ramboutan-ake เป็นพืชที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเงาะ มีชื่อสามัญต่างๆรวมทั้งเรียกว่าเงาะขนสั้นในภาษอังกฤษ ภาษาไทยส่วนใหญ่จะถูกเรียกว่าเงาะลิ้นจี่ ภาษาสเปนและภาษามลายูเรียกปูลาซัน ภาษาอินโดนีเซียเรียก กาปูลาซัน ในฟิลิปปินส์เรียกบูลาลา มักกินผลสดรสชาติหวานกว่าเงาะและลิ้นจี่ หาได้ยากนอกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 

 
เงาะลิ้นจี่ หรือ เงาะปูลาซัน เป็นไม้ยืนต้น มีความสูง 10-15 เมตรและมีขนาดของลำต้นได้ถึง 30-40 ซม. กิ่งก้านและลำต้นมีสีน้ำตาล ใบประกอบ รูปหอกความยาว 6.25-17.5 ซม. และกว้าง 5 ซม. หยักเล็กน้อยสีเขียวเข้มและพื้นผิวด้านบนลักษณะเงา ดอกออกตามปลายกิ่งหรืออยู่ค่อนลงมาจากปลายกิ่ง ไม่มีกลีบดอก ดอกมีขนาดเล็กมาก มีสีน้ำตาลอมเหลือง 4-5 แฉก ที่ดอกมีขนสีเขียวแกม

 

ผลที่ยังไม่สุก

 

ลักษณะของดอก

 ผลรูปรีจนถึงค่อนข้างกลม มีขนาด 5-7.5 ซม. ผลสุกมีสีแดงอมเหลืองหรือดำมีเปลือกหนา มีหนามยาวปกคลุมหนาแน่น หนามมีลักษณะเป็นรูปกรวยเป็นแฉกปลายแหลม หนามยาวไม่เกิน 1 เซนติเมตร ภายในเป็นเนื้อสีขาวหรือขาวอมเหลืองเนื้อแน่น มีเนื้อค่อนข้างน้อยยึดติดกับเมล็ด เมล็ดมีรูปไข่ สีน้ำตาลอ่อน แบนด้านหนึ่งและยาว 2 ถึง 3.5 ซม. มีเยื่อหุ้มสีขาวคล้ายเมล็ดของเงาะ ผลนิยมรับประทานสด รสหวานกว่าเงาะและลิ้นจี่ แยกออกจากเมล็ดได้ง่ายกว่าเงาะ นอกจากนี้เมล็ดยังมีรสค่อนข้างคล้ายกับอัลมอนด์อีกด้วย

 

เปลือกมีลักษณะคล้ายเงาะแต่มีหนาม ลักษณะคล้ายกับว่าเปลี่ยนขนเงาะเส้นเล็กๆให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนเนื้อจะมันวาวคล้ายกับเนื้อของลิ้นจี่แต่จะไม่ฉ่ำน้ำเหมือนเนื้อลิ้นจี่ เนื้อจะแน่นเหมือนเนื้อของเงาะ
 

เมล็ดของเงาะลิ้นจี่ หรือ เงาะปูลาซัน

 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : wikipedia , wikipedia
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

;